Aa

Dàn xếp đấu giá khu Resort Hoàng Mai ở Thừa Thiên Huế: Ai chịu trách nhiệm?

Chủ Nhật, 23/05/2021 - 16:00

Khu Resort Hoàng Mai đang đối mặt với những hệ lụy khi một phần diện tích không nhỏ được sở hữu từ cuộc đấu giá vi phạm từ hơn 10 năm trước, vừa bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu hủy bỏ kết quả.

Khu Resort Hoàng Mai là một công trình nằm trên trục đường đi Lăng vua Khải Định (Tỉnh lộ 25), thuộc thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một tổ hợp công trình về du lịch, ẩm thực, phong cảnh nằm ở phía Tây Nam TP. Huế, gần đồi Thiên An và nằm bên trục đường có nhiều danh thắng, biệt phủ, biệt thự sang trọng.

Resort Hoàng Mai Thừa Thiên Huế
Resort Hoàng Mai bên trục đường có nhiều di tích, danh thắng phía Tây Nam TP. Huế (Ảnh: Đình Huân)

Hủy kết quả đấu giá đất có Resort Hoàng Mai

Công trình do Công ty TNHH Thanh Danh Ngọc Thiện (đóng ở 23 đường Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh, TP. Huế) làm chủ đầu tư. Công trình này là một điểm đến lý thú và góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch vùng đất cố đô. Tuy nhiên, quá trình xây dựng chủ đầu tư đã vi phạm về diện tích xây dựng, lấn chiếm đất công. Đặc biệt, nghiêm trọng hơn là qua công tác thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện một phần không nhỏ diện tích của khu Resort Hoàng Mai có được từ việc dàn xếp đấu giá nên đề nghị hủy bỏ kết quả đấu giá cách nay hơn 10 năm.

Cụ thể, theo Kết luận số 355/KL-TTCP về việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi; quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được Thanh tra Chính phủ công bố trong tháng 5/2021, trong đó liên quan đến khu đất xây dựng Resort Hoàng Mai được kết luận có việc dàn xếp để ông Lê Ngọc Thiện trúng đấu giá đến 8 lô đất.

Bên trong Resort Hoàng Mai
Bên trong Resort Hoàng Mai (Ảnh Gold Group)

Cụ thể, trong số 18 lô đất tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng được các cơ quan chức trách thị xã Hương Thủy phân lô tổ chức bán đấu giá được chia làm hai lần. Lần 1 có 8 lô đất; lần 2 có 10 lô đất. Việc tổ chức đấu giá 8 lô đất năm 2010 được thể hiện bằng 1 biên bản đấu giá cho cả 8 lô đất, theo Thanh tra Chính phủ điều này là không đúng quy định, có dấu hiệu cố ý dàn xếp cho người trúng đấu giá là ông Lê Ngọc Thiện – chủ đầu tư Resort Hoàng Mai. Hành vi này đã vi phạm khoản 1 Điều 37 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản. Thanh tra Chính phủ cũng cho chỉ ra Hội đồng đấu giá đã không tiến hành thông báo tổ chức đấu giá theo quy định, nên vi phạm khoản 1, Điều 8, Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Một vấn đề khác mà Thanh tra Chính phủ nêu ra là Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND thị xã Hương Thủy theo ủy quyền được phân cấp đã không tiến hành bàn giao đất trên thực địa cho người trúng đấu giá. Sự buông lỏng một cách bất thường trong công tác quản lý đất đai này không chỉ vi phạm khoản 2, Điều 13, Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg ngày 31/8/2005 của Thủ tướng Chính phủ, mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy sau này trong việc xảy ra cắm mốc, phân định diện tích của chủ sở hữu. Phải chăng đây là một phần nguyên nhân khiến việc xử lý các hạng mục mà UBND thị xã Hương Thủy xác định là chủ đầu tư Resort Hoàng Mai lấn chiếm đất công và xây dựng trái phép? Tuy nhiên, chủ đầu tư resort này từng cho rằng phía Nhà nước giao đất thiếu so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và từ chối ký biên bản cắm mốc mà UBND xã Thủy Bằng thực hiện 2 năm trước.

Liên quan vấn đề này Thanh tra Chính phủ kết luận qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, phát hiện ông Lê Ngọc Thiện có vi phạm như: Sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất, xây dựng trái phép... nhưng chưa được xử lý kiên quyết; thế hiện sự buông lỏng trong quản lý trật tự xây dựng, thiếu kiểm tra, giám sát của UBND thị xã Hương Thủy. Từ những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo hủy kết quả đấu giá những lô đất đấu giá sai quy định tại xã Thủy Bằng do ông Lê Ngọc Thiện trúng đấu giá và xử lý dứt điểm các vi phạm về sử dụng đất, trật tự xây dựng liên quan

Người chịu trách nhiệm đang là lãnh đạo thị xã?

Cho đến nay vụ việc đấu giá đất tại đang có công trình Resort Hoàng Mai đã qua hơn 10 năm. Những hệ lụy từ sự tùy tiện trong quản lý đất đai, quản lý xây dựng đối với khu “đất vàng” đã để xảy ra trong một thời gian dài nên giải quyết hậu quả là một tiến trình phức tạp, vừa làm sao đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp; vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Bên cạnh đó, do cuộc đấu giá, cấp đất trên khu đất đang có công trình Resort Hoàng Mai liên quan đến các cơ quan, đơn vị và cá nhân mà nay những người này đã chuyển công tác, có người đang giữ vị trí lãnh đạo thị xã.

Resort Hoàng Mai với hệ thống tường rào kiên cố bên ngoài dài hàng trăm mét được cho là lấn chiếm đất công bị yêu cầu xử lý dứt điểm
Resort Hoàng Mai với hệ thống tường rào kiên cố bên ngoài dài hàng trăm mét được cho là lấn chiếm đất công bị yêu cầu xử lý dứt điểm (Ảnh: Đình Huân)

Cụ thể, theo Thanh tra Chính phủ trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong việc dàn xếp đấu giá đất, buông lỏng quản lý trên khu đất xây dựng Resort Hoàng Mai tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng thuộc Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Nguyễn Đắc Tập, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Trưởng phòng quản lý đô thị và các tố chức, cá nhân có liên quan, đồng thời có phần trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo xử lý vụ việc không dứt điểm. Trong số những cá nhân liên quan vi phạm được Thanh tra Chính phủ nêu, có nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Nguyễn Đắc Tập, mà vị này hiện là Phó chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy.

Để rộng đường dư luận và ghi nhận những tiếng nói khách quan liên quan sự việc vốn diễn ra từ lâu này, PV Reatimes đã liên lạc, đăng ký làm việc với Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy Nguyễn Đắc Tập thì ông Tập cho biết, UBND thị xã Hương Thủy đã và đang triển khai thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ, công việc này chưa kết thúc và sẽ cung cấp thông tin cho PV sau khi công tác này hoàn thành.

Cùng với ông Tập, PV cũng đã liên hệ đăng ký làm việc với lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường đương nhiệm, lãnh đạo UBND xã Thủy Bằng nhưng đều “từ chối khéo” với lý do tương tự là do mới nhận nhiệm vụ không nắm rõ sự việc (sự việc đấu giá đất, cấp đất cho ông Lê Ngọc Thiện tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng), hoặc việc này xảy ra khi họ đang giữ vị trí công tác khác. Hai cơ quan này đều “hẹn” sẽ thông tin đến báo chí khi có kết quả của cấp trên về việc thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ.

Kiểm điếm, xử lý tập thế, cá nhân vi phạm

Tại văn bản số 2321/VPCP-V.I do Văn phòng Chính phủ truyền đạt, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong đó Phó Thủ tướng cơ bản đồng ý với các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 4/3/2021 về thanh tra việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi; quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong đó yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm điếm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với tập thế, cá nhân để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm, xử lý triệt để những sai phạm về tài chính sau thanh tra./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top