Aa

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường đề nghị không hình sự hóa các quan hệ kinh tế

Ngọc Quang
Ngọc Quang ngocquangbc@gmail.com
Thứ Năm, 27/10/2022 - 15:05

Phát biểu tại Quốc hội cách đây ít phút, GS. TS Hoàng Văn Cường – Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội đã nêu đề nghị này trong tham luận của mình.

Đại biểu Hoàng Văn Cường nhận định, trong vòng xoáy khủng hoảng, suy thoái kinh tế thế giới thời gian qua thì Việt Nam vẫn vững vàng, kinh tế vĩ mô ổn định.

“Việt Nam một lần nữa lại nổi lên là ngôi sao sáng trên bầu trời tăng trưởng kinh tế thế giới”, ông Cường khẳng định.

Những thành công có được, theo Đại biểu Hoàng Văn Cường không phải là ngẫu nhiên mà là kết quả của sự kiên định trong chính sách điều hành giữ ổn định kinh tế vĩ mô, không chạy theo mục tiêu tăng trưởng nóng.

“Sự điều hành linh hoạt kết hợp một cách uyển chuyển với chính sách tài khóa của Chính phủ đã phản ứng nhanh nhạy, kịp thời diễn biến trong nước và quốc tế và sự vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời, đồng hành của Quốc hội đã tác động tăng thêm niềm tin cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm đây mạnh sản xuất, kinh doanh.

Đây cũng là bài học có giá trị quan trọng trong điều hành đất nước, đặc biệt ở những thời điểm đất nước đứng trước nhiều khó khăn, thách thức cần phải vượt qua”, ông Cường đánh giá.

Theo GS. Hoàng Văn Cường, dự báo năm 2023 kinh tế thế giới tiếp tục đối diện với nguy cơ vòng xoáy lạm phát và suy thoái, nguy cơ khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra sẽ trầm trọng hơn do ảnh hưởng đồng thời từ chiến tranh và dịch bệnh.

Trước đây khủng hoảng kinh tế thế giới thường bắt nguồn từ khủng hoảng tài chính ở một trung tâm sau đó lan ra nhiều nơi thì nay lại bắt nguồn từ việc đứt gãy chuỗi sản xuất, đồng thời với khủng hoảng tài chính và diễn ra đồng loạt tại nhiều trung tâm lớn trên thế giới.

Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, đang hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới. Vậy làm thế nào để vượt qua được vòng xoáy khủng hoảng của kinh tế thế giới là một bài toán vô cùng khó cần phải tìm ra lời giải.

“Trước bối cảnh đó, chúng ta không nên say sưa với thành công mà phải nhìn thẳng vào khó khăn, thách thức đang đặt ra phía trước. Vì vậy, tôi đồng tình với Chính phủ đặt ra mục tiêu tăng trưởng năm 2023 là khoảng 6,5%”, Đại biểu Hoàng Văn Cường nói, bày tỏ sự đồng tình với 12 giải pháp mà Chính phủ đề ra, đồng thời đề xuất thêm các giải pháp:

Thứ nhất, kinh tế Việt Nam là nền kinh tế sản xuất, có sẵn thị trường nội địa sẽ cán mốc 100 triệu dân vào năm 2023. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho các doanh nghiệp, ngay cả khi kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng, thị trường thế giới thu hẹp. Vì vậy ngay từ bây giờ cần phải tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp giữ vững thị trường trong nước.

Các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là hàng tiêu dùng, nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra, thị trường sẽ bị thu hẹp nhưng không bị đóng cửa, do vậy phải khai thác thế mạnh để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thứ hai, sau hai năm đại dịch tổng nợ của các doanh nghiệp đang ở mức thách thức rất lớn, rất may nợ công của Việt Nam đang duy trì ở mức thấp ở mức hơn 43% với trần nợ công là 60%. Sang năm 2023 thời hạn hỗ trợ chính sách tài khóa kết thúc, các doanh nghiệp vừa phải thực hiện trách nhiệm tài chính hiện tại vừa phải trả nợ các khoản được giãn hoãn trong 2 năm qua, các khoản nợ đến hạn phải trả.

“Trong bối cảnh kinh tế có nguy cơ rơi vào khủng hoảng, thị trường thu hẹp thì với những sức ép tài chính trên sẽ đẩy nhanh doanh nghiệp đi tới bờ vực phá sản. Do vậy, ngay từ bây giờ chúng ta phải tính sẵn các phương án hỗ trợ doanh nghiệp, đối phó với kịch bản xấu nhất khi xảy ra khủng hoảng kinh tế. Chính sách tài khóa ngược là giải pháp phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay”, ông Cường nêu.

Đại biểu Hoàng Văn Cường bày tỏ sự đồng tình với mục tiêu thu ngân sách năm 2023 không nên đặt cao như thực hiện của năm 2022 để có dư địa thực hành các chính sách tài khóa. Song, ông băn khoăn với chỉ tiêu kế hoạch bội chi cân đối ngân sách năm 2023 đặt ra ở mức 2,89% thấp hơn mức 3,75% của năm 2022.

“Đây là điều khó khả thi và là yếu tố làm hạn hẹp chính sách tài khóa. Kiểm soát bội chi thấp là mục tiêu dài hạn nhưng trong bối cảnh cần sử dụng chính sách tài khóa ngược thì việc chấp nhận tăng bội chi để có nguồn lực cho phát triển cũng là giải pháp cần phải tính đến”, ông Cường nói.

Thứ ba, chúng ta đã chuẩn bị nguồn lực đủ lớn để tăng đầu tư công năm 2023 hơn 38% so với năm 2022, trong bối cảnh giải ngân đầu tư công khó và trong bối cảnh khủng hoảng thì đầu tư thường rơi vào khu vực sản xuất cuối cùng.

“Do vậy, tôi đề nghị dứt điểm các công trình hạ tầng đang dở dang để hạn chế nợ công, dành một phần đầu tư công để đặt hàng hỗ trợ các tập đoàn kinh tế mạnh phát triển một ngành trụ cột công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ”, ông Cường nêu quan điểm và gợi ý 3 lĩnh vực cần đặt hàng là: Công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số quốc gia, Công nghiệp đường sắt, Vận tải biển.

Đại biểu Hoàng Văn Cường bày tỏ: “Chúng ta không thể cứ đi vay tiền nước ngoài đi xây dựng các tuyến đường sắt riêng lẻ và để lại hậu quả là không đồng bộ và mãi mãi phụ thuộc về các nhà cung cấp nước ngoài. Nếu Chính phủ ưu tiên đặt hàng và cam kết dành thị phần cho các nhà đầu tư trong nước thì tôi tin rằng các nhà đầu tư trong nước sẽ mua lại công nghệ, kết hợp thành tựu 4.0, sự sáng tạo để xây dựng cho mình công nghệ đặc sắc, hiện đại.

Chính phủ cần đặt hàng để hình thành nên các tổ hợp đầu tư vận tải biển và đây cũng là yếu tố tăng cường sức mạnh tiềm lực quốc phòng, tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Chúng ta cần có hạ tầng công nghệ số của riêng mình để kiểm soát quá trình chuyển đổi số quốc gia. Nếu được đầu tư đặt hàng, tôi tin rằng đội ngũ kỹ công nghệ của Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng để sản xuất ra các phần mềm phục  vụ công tác quản trị công và giành lại thị phần thương mại điện tử đang nằm trong tay các nhà cung cấp nước ngoài”.

Đại biểu Hoàng Văn Cường khẳng định, trên thế giới nhiều cường quốc đều phải dựa vào các trụ cột là các tập đoàn kinh tế mạnh và trong khó khăn thì nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã ra đời nhờ vào sự đặt hàng của Chính phủ.

“Tôi kỳ vọng rằng giải pháp đặt hàng không chỉ giúp nền kinh tế nước ta vượt qua khó khăn mà còn cho ra đời nhiều tập đoàn kinh tế mạnh, tạo thành các trụ cột của nền kinh tế chính là hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, độc lập, tự chủ, tự cường”, ông Cường kiến nghị.

Kết thúc bài phát biểu, Đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh nhất quán quan điểm: “Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế để giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư yên tâm đầu tư và sản xuất, kinh doanh”./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top