Aa

Cục Thuế Hà Nội nói gì về dấu hiệu trốn thuế các dự án của “đại gia điếu cày“?

Thứ Tư, 19/07/2017 - 05:52

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Cục Thuế TP đã báo cáo về công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ thuế cả năm 2017.

 

Theo đó, tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm thực hiện là 93.931 tỷ, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Về công tác thanh, kiểm tra thuế, chống thất thu ngân sách năm 2017, Cục Thuế đã đổi mới phương thức, ứng dụng công nghệ thông tin vào phân tích rủi ro và hỗ trợ quá trình thanh, kiểm tra giúp giảm thời gian, nâng cao hiệu quả quá trình kiểm tra doanh nghiệp.

Theo đó, 6 tháng đầu năm đã hoàn thành 8.155 cuộc thanh, kiểm tra, đạt 44,8% kế hoạch và tăng 79,6% so với cùng kỳ. Xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 1.168 tỷ, tăng 6,9% so với cùng kỳ, giảm lỗ 1.167 tỷ.

Tại cuộc thông tin báo chí, nhiều phóng viên đã đặt các câu hỏi liên quan đến Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch HĐQT có bị điều tra về dấu hiệu trốn thuế tại địa bàn TP.Hà Nội.

Công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm của ông Lê Thanh Thản đang bị thanh tra. Ảnh TV

Công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm của ông Lê Thanh Thản đang bị thanh tra. Ảnh TV

Liên quan đến việc này, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội - cho biết, ông Lê Thanh Thản có 2 doanh nghiệp thực hiện 13 dự án trên địa bàn Hà Nội. Trong đó, Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đầu tư và hợp tác đầu tư 9 dự án; Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes đầu tư 4 dự án.

Ông Mai Sơn cho hay, với 2 doanh nghiệp này, Thanh tra Chính phủ và Thanh tra bộ Xây dựng đã thanh tra, kiểm tra nên để tránh chồng chéo, Cục Thuế Hà Nội chưa kiểm tra. Tuy nhiên về những dấu hiệu vi phạm mà hai doanh nghiệp do ông Lê Thanh Thản làm đại diện, đơn vị đã có thông tin và phối hợp với công an để cung cấp. "Cục Thuế Hà Nội đã có những thông tin tới cơ quan điều tra. Khi có kết quả, cơ quan điều tra sẽ công bố” – Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội nói.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, đối với các doanh nghiệp này thì việc kê khai thuế được thực hiện trực tiếp ở Điện Biên còn chỉ nộp phần thuế được gọi là vãng lai ở Hà Nội.

Trước đó, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 4 HĐND TP.Hà Nội khóa XV diễn ra ngày 5.7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương- Giám đốc Công an TP.Hà Nội - cho biết, Thanh tra TP đã chuyển cho Công an TP kết luận sai phạm xây dựng tại các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch HĐQT. Đây là đơn vị triển khai hơn 10 dự án trên địa bàn TP.Hà Nội. Qua điều tra, các dự án này đều có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm về quản lý nhà ở.

Theo danh sách công bố của Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội, trong số 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC, doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản có tới 13 công trình vi phạm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top