Aa

"Đặt cái tôi của mình xuống coi khách hàng là thượng đế thì sản phẩm sẽ được đón nhận"

An Vũ (ghi)
An Vũ (ghi) pvhongvu@gmail.com
Thứ Sáu, 26/06/2020 - 06:00

Phân tích về sự bền vững của một dự án, ông Đoàn Châu Phong, Tổng Giám đốc Văn Phú-Invest chia sẻ quan điểm: "Chủ đầu tư hay tư vấn thiết kế cũng đều phải hướng đến sự hài lòng khách hàng, hiểu khách hàng cần gì, phải đặt cái tôi của mình xuống coi khách hàng là thượng đế thi sản phẩm đưa ra thị trường sẽ được đón nhận".

Tại Tọa đàm với chủ đề: “Giải pháp kiến trúc, xây dựng chung cư thời đại 4.0” diễn ra sáng ngày 25/6, Thạc sỹ, Kỹ sư Xây dựng Đoàn Châu Phong - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest đã có những chia sẻ về quá trình hình thành đô thị, các yếu tố cốt lõi để tạo nên một đô thị bền vững. 

Reatimes xin đăng tải nguyên văn trong bài viết dưới đây:

Tôi may mắn được là một trong nhóm người tiên phong đi đầu trong xây dựng nhà chung cư ở Việt Nam, tôi rất tự hào được tham gia dẫn dắt "cuộc chơi", dẫn dắt người ở hiểu nhà chung cư là như thế nào. 

Đó là năm 2000, tôi bắt đầu phát triển khu Trung Hòa - Nhân Chính, khi đó, Hà Nội cũng như cả nước có 2 nhà phát triển bất động sản lớn khu vực phía Bắc là HUD và Vinaconex.  HUD đã làm được tòa nhà 9 tầng. Vinaconex đặt vấn đề với Hà Nội để phát triển khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính với mô hình xây dựng các chung cư, thấp nhất 17 tầng, cao nhất 30 tầng. Chủ tịch Thành phố Hà Nội lúc bấy giờ đã hỏi rằng: "Vinaconex vẽ ra bản vẽ này để chơi hay làm?" -  Chúng tôi khẳng định, những gì chúng tôi vẽ ra sẽ là hiện thực trong tương lai. Như vậy, năm 2000, Vinaconex đã thi công xây dựng liền 6 tòa nhà cao 17 tầng. Và chúng tôi đã ứng dụng công nghệ mới ngay từ thời điểm đó.

Chúng tôi đặt vấn đề với chuyên gia của Áo và Bỉ để đưa công nghệ mới với các lõi cứng vào xây dựng toà nhà. Điều rất vui là trong quá trình thi công dự án, có nhiều người dân Hà Nội đến xem Vinaconex xây dưng những tòa nhà chung cư cao tầng như thế nào. 

Khi chúng tôi đưa sản phẩm chung cư ra thị trường đã được rất đông khách hàng đón nhận. Trước đó, có những ý kiến quan ngại, Vinaconex làm 6 toà nhà cao tầng như thế này thì có thể bán cho ai. Tuy nhiên, với ý chí của người đứng đầu Vinaconex bấy giờ, quyết định việc định hướng người dân Hà Nội ở chung cư cao tầng là một hướng đi đúng đắn. Chúng tôi đã xây dựng các toà nhà và hướng dẫn cũng như định hướng người dân để họ đón nhận sản phẩm và đưa vào sử dụng.

Để có một đô thị bền vững, chúng tôi cho rằng cần phải xây dựng lên đô thị mà nhiều cư dân muốn đến và sinh sống. Đó là những người dân đã từng sống ở phố cổ chật hẹp, muốn chuyển về sống trong khu đô thị mới để hưởng không khí thoáng mát, trong lành; đó là người tỉnh lẻ đến lập nghiệp, định cư ở Hà Nội. Khi thiết kế đô thị cần lấy gì làm trung tâm? Câu trả lời đó chính là: "Con người"!

Chúng tôi đã đưa ra tiêu chí, muốn quy hoạch hay xây dựng gì đi nữa thì đô thị cũng phải vì mục tiêu cốt lõi chính là con người. Nếu không làm được điều này, rồi các cư dân sẽ quay lưng lại với đô thị. Cho nên từ quy hoạch, thiết kế đến dịch vụ sau đầu tư đều phải hướng đến con người.

Sự bền vững trong đô thị không chỉ là bền vững trong môi trường mà phải bền vững trong cộng đồng, xã hội, tiện ích trong đô thị đó. Một khu đô thị có thể có nhiều cây xanh, sạch đẹp nhưng chứa đựng những bất ổn của xã hội, không có tiện ích đáp ứng nhu cầu của cư dân thì sớm muộn họ cũng sẽ rời đi.

Thực tế, rất nhiều đô thị xây dựng lên tốn kém nhiều đất nhưng đô thị đó lại không phát triển bền vững, không tạo được môi trường cho cộng đồng nên rất nhanh xuống cấp, lãng phí tài nguyên đất. Nếu đập đi xây lại sẽ có nhiều rào cản pháp lý,… Ví như cũng ở khu Trung Hoà - Nhân Chính có một khu đô thị cao 6 tầng phục vụ cho tái định cư, đến nay đã xuống cấp giống như  tòa nhà của những năm 80.

Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest đã tạo dựng được uy tín với khách hàng và nhà đầu tư về một thương hiệu bất động sản chuyên nghiệp và tận tâm 

Với kinh nghiệm của tôi, muốn có một đô thị bền vững, thứ nhất, chủ đầu tư phải đưa ra được hoạch định, định vị đô thị đó ở thương hiệu nào và tính trường tồn của nó bao lâu, đó là tính quyết định sự thành công của chủ đầu tư và dự án.

Thứ hai, nhà thiết kế, quy hoạch đô thị phải có ý tưởng cụ thể hoá ý tưởng nhà đầu tư mang tính bền vững, lâu dài. 

Thứ ba, yếu tố công nghệ không thể thiếu trong xây dựng, công nghệ giải quyết được yếu tố kỹ thuật, thoả mãn các nhà thiết kế, quy hoạch và thoả mãn nhà đầu tư. Công nghệ còn giải quyết bài toán về kinh tế khi giá thành giảm, thời gian được rút ngắn, bán hàng nhanh thì dòng tiền của nhà đầu tư sẽ tốt.

Cuối cùng, chủ đầu tư hay tư vấn thiết kế cũng đều phải hướng đến sự hài lòng khách hàng, hiểu khách hàng cần gì, phải đặt cái tôi của mình xuống coi khách hàng là thượng đế thi sản phẩm đưa ra thị trường sẽ được đón nhận.

Ngoài ra, dịch vụ sau đầu tư là gì, tôi cho rằng phải thu ở mức thấp nhất và bù vào bằng việc khai thác các dịch vụ công cộng. Khi người dân vào ở chung cư thì đừng để họ bị áp lực bởi các khoản dịch vụ. Nếu chủ đầu tư chia sẻ cùng người dân, cả hai bên cùng đồng hành sẽ tạo ra sự bền vững cho công trình.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top