Aa

“Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất, nhưng sẽ trở thành nơi bạn hài lòng nhất”

Thứ Hai, 29/03/2021 - 15:42

Sáng 29/3, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức công bố Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phát triển TP. Đà Nẵng đúng dịp kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng Đà Nẵng.

Đến dự lễ công bố có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế...

Theo ông Lê Trung Chinh, trên cơ sở tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, ngày 24/01/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sự ra đời của Nghị quyết số 43 đã tạo cơ hội cho thành phố phát triển thuận lợi trong những năm tiếp theo với mục tiêu đến năm 2030 xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao các Nghị định, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển Đà Nẵng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trao các Nghị định, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển Đà Nẵng. (Ảnh: Hữu Trà)

“Để Nghị quyết số 43 sớm đi vào thực tiễn cuộc sống, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương triển khai xây dựng cơ chế, chính sách phát triển thành phố. Quá trình này được tiến hành khẩn trương, công phu và có lộ trình, kế hoạch cụ thể”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Chinh, ngày 19/6/2020, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã thông qua và ban hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng.

“Đây là Nghị quyết rất quan trọng, thể chế hóa một số nội dung Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; là căn cứ pháp lý tạo bước đột phá, nền tảng vững chắc để xây dựng tổ chức chính quyền, phù hợp với đặc điểm và điều kiện phát triển đô thị Đà Nẵng. Đồng thời, mở ra nhiều cơ chế, chính sách, đảm bảo tính chủ động, tạo động lực phát triển TP. Đà Nẵng trong thời gian tới”, ông Lê Trung Chinh khẳng định.

Ngay sau khi Nghị quyết số 119 của Quốc hội được ban hành, Đảng bộ và Chính quyền thành phố đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương trên toàn địa bàn tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động của toàn Đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân đối với quá trình xây dựng và triển khai thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng.

Thành phố cũng đã kịp thời chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành các Nghị định, Quyết định cụ thể hóa Nghị quyết số 119 của Quốc hội, theo đó quan điểm và mục tiêu nhất quán là đảm bảo sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Đà Nẵng; hiệu quả công tác giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; đảm bảo sự quản lý và chỉ đạo tập trung, thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương, cơ sở; đổi mới về tổ chức và hoạt động của UBND quận, phường theo hướng tăng cường chế độ trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, chủ động, năng động, linh hoạt; thực hiện thống nhất chế độ công vụ, công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước của TP. Đà Nẵng, góp phần tích cực vào việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng 
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng 

“Nói một cách ngắn gọn hơn, chính quyền đô thị chính là xây dựng một bộ máy chính quyền trách nhiệm, chuyên nghiệp, hiện đại, phục vụ nhân dân một cách tốt nhất, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của mình”, ông Lê Trung Chinh nói thêm.

Sử dụng tốt hơn không gian đô thị

Cũng theo ông Lê Trung Chinh, việc công bố các Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về những định hướng lớn phát triển TP. Đà Nẵng, trong đó có Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng vừa được phê duyệt, sẽ khắc phục những hạn chế, tận dụng và sử dụng tốt hơn không gian đô thị cũng như đưa ra các giải pháp về môi trường, dân số, thích ứng biến đổi khí hậu…

“Đồ án đã định hình về quy hoạch sử dụng đất, mô hình, cấu trúc phát triển không gian, phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật, thiết kế đô thị, kinh tế đô thị và đánh giá môi trường chiến lược, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển về kinh tế - xã hội của thành phố trong giai đoạn mới”, ông Lê Trung Chinh chia sẻ.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã thống nhất về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung; chủ trương cho phép Đà Nẵng nghiên cứu, lập Đề án xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực.

Đà Nẵng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới.
Đà Nẵng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới. (Ảnh: Hữu Trà) 

Ông Lê Trung Chinh cũng cho rằng, sự phát triển của Đà Nẵng hôm nay không thể không nói đến sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. “Chúng tôi xin được cảm ơn sự lựa chọn, đồng hành và cống hiến của quý vị đối với TP. Đà Nẵng trong thời gian qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh như công khai, minh bạch về tài nguyên đất đai, cải cách thủ tục hành chính với tinh thần đúng pháp luật, nhưng nhanh gọn, thuận lợi nhất; sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với quan điểm: sự thành công của doanh nghiệp, của các nhà đầu tư là sự thành công của thành phố”, ông Lê Trung Chinh bày tỏ và nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu để ngày một tốt hơn, tiếp tục giữ chân các nhà đầu tư lâu năm và mở rộng cửa để đón nhận những nhà đầu tư tiềm năng mới. Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để trở thành nơi bạn hài lòng nhất”.

Cách đây 46 năm, cũng vào những ngày tháng 3 lịch sử này, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng, đúng 11 giờ 30 phút, ngày 29/3/1975, lá cờ “Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam” đã phấp phới tung bay trên nóc Tòa thị chính Đà Nẵng, đánh dấu một sự kiện lịch sử trọng đại: TP. Đà Nẵng được hoàn toàn giải phóng; là mốc son quan trọng góp phần làm nên chiến thắng của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975.

“Hôm nay và mãi mãi về sau, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP. Đà Nẵng sẽ luôn tưởng nhớ, biết ơn sự hy sinh, đóng góp của biết bao thế hệ cha anh ta vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đây còn là động lực quan trọng để chúng ta phấn đấu gìn giữ, xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp hơn”, ông Lê Trung Chinh tâm sự.

Cũng theo ông Chinh, kể từ ngày thành phố được hoàn toàn giải phóng, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành khá toàn diện c tiêu, ác mụcnhiệm vụ đã đề ra nhằm xây dựng và phát triển thành phố trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn, là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống. “Những thành quả của ngày hôm nay cũng là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo và người dân thành phố với khát vọng đổi thay, phát triển TP. Đà Nẵng về mọi mặt”, ông Lê Trung Chinh cho hay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top