Aa

Đà Nẵng muốn trả hơn 1.200 tỷ chuộc lại sân Chi Lăng

Thứ Năm, 29/11/2018 - 05:56

UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép chuyển trả 1.251 tỷ đồng để lấy lại sân vận động Chi Lăng.

Ngày 28/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay Chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký Công văn 9227/UBND-STP gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sân vận động Chi Lăng.

Sân vận động Chi Lăng nằm tại trung tâm quận Hải Châu, Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Sân vận động Chi Lăng nằm tại trung tâm quận Hải Châu, Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Công văn gửi kèm Báo cáo 86/BCĐ-CTHADS cũng do ông Huỳnh Đức Thơ, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án (THA) dân sự TP. Đà Nẵng ký, cho hay trong quá trình triển khai bản án hình sự vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đối với phần nghĩa vụ dân sự liên quan quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại khu phức hợp sân Chi Lăng, cơ quan THA dân sự TP. Đà Nẵng đã gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, 10 giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại sân Chi Lăng đều được cấp thời hạn sử dụng lâu dài. Theo Luật Đất đai thì sân Chi Lăng thuộc diện đất thương mại, được cấp đất có thời hạn. Có bốn lô đất thuộc giai đoạn 2, chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng.

Ban chỉ đạo THA dân sự TP. Đà Nẵng cũng nêu ra nhiều khó khăn khác như nhiều hộ dân, cơ sở kinh doanh chưa đồng ý với phương án thu hồi của TP và chưa bàn giao mặt bằng. Khu đất sân Chi Lăng cũng chưa có phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng để xây dựng theo mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

“Do đó, khi xử lý tài sản kê biên để THA thì tổ chức, cá nhân nếu mua lại những tài sản này, kể cả các ngân hàng đang nhận thế chấp, cũng không thể đưa vào sử dụng vì bắt buộc phải phù hợp quy hoạch chi tiết. Điều này sẽ khiến cho các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để THA không thể thực hiện được”, công văn nêu.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, chủ trương trước đây của TP là di dời sân Chi Lăng ra khỏi TP để dành quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, công cộng, giảm gánh nặng về ách tắc giao thông khi người dân đến cổ vũ bóng đá.

Tuy nhiên, sân Chi Lăng không chỉ đơn thuần là địa điểm phục vụ thể thao mà còn là một công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa quan trọng. Chính vì vậy, nhân dân Đà Nẵng đã nhiều lần kiến nghị chính quyền TP bằng mọi cách giữ lại khu đất này.

Từ những ý kiến trên, UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép TP được giữ lại toàn bộ diện tích sân Chi Lăng thông qua THA bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được THA.

Theo đó, TP sẽ chuyển trả toàn bộ tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất này để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Số tiền này là 1.251 tỷ đồng.

Hiện nay Agribank và Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đều là 100% vốn nhà nước. Do đó, Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của Đà Nẵng để cho phép TP thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ THA của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các lô đất thuộc sân Chi Lăng.

Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ TP có hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện việc này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top