Aa

Đà Nẵng: Đánh giá 3 năm thực hiện chương trình "5 không", "3 có" "4 an"

Thứ Tư, 10/04/2024 - 10:42

Chương trình "5 không", "3 có" và "4 an" đã góp phần xây dựng TP. Đà Nẵng phát triển bền vững, xác lập được niềm tin với Nhân dân và giữ vững an ninh trật tự xã hội. Đồng thời, tạo diện mạo thành phố năng động, thân thiện, an bình, được bạn bè, du khách trong nước và quốc tế biết đến.

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành báo cáo sơ kết 3 năm (2021-2023) triển khai thực hiện thông báo số 741 ngày 20/10/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về chương trình "5 không", "3 có" "4 an" gắn với chỉ thị số 43 về văn hóa, văn minh đô thị.

Đà Nẵng: Đánh giá 3 năm thực hiện chương trình "5 không", "3 có" "4 an"- Ảnh 1.

Đà Nẵng ‘thay da đổi thịt’ từ chương trình ‘5 Không’, ‘3 Có’ và ‘4 An.

Theo đó, về công tác ban hành các văn bản, trên cơ sở thông báo kết luận số 741, UBND thành phố đã ban hành quyết định số 980 ngày 26/3/2021 về đề án thực hiện chương trình "5 không", "3 có" "4 an" đến năm 2025 (viết tắt chương trình). Thành ủy, HĐND ban hành các chỉ thị, nghị quyết, đề án kế hoạch để triển khai thực hiện nổi bật như: Nghị quyết, chỉ thị, thông báo kết luận và nhiều văn bản phòng chống dịch Covid-19; chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng, phát triển văn hóa trên địa bàn thành phố; Nghị quyết xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hay nghị quyết công tác giảm nghèo bền vững, phát triển chương trình nhà ở, hỗ trợ giảm tiền thuê đất, phát triển nguồn nhân lực….

UBND TP. Đà Nẵng ban hành các kế hoạch về không có hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, thực phẩm hay các kế hoạch chuyên đề về phòng chống tội phạm và vi phạm liên quan đến tín dụng đen, kiểm soát ma túy; các quyết định đưa người lang thang, xin ăn vào cơ sở trợ giúp xã hội.

Về công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đã thực hiện các chủ trương, ý nghĩa mục đích các chương trình được các đơn vị địa phương quan tâm triển khai đến cán bộ và Nhân dân thông qua nhiều hình thức hội nghị, hội thảo, hội thi, cổ động trực quan băng rôn, áp phích, tờ rơi trên các phương tiện thông tin truyền thông để mọi người được biết. Qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo sự đồng thuận cùng vào cuộc với chính quyền thành phố thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, chăm lo cho các đối tượng yếu thế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Nổi bật như các cuộc thi thiết kế Infographic với chủ đề "tuổi trẻ Đà Nẵng chung đẩy lùi ma túy", vẽ tranh tuyên truyền phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn ma túy trong học đường"; tạo lập các trang mạng xã hội zalo, facebook tuyên truyền phổ biến phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm tín dụng đen cũng như hậu quả, hệ lụy của loại tội phạm này để lại đối với Nhân dân, xã hội.

Đà Nẵng: Đánh giá 3 năm thực hiện chương trình "5 không", "3 có" "4 an"- Ảnh 2.

Hàng loạt các chỉ thị, nghị quyết, đề án kế hoạch được chính quyền TP. Đà Nẵng ban hành đã củng cố vững chắc niềm tin của quần chúng Nhân dân.

Về công tác kiểm tra giám sát, sơ tổng kết. Các đơn vị địa phương đã chú ý triển khai cả hai mặt xây và chống; chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành, đội kiểm tra liên ngành, đội kiểm tra quy tắc đô thị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến các lĩnh vực văn hóa, giao thông, môi trường, an toàn thực phẩm, xét chọn hộ nghèo, cai nghiện ma túy…

Kết quả thực hiện chương trình thành phố "5 không". Thứ nhất, thực hiện mục tiêu "không có giết người để cướp của, băng nhóm tội phạm bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê". Bám sát chỉ đạo của thành phố, ngành Công an đã ban hành các kế hoạch chuyên đề phòng chống tội phạm giết người, cướp giật, trộm cắp tái sản, cho vay nặng lãi và đấu tranh triệt phá băng nhóm tội phạm chuyên cố ý gây thương tích, bảo kê, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản; Kế hoạch tăng cường các giải pháp kéo giảm 5% số vụ phạm pháp hình sự theo từng năm…

Thứ hai, thực hiện mục tiêu "không có người nghiện ma túy không được kiểm soát trong cộng đồng". Trên cơ sở chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống kiểm soát tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn; Các cơ quan chức năng, đơn vị, địa phương đã phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp từ tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, tổ chức các đợt ra quân, kiểm tra phát hiện, xử lý, lập hồ sơ quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, đa dạng hóa các hình thức cai nghiện đảm bảo 100% người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy đều được quản lý…

Đà Nẵng: Đánh giá 3 năm thực hiện chương trình "5 không", "3 có" "4 an"- Ảnh 3.

Cảnh sát cơ động Đà Nẵng ra quân giữ gìn trật tự an ninh.

Thứ ba, thực hiện mục tiêu "không có học sinh bị bạo hành, xâm hại trong nhà trường; học sinh bỏ học, bị đuối nước". Bám sát chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, Thành ủy thành phố, UBND TP. Đà Nẵng đề ra các mục tiêu, giải pháp, phân công cụ thể cho các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện bằng các biện pháp đồng bộ hỗ trợ về sinh kế, học bổng không để học sinh bỏ học do hoàn cảnh khó khăn…

Thứ tư, thực hiện mục tiêu "không có người lang thang xin ăn". Thành phố chỉ đạo tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền và nâng cao nhận thức người dân và du khách không tiếp tay cho các hành vi xin ăn biến tướng, tổ chức đợt cao điểm xử lý tình trạng lang thang, xin ăn, biến tướng trong dịp lễ, tết, ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù…

Thứ năm, thực hiện mục tiêu "không có hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn". Trên cơ sở chỉ thị số 24 ngày 10/8/2009 của Thành ủy Đà Nẵng về việc đẩy mạnh công tác phố hợp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo, học sinh bỏ học và thiếu niên hư, vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố; UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt xét chọn hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây dựng kế hoạch đề ra mục tiêu và phân công tổ chức thực hiện…

Bên cạnh đó còn có chương trình thành phố "3 có". Cụ thể, thực hiện mục tiêu "có nhà ở"; "có việc làm" và "có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị". Chương trình "4 an". Cụ thể, thực hiện mục tiêu "An ninh trật tự"; "An toàn giao thông; "An toàn thực phẩm"; "An sinh xã hội".

Đà Nẵng: Đánh giá 3 năm thực hiện chương trình "5 không", "3 có" "4 an"- Ảnh 4.

Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn, lịch sự và an toàn của nhiều du khách quốc tế.

Nhìn chung, việc triển khai các chương trình mặc dù trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thiên tai, lụt bão, chiến tranh, khủng hoảng tài chính suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhưng với sự quyết liệt chỉ đạo của Thành ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân, thành phố đã kịp thời ban hành các kế hoạch, nội dung khác nhau.

Nhờ vậy, đã mang lại những kết quả đáng khích lệ, đời sống Nhân dân được đảm bảo, nhất là đối tượng chính sách hộ nghèo, các đối tượng yếu thế và người dân lao động. Thành phố kiểm soát được dịch Covid-19 nhanh chóng, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở tất cả các lĩnh vực, tai nạn giao thông giảm sâu trên cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế, khó khăn khác nhau. Thành phố cũng đã nhìn nhận, đánh giá các nguyên nhân đã đến hạn chế khó khăn và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top