Aa

Đà Nẵng đầu tư gần 12 tỷ đồng bảo tồn, tu bổ các di tích văn hóa

Thứ Sáu, 25/10/2019 - 17:09

Đà Nẵng đã duyệt chi gần 12 tỷ đồng để bảo tồn, tu bổ phục hồi các di tích gồm Đình Cẩm Toại, Nhà thờ tiền hiền làng Nại Hiên và Đình Phước Trường trong thời gian từ nay đến năm 2021.

Nhằm chống xuống cấp, hư hỏng, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, Ủy ban Nhân dân TP. Đà Nẵng đã duyệt chi gần 12 tỷ đồng để bảo tồn, tu bổ phục hồi các di tích gồm Đình Cẩm Toại, Nhà thờ tiền hiền làng Nại Hiên và Đình Phước Trường.

Đình Cẩm Toại. (Nguồn: baotangdanang.vn)

Trên cơ sở hiện trạng, di tích Đình Cẩm Toại (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) sẽ phục hồi những vị trí hư hỏng, tu bổ, bảo quản chống mối, mọt; phục hồi hệ kèo, cột và dàn mái bằng gỗ (thay thế cho hệ kèo bê tông phía hiên trước đình và hệ khung cột kèo gỗ bên trong hiện trạng)... Tổng kinh phí phục hồi công trình là 4,242 tỷ đồng.

Di tích Nhà thờ tiền hiền làng Nại Hiên (phường Bình Hiên, quận Hải Châu) được phục hồi những vị trí tường hư hỏng; tô trát các vị trí tường bong rộp; quét vôi màu lại toàn bộ công trình; gia cường nền và lát gạch gốm. Tổng kinh phí phục hồi di tích này là 3,49 tỷ đồng.

Di tích Đình Phước Trường (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) được xử lý chống mối; đục tỉa và tô trát các vị trí tường bong rộp; quét vôi màu lại toàn bộ công trình; phục hồi bờ nóc, bờ quyết bằng gạch thẻ; phục hồi lợp lại mái bằng ngói âm dương, phục hồi các hoa văn họa tiết và dặm vá các vị trí bong tróc mảnh sành Miếu xóm Phước Hải và Lăng ông; phục hồi các hoa văn họa tiết Miếu thờ Nhân thần; tháo dỡ Nhà trù hiện trạng, xây mới Nhà trù theo thiết kế. Tổng kinh phí phục hồi công trình này là 4,122 tỷ đồng.

Bên cạnh phục hồi các chi tiết, hạng mục của di tích theo truyền thống, Ủy ban Nhân dân TP. Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị chức năng bố trí các thiết bị phòng cháy chữa cháy cầm tay và các nội quy tiêu lệnh chữa cháy tại những di tích trên.

Ủy ban Nhân dân TP. Đà Nẵng giao Sở Văn hóa và Thể thao thành phố thực hiện quản lý dự án theo đúng quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng (trường hợp không đủ điều kiện năng lực để trực tiếp quản lý dự án thì được thuê tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực để thực hiện theo quy định); đồng thời chịu trách nhiệm quản lý trong quá trình thực hiện dự án.

Thời gian thực hiện các dự án trên là từ nay đến năm 2021./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top