Aa

Dân Hà Nội chuộng về quê đầu tư đất

Thứ Ba, 26/01/2021 - 06:10

Không ít người dân Hà Nội đã lựa chọn đất ở quê trở thành nơi bỏ vốn, kiếm lời, nhất là trong thời điểm, bất động sản được ví như kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

Nhờ việc chớp thời cơ nhanh chóng, phán đoán và đánh giá khả năng tăng giá của các quỹ đất nằm ở vị trí đắc địa, đã không ít những người dân Hà Nội kiếm tiền tỷ nhờ việc bỏ vốn vào đất ở quê. Xu hướng bỏ vốn vào đất quê được dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng.

“Hốt bạc” nhờ mua đất ở tỉnh

Năm 2010, ông Phú Cường ( Ý Yên, Nam Định, hiện đang sinh sống tại Hà Nội) đã bỏ ra 105 triệu đồng để mua một mảnh đất diện tích 160m2, sát mặt đường tỉnh lộ 64.

Nhớ lại ngày ấy, ông kể: “Cả gia đình tiết kiệm mãi được một chút rồi mạnh dạn mua mảnh đất ở tỉnh. Khi đó, mọi người hay bảo: “Sao không gửi ngân hàng lấy lãi?” hay mua đất trên Hà Nội. Nhưng mọi người không biết rằng, năm 2010, đất Hà Nội không có giá hơn 100 triệu đồng/1 lô. Tôi thích mua đất ở quê vì đơn giản nghĩ nó rẻ và sau tăng giá cũng dễ”.

Năm 2018, với việc nâng cấp hạ tầng tại khu vực quốc lộ 64 cũng như việc kiến thiết hệ thống trường học xung quanh, mảnh đất của ông Cường được trả giá lên tới 800 triệu đồng. Thời điểm đó, ông vẫn không bán và quyết định đợi tăng giá thêm khi khu vực xung quanh hoàn thiện hạ tầng.

Đến năm 2020, với việc sốt đất tràn về địa phương, mảnh đất của ông Cường được trả giá lên tới 1,65 tỷ đồng, gấp khoảng 16 lần so với thời điểm ông bỏ vốn.

Đất ở quê trở thành kênh tích trữ tài sản cho nhiều người dân Hà Nội.

Thực tế, không chỉ ông Cường, rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đã kiếm tiền tỷ nhờ việc bỏ vốn vào đất quê.

Như câu chuyện chia sẻ với PV Reatimes, chị Nguyễn Liên (Hoài Đức, Hà Nội) tiết lộ, có bao nhiêu tiền tiết kiệm, gia đình chị chỉ đổ vào đất quê tại Hải Dương. Trung bình mỗi một thương vụ giao dịch thành công, chị có thể kiếm được khoản lợi nhuận 30-100%.

“Nếu muốn mua một mảnh đất ở Hà Nội, bạn phải có từ 1-2 tỷ đồng nhưng chỉ mua được vùng ngoại ô với diện tích khoảng 30m2. Nhưng với khoản tiền từ 400-800 triệu đồng, tôi đã có thể mua được một mảnh đất ở quê, nằm tại vị trí gần trục đường giao thông lớn” – chị Liên nói. “Chưa kể, đất ở địa phương thanh khoản tốt. Thị trường bất động sản tại các xã ở tỉnh đang bắt đầu trở nên sôi động, hạ tầng đầu tư tốt nên giao dịch mua đi – bán lại rất nhanh”.

Năm 2020, nhờ buôn đất ở quê, chị Liên kiếm được khoảng 1,2 tỷ đồng tiền lời từ 4 thương vụ giao dịch thành công.  

Chị Liên còn cho biết, rất nhiều người bạn của chị hiện tại chỉ dành tiền về quê đầu tư. “Cứ cắm một mảnh đất cho an tâm là chắc chắn không phải lo nghĩ về khả năng tăng giá”.

Bất động sản nông thôn thu hút nhà đầu tư

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, vùng nông thôn đã và đang trở thành nơi đến của các nhà đầu tư. Hoạt động giao dịch ở làng trên xóm dưới diễn ra rất sôi động, nhộn nhịp.

Khảo sát cho thấy, 3-5 năm trước, một số khu vực trong làng, giá đất chỉ dao động vài trăm nghìn/m2. Đến nay, mức giá tăng chóng mặt, lên tới vài triệu. Thậm chí, một số khu vực có vị trí đắc địa, giá đất tăng đến vài chục triệu đồng/m2.

Lý giải về sức hút của đất nông thôn, ông Nguyễn Ngọc Minh (Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội) cho rằng, đầu tư đất ở khu vực nông thôn rủi ro thấp, dễ sinh lời.

Theo ông Minh phân tích, thứ nhất, đầu tư đất ở khu vực nông thôn không cần khoản tài chính lớn. Trong khi đó, với nhiều người dân nhập cư Hà Nội, bỏ tiền vào đất nơi mình sinh ra vừa có lợi thế vì am hiểu kiến thức, vừa tiết kiệm chi phí di chuyển trong giao dịch.

Tài chính nhỏ, khả năng thanh khoản tốt khiến các nhà đầu tư Hà Nội chuộng đất ở quê.

“Đặc biệt, những năm gần đây, các địa phương tiến hành phân lô, đấu giá nhiều quỹ đất ven trục đường chính. Nguồn cung bất động sản dồi dào giúp các nhà đầu tư cá nhân có thể dễ dàng bỏ vốn” – ông Minh nói.

Đánh giá về nguồn lợi nhuận từ đất nông thôn mang lại, ông Minh chỉ ra rằng, khi thị trường bất động sản địa phương bắt đầu trở nên sôi động, ngay cả những người dân cũng cho rằng, đầu tư vào đất là kênh sinh lời tốt nhất, hoạt động giao dịch mua đi – bán lại sẽ diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ dễ dàng kiếm lời với nguồn tài chính không quá thoải mái. 

Các chuyên gia cũng cho rằng, với nhiều lợi thế về tính thanh khoản, khả năng tăng giá cùng mức chi phí bỏ ra thấp, đất quê đang trở thành điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Hà Nội.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top