Aa

Hiểu thị hiếu của cư dân là tư duy để tạo ra đô thị bền vững

Thứ Ba, 26/05/2020 - 15:01

Đó là một trong những nhận định của KTS.TS. Tô Như Toàn, Chủ tịch Văn Phú – Invest khi bàn luận về không gian sống xanh trong các đô thị hiện nay.

Nhu cầu sống xanh

Tại Tọa đàm Không gian sống trong đô thị hiện đại do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức với số đầu tiên có chủ đề: “Những yếu tố an cư thời hiện đại” diễn ra sáng nay 26/5, KTS. Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng: “Công nghiệp hóa - hiện đại hóa - đô thị hóa là 3 trụ cột của nền kinh tế. Để phát triển bền vững theo hướng tăng trưởng xanh là mục tiêu hàng đầu trong quá trình đô thị hóa".

Ông Chiến cũng cho rằng, quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng. Ngoài mặt mạnh, ưu việt của đô thị hóa là mang đến con người cư trú yếu tố văn minh đô thị, đồng thời đô thị hóa cũng lấy đi cảnh quan, môi trường sinh thái và nền văn hóa truyền thống nếu không được quan tâm đúng mức đến quy hoạch và kiểm soát phát triển đô thị một cách đầy đủ, bài bản. Nhiều làng xóm yên bình ven đê bỗng chốc trở thành khu dân cư đô thị hóa thiếu kiểm soát khi mà cơn “lốc” đô thị hóa tràn qua.

Tọa đàm "Không gian sống trong đô thị hiện đại"

Trong đô thị hiện đại, bên cạnh các căn hộ tiện nghi, hiện đại với đồ dùng thông minh là khói bụi, tiếng ồn, là các không gian sinh hoạt cộng đồng thiếu thốn: thiếu công viên, vườn hoa, xây xanh, thiếu nhu cầu đỗ xe, nơi thu gom, tập kết rác thải, nước thải, môi trường giao lưu văn hóa, thiếu dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày của mỗi dân cư.

Đồng quan điểm đó, tại toạ đàm, PGS.TS.KTS. Hoàng Mạnh Nguyên đặt ra vấn đề: "Cách đô thị hoá đã làm biến đổi dần về chất của đô thị. Với những gì đang diễn ra, chúng ta quay lại câu hỏi thế nào là không gian sống có chất lượng tốt".

KTS. Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Cũng theo ông Chiến, bởi chạy theo lợi nhuận mà nhiều chủ đầu tư bất chấp những vấn đề trên để ra sức xây dựng nhà để bán. Điều họ quan tâm dường như chỉ là làm sao để bán được nhiều hàng, kiếm được nhiều tiền, lợi ích kinh tế không đi cùng với kiến tạo giá trị cho cộng đồng, để lại nhiều hệ lụy trên nhiều phương diện.

“Bên cạnh những điều đáng buồn ấy, ta lại nhìn thấy không ít chủ đầu tư đặt câu chuyện sống xanh - sống thông minh lên hàng đầu và họ không ngừng nghỉ trên hành trình xây đắp, chuyên tâm tạo những giá trị sống đích thực. Có thể nhắc đến như Tập đoàn Văn Phú - Invest, Capital House, Phúc Khang Corporation hay Ecopark…”, ông Chiến nói.

Đi tìm định nghĩa không gian đáng sống

Không gian sống xanh là xu hướng tất yếu của những đô thị hiện đại, song, vấn đề đặt ra đó là làm thế nào để mỗi dự án thực sự trở thành nơi đáng sống.

KTS. Đỗ Viết Chiến chỉ ra, phải làm sao để tư duy sống xanh - thông minh trở thành nhu cầu bức thiết, là sự chọn lựa của số đông và đưa điều đó trở thành nhận thức bền vững, thì sự nỗ lực của riêng các chủ đầu tư thôi là chưa đủ. Để có một liên kết đô thị, từ nhà nước - từ nhà đầu tư, cho đến người dân hưởng thụ phải hiểu được vấn đề này và thống nhất trong hành động, như vậy mới mong có được đô thị xanh.

Trong bài phát biểu, ông Chiến nhận định: "Đô thị xanh không chỉ là nhiều cây xanh. Hiểu đầy đủ nó phải là tự cân bằng N2, giảm phát thải cacbon, khi nhà kính vào môi trường, kiểm soát được nguồn chất thải, tái sử dụng chất thải, sử dụng nhiên liệu sạch, tiết kiệm nhiên liệu, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường quản trị, vận hành xanh và cuối cùng là đảm bảo yếu tố cây xanh, mặt nước, văn hóa trong mỗi đô thị, đó cũng chính là yếu tố an cư tối thiểu thời hiện đại mà tôi muốn đề cập trong tọa đàm ngày hôm nay”.

Bàn về định nghĩa một đô thị xanh, PGS.TS.KTS. Hoàng Mạnh Nguyên nhấn mạnh, với một đô thị, đầu vào bao gồm thức ăn, nước sạch, có các nguồn năng lượng. Sau khi vào đô thị xong, thì nó thải ra nước bẩn, rác, chất thải rắn.

"Như vậy, muốn một đô thị xanh thì phải giảm thiểu đầu vào đồng thời làm sạch đầu ra. Phát triển đô thị bền vững sẽ bao gồm nhiều yếu tố như kinh tế, xã hội, giao thông, cấu trúc đô thị, năng lượng vật liệu. Để các yếu tố này giao nhau thì chúng ta hướng đến được đích là đô thị bền vững. Nhiều yếu tố được nhắc đến hiện nay để có một khu đô thị bền vững, đó là phòng chống lụt, sử dụng giao thông hợp lý, cây xanh, khai thác yếu tố tự nhiên trong công trình, tận dụng nguồn nước", ông Nguyên chia sẻ.

Cũng tại toạ đàm, KTS.TS. Tô Như Toàn, Chủ tịch Văn Phú – Invest nhận định: “Yếu tố đầu tiên khi phát triển dự án, doanh nghiệp phải đặt ra câu hỏi: Đối tượng sử dụng là ai? Chính là các cư dân. Họ sống chính ở trong các không gian sống tại các đô thị đó”.

KTS.TS. Tô Như Toàn, Chủ tịch Tập đoàn Văn Phú – Invest.

KTS. Tô Như Toàn nhấn mạnh, bản chất để kiến tạo không gian sống phải cần sự hỗ trợ của Nhà nước, việc xây dựng của các doanh nghiệp và sự chung tay của cư dân.

Phân tích về thế nào là không gian sống chất lượng, KTS. Tô Như Toàn chia sẻ: “Cư dân là người sử dụng các không gian đó có bền vững hay không. Rõ ràng, người sử dụng là cư dân nên xây dựng đô thị thông minh và xanh phải để người dân hiểu được bản chất đó và chắc chắn phải cho họ tham gia và đóng góp, thấu hiểu. Sau khi xây dựng xong phải có sự đào tạo, hướng dẫn cho các cư dân tham gia chung tay vào cùng duy trì sự bền vững này”.

Cũng theo ông Toàn, “Nếu chúng ta không tuyên truyền, không hướng dẫn cư dân trong các đô thị để họ hiểu được khái niệm cũng như cách sử dụng thì các đô thị thông minh, đô thị xanh sẽ chỉ nêu ra để đấy. Nhà đầu tư cần đồng hành sâu hơn về vấn đề này. Làm sao song hành với cư dân, thì mới bền vững được?.”

Liên quan đến bài toán phát triển không gian sống, ông Toàn chia sẻ: “Trước đó, chúng ta nói đến nhu cầu về không gian sống còn bây giờ là môi trường sống xung quanh, có nghĩa là các dịch vụ tiện ích, môi trường phục vụ nhu cầu cuộc sống của cư dân.

Quan trọng nữa bây giờ còn là người sống cạnh mình là ai. Môi trường sống tốt mấy, không gian sống tốt mấy thì người bên cạnh mình như thế nào, có hài hòa hay không cũng vô cùng quan trọng”.

Không gian sống chính là phong thuỷ

Tại toạ đàm, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, cho rằng: “Tôi không cổ súy cho phong thủy, nhưng nó đã tồn tại từ hàng nghìn năm nay thì chúng ta cũng nên cân nhắc đến. Xây nhà cũng xem hướng, mua nhà đất phải xem hàng xóm như nào, điện đường trường trạm ra sao. Chủ đầu tư giao bán ngôi nhà thì cũng cần quảng cáo tiện ích xung quanh như thế nào, khu mua sắm bao xa, gần trường học không, khu vui chơi ở đâu...”

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam.

Ông Doanh nêu vấn đề: “Giá mà chủ đầu tư chú ý hơn một chút đến yếu tố phong thuỷ thì người mua nhà sẽ an tâm hơn. Tôi rất chú ý đến yếu tố “an cư”, liệu mua nhà ở đó họ có an tâm khi sống và ngủ tại căn nhà đó nếu họ không xem xét kỹ về hướng nhà, nơi ở?”

“Hiện nay, nhiều chủ đầu tư đã quan tâm yếu tố phong thuỷ nhưng mới chỉ quan tâm yếu tố môi trường xung quanh như yếu tố nước quan trọng trong khu chung cư ra sao... Nhưng các yếu tố phong thuỷ cần có sự dung hoà với nhau. Nhà phát triển dự án nếu có thể thoả mãn người dân thì đó là yếu tố tốt nhất. Đặc biệt, hướng cho cư dân đến không gian tâm linh nhất định thì sẽ không có sự sửa chữa, tự xây dựng, cơi nới của cư dân, điển hình đó là không gian ban thờ”, ông Doanh nhận định.

Đồng quan điểm đó, KTS. Tô Như Toàn cũng chia sẻ: “Nói về phong thủy, đúng là các chủ đầu tư xác định phong thủy là một phần rất quan trọng trong đầu tư bất động sản, nhưng cũng không thể nào mê tín. Nếu những nhà phát triển bất động sản chú ý từ đầu đến phong thủy thì khi cư dân về ở không cần sửa chữa, sẽ rất tiết kiệm. Về bếp cũng vậy, chủ đầu tư khi xây nhà cũng thiết kế hết nhưng khi về ở, cư dân thường thay đổi theo nhu cầu của mình.

Vì thế, tôi cho rằng, chúng ta không cần thiết phải làm hết, thay vào đó chúng ta chú trọng nhiều đến không gian sống. Vì chúng ta không thể làm hài lòng với hàng ngàn khách hàng trong một khu chung cư. Đối với nhà cao tầng, yếu tố phong thủy cũng tối giản hơn, chúng ta không thể để vệ sinh ở trên bếp chẳng hạn. Chúng ta chú trọng đến không gian và làm sao để cư dân họ hiểu, chia sẻ với chủ đầu tư. Điều quan trọng nhất, theo tôi là đáp ứng các yêu cầu của cư dân về không gian sống”./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top