Aa

Đà Nẵng đừng để vuột mất cơ hội phát triển kinh tế ban đêm

An An
An An pvhongvu@gmail.com
Chủ Nhật, 19/07/2020 - 06:00

Đà Nẵng được mệnh danh là “thủ phủ du lịch” ở miền Trung nhưng “vật cản” khiến du lịch Đà Nẵng khó bứt phá thành điểm đến quốc tế chính là kinh tế ban đêm còn thiếu và yếu.

Dư địa lớn - cơ hội lớn

Nhiều năm liền, Đà Nẵng luôn nằm trong top những thành phố du lịch thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế bởi cảnh quan thiên nhiên cùng nhiều loại hình du lịch đa dạng. Cùng với các lợi thế về cảng biển, sân bay quốc tế, cửa ngõ di sản thế giới ở miền Trung, các bãi tắm đẹp và hệ thống nhà hàng, khách sạn, resort sang trọng đã giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến an toàn và thân thiện.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, toàn thành phố hiện có 943 cơ sở lưu trú với 40.074 phòng, gần 376 đơn vị kinh doanh lữ hành. Đà Nẵng có 85 dự án du lịch đã và đang tiếp tục triển khai với tổng số vốn đầu tư là 7,2 tỷ USD. Năm 2019, Đà Nẵng đón gần 8,7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt gần 3,6 triệu người. Hiện có 31 đường bay quốc tế nối với Đà Nẵng với tần suất 48 chuyến/tuần và 9 đường bay nội địa với tần suất 670 chuyến/tuần.

Song mức chi tiêu và doanh thu mang lại từ du lịch chưa tương xứng với tiềm năng hiện có, vì vậy, thành phố đang nghĩ tới một giải pháp khai thác kinh tế về đêm.

Theo nhận định của các chuyên gia, điểm yếu của du lịch Đà Nẵng hiện nay là khách đến đông nhưng không có chỗ tiêu tiền, đặc biệt là du lịch đêm. Đà Nẵng không nên thí điểm nữa mà phải quy hoạch thành một khu riêng để triển khai thực hiện du lịch đêm, coi đây là “mỏ vàng” phát triển kinh tế.

Đà Nẵng hiện đang có “quá nhiều cơ hội” để đẩy mạnh kinh tế ban đêm. 

Trong những lần chia sẻ với báo chí, PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch - Tổng cục Du lịch cho hay: “Câu chuyện quan trọng của Đà Nẵng hiện nay không phải là bao nhiêu khách mà là làm sao để tăng nguồn thu từ du lịch, người dân cũng được hưởng lợi hơn. Quan trọng nhất là con số chi tiêu trung bình của du khách hàng năm”. 

Theo số liệu của Sở Du lịch Đà Nẵng, thời gian lưu trú trung bình của du khách khi đến Đà Nẵng năm 2019 là 2,68 ngày, giảm 0,05 ngày so với năm 2018.

Chi tiêu bình quân một ngày của du khách trong năm 2019 khoảng từ 2,3 - 2,86 triệu đồng/ngày/khách; mức chi tiêu của khách lưu trú nội địa là 1,4 - 1,72 triệu đồng/ngày/khách. Trong khi đó, mức chi tiêu của du khách tại một số quốc gia như Singapore là khoảng 6,3 triệu đồng, Phukhet (Thái Lan) là khoảng 5,26 triệu đồng, Seoul (Hàn Quốc) là khoảng 3,98 triệu đồng, Hà Nội là khoảng 2,5 triệu đồng.

Công ty TNHH Công viên Châu Á (thuộc Tập đoàn Sun Group) đang vận hành công viên giải trí lớn nhất miền Trung Sun World Danang Wonders (Asia Park).

Ở một khía cạnh khác, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhận xét rằng, Đà Nẵng đang bị mất cân đối lớn về nguồn khách, đồng thời chưa khai thác hết được giá trị văn hóa, thiên nhiên, lịch sử của địa phương để đa dạng hóa các sản phẩm.

Ông Dũng nhấn mạnh: “Đà Nẵng hiện đang có “quá nhiều cơ hội” để đẩy mạnh kinh tế ban đêm. Bên cạnh các khu chợ đêm đã hình thành, Đà Nẵng còn sở hữu một công viên Châu Á - Asia Park ấn tượng vừa mở cửa trở lại. Sắp tới đây, nguồn khách Châu Âu - châu Úc và Châu Mỹ khi sang Đà Nẵng trở lại sẽ có nhu cầu rất bức thiết các sản phẩm về đêm do chênh lệch múi giờ. 

Nếu Đà Nẵng phát huy hết những tiềm năng này thì sẽ tạo nên cảnh “trên bến dưới thuyền”: Trên có Bà Nà Hills, Sky36, Asia Park; dưới sông là những du thuyền sáng đèn nhộn nhịp suốt đêm”.


Tập trung vào các dự án và các hoạt động thiết thực

Cuối năm 2019, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã có cuộc họp với các sở ban ngành liên quan và đã giao cho Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan nghiên cứu, triển khai các giải pháp phát triển hoạt động kinh tế đêm trên địa bàn thành phố. Trong đó, tập trung vào các dự án, hoạt động dịch vụ du lịch về đêm thiết thực và hiệu quả nhằm sớm đưa vào hoạt động phục vụ du khách.

Ông Cao Trí Dũng cũng bày tỏ mong muốn mỗi năm Đà Nẵng cần “thâm canh” thêm ít nhất một sản phẩm du lịch đêm như Asia Park để thu hút thêm du khách và có thể phát triển bền vững. Đà Nẵng không phải thiếu chợ đêm hay các tuyến phố chuyên doanh. Cái Đà Nẵng thiếu bây giờ là những trung tâm thương mại lớn, những bến du thuyền hiện đại, các cửa hàng miễn thuế, những shop biểu diễn nghệ thuật đẳng cấp và những điểm vui chơi giải trí tập trung quy mô lớn. Đà Nẵng cần hướng đến thu hút những du khách hạng sang. Muốn như vậy thì cần phải có những sản phẩm đẳng cấp mới đủ sức khiến du khách tăng chi tiêu.

“Trước đây, Đà Nẵng giới thiệu Bà Nà. Năm vừa rồi là Cầu Vàng. Năm nay là Công viên mở Châu Á. Năm sau có thể là phố đi bộ đêm. Nếu làm được điều này thì dần dần khách tới với Đà Nẵng sẽ rất đông, cộng đồng sẽ có nhiều quyền lợi”, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng bày tỏ.

Đà Nẵng không nên thí điểm nữa mà phải quy hoạch thành một khu riêng để triển khai thực hiện du lịch đêm.

Ông Trần Lực, Phó Giám đốc Chi nhánh Saigon Tourist Đà Nẵng chia sẻ: “Tôi trăn trở là tại sao khách du lịch Việt Nam khi sang Singapore, Nhật, Hàn Quốc đều có suy nghĩ nên mua cái gì. Vậy thì, chúng ta phải nghĩ xem làm thế nào để khi du khách đến Đà Nẵng shopping phải mua được sản vật, lưu niệm đặc trưng. Muốn làm được điều đó thì việc đầu tư sản phẩm rất quan trọng”.

Ông Lực cũng cho biết, trước đây, khi nói kinh tế đêm ở miền Trung thì vị thế của Hội An phát triển rất cao. Khách thích trải nghiệm dịch vụ về đêm ở Hội An. Ăn tối rồi đi lang thang trên phố cố tương tác với người dân địa phương. Trong khi đó, khách du lịch lưu trú tại Đà Nẵng ít hơn Hội An. 

Gần đây, khi Đà Nẵng phát triển đầu tư nhiều dịch vụ nhà hàng khách sạn, các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm phù hợp với khách Châu Á (Trung Quốc và Hàn Quốc) thì lượng khách lưu trú tại Đà Nẵng đã chiếm thị phần cao hơn Hội An. Con số đó cho thấy một điều, kinh tế đêm thu hút khách rất nhiều.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, nếu du lịch được coi là một thế mạnh của Đà Nẵng thì sự thiếu vắng của những dịch vụ về đêm coi như đã đánh mất 50% cơ hội tăng trưởng. Vì thế, thành phố này cần đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế về đêm vừa đáp ứng nhu cầu của khách du lịch vừa tạo ra nguồn doanh thu cho toàn thành phố, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. 

Nếu Đà Nẵng vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm - một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, Đà Nẵng dù có “chạy nhanh” kinh tế ban ngày đến mấy cũng khó có thể trở thành một “Singapore của Việt Nam”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top