Reatimes.vn

Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng phát triển đô thị xanh

Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng phát triển đô thị xanh

Trong hai ngày 29 và 30/9 tại TP Hải Dương đã diễn ra Hội nghị Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng năm 2018, với chủ đề phát triển đô thị xanh hướng tới xây dựng đô thị thông minh của các đô thị thuộc Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng.
03:41, 01/10/2018

Trong thời gian qua các đô thị trong cụm đã tranh thủ mọi nguồn lực nâng cấp cơ sở hạ tầng theo hướng xanh hơn và đẹp hơn. Hệ thống cây xanh, thoát nước được đặc biệt quan tâm với nhiều công trình được đầu tư mới, nâng cấp và cải tạo phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của người dân. Tỷ lệ chiếu sáng đạt từ 85 - 99%, tỷ lệ người dân được dùng nước sạch tăng mạnh, nhiều thành phố trong cụm đã đạt tỷ lệ 100% người dân được dùng nước sạch.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Hiền Anh)

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Hiền Anh)

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, các đô thị đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân về xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp hướng tới xây dựng đô thị thông minh, từ đó ý thức của người dân đã có nhiều chuyển biến.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Dương Trần Hồ Đăng cho biết, Hội nghị năm nay có sự tham gia của 12 TP và 3 thị xã trong khu vực đồng bằng sông Hồng, gồm: TP Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Phủ Lý, Thái Bình, Ninh Bình, Tam Điệp, Phúc Yên; các thị xã: Sơn Tây, Từ Sơn, Chí Linh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm trong phát triển đô thị thông minh trong cụm; Quy hoạch xây dựng đô thị gắn với tăng trưởng xanh; Những kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

Các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế, cấp bật trong quá trình xây dựng đô thị xanh – đô thị thông minh, như nguồn kinh phí cho việc quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, đầu tư xây dựng, nâng cấp còn hạn chế. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở một số nơi chưa đáp ứng được tốc độ đô thị hóa, tỷ lệ dành đất cho cây xanh còn thấp. Việc tuyên truyền, vận động người dân trong công tác giải phóng mặt bằng chưa đạt hiệu quả cao.

Hội nghị đã thống nhất và ký giao ước thi đua thực hiện phong trào xây dựng các đô thị xanh - sạch - đẹp năm 2019 với 5 nội dung chính: Nâng cao vai trò hiệu lực quản lý nhà nước trong các lĩnh vực kinh tế xã hội và quản lý đô thị; Tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng đô thị, đầu tư xây dựng và nâng cao chất lượng các công trình hạ tầng đô thị; Phát động phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng từng cơ quan, đơn vị, từng tuyến phố văn minh, an toàn xanh - sạch - đẹp và đánh giá kết quả thực hiện giao ước.

Đồng thời cũng thống nhất chọn TP Ninh Bình là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng năm 2019.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP