Aa

Đất nông nghiệp – miếng bánh ngọt cho quá trình “làm luật” xây nhà ở tại quận Thanh Xuân - Hà Nội

Thứ Sáu, 30/08/2019 - 15:34

Tình trạng xây nhà không phép trên đất nông nghiệp tại phường Khương Đình chính là nguyên nhân khiến khu vực này trở thành điểm đen về vi phạm trật tự xây dựng ở quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội.

Ngày 5/10/2018, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản giao Chánh Thanh tra TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại phường Khương Đình, báo cáo Thành uỷ, UBND TP. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế, tình trạng này vẫn đang diễn ra và chưa có dấu hiệu thay đổi.

Trong vai một khách hàng tìm kiếm đất hoặc nhà hoàn thiện, tìm đến con ngõ 207 nổi tiếng với tốc độ xây nhà trên đất nông nghiệp chỉ trong 4 ngày. Quá dễ dàng để thấy những tấm biển quảng cáo treo ngay ven đường liên hệ mua đất. Khi PV gọi đến số điện thoại trên biển quảng cáo, ngay lập tức “cò đất” bắt máy và xuất hiện trong vài phút.

Khu dân cư đã xây dựng lâu năm và đang quây tôn chưa có dấu hiệu dừng lại...

Sau khi hỏi vài câu xem nhu cầu của khách muốn mua đất nền hay nhà ở sẵn, “cò đất” nhanh chóng đưa khách đến lô đất được quây tôn ngay mặt ngõ 207. Theo lời của “cò đất” được biết: “Mỗi ở đây là đất còn nhiều, nếu muốn xây nhà thì mặt tiền ngõ này là đẹp, thuộc diện giá rẻ nhất. Giá khoảng 27 triệu đồng/m2, nếu muốn làm thủ tục thì cứ xây xong rồi chị chỉ cho các em chỗ làm sổ đỏ”.

Thấy khách băn khoăn về việc xây nhà thì ai cấp phép, bởi không có giấy quyền sử dụng đất, “cò đất” nhanh chóng thuyết phục bằng thông tin chắc như “đinh đóng cột” rằng: “Ở đây làm được hết, người nhà chị làm trên phường, em mua xây nhanh trong năm nay thì dễ hơn nhiều”…

Những tấm biển quảng cáo môi giới mua đất không quá khó để thấy trong các con ngõ đường Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân

Cũng qua lời của “cò đất” việc xây nhà được “bảo kê” bởi thanh tra xây dựng. Cò đất cho hay: “Việc xây nhà cũng không khó… Mất vài chục triệu, to thì một trăm triệu thôi em. Sau em có xây lên, cơi nới cũng dễ lắm… Đây là người quen với chủ tịch phường, cả trên quận nên yên tâm em ạ”…

"Cò đất" nhiệt tình hỗ trợ khách khi có nhu cầu hoàn tất thủ tục để xây được nhà ở...

Việc “áo gấm đi đêm” có lẽ không còn quá mới mẻ ở phường Khương Đình, khuất sâu sau những con ngõ, những ngôi nhà xây dựng trên đất nông nghiệp sai phạm nối tiếp nhau sau nhiều năm… Dường như đã có “bàn tay” ai đó chống đỡ cho những vi phạm về trật tự xây dựng, “bỏ túi” hưởng lợi mà cơ quan chức năng nhà nước không hề hay biết?

Theo thông tin PV ghi nhận được, phần lớn những công trình này là nhà ở do người dân tự ý xây dựng trên đất nông nghiệp. Dù không được cấp phép xây dựng, những công trình này vẫn ngang nhiên thi công và đưa vào sử dụng mà không vấp phải bất kỳ trở ngại nào từ phía chính quyền địa phương.

Những ngôi nhà trong khu dân cư đều chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Người dân sống trong các con ngõ 207 và 271 cho biết thêm: “Có cả trăm ngôi nhà 2 – 3 tầng, thậm chí 4 – 5 tầng được xây dựng trên đất nông nghiệp nên đều chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn đang chờ chỉ thị từ thành phố, chúng tôi được biết thế”...

Điều đặc biệt, những khu vực đất có hoạt động xây dựng trái phép này đều thuộc quỹ đất nông nghiệp và nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm, xây dựng các công trình ở kiên cố. Qua khảo sát thực tế, PV ghi nhận có việc xây dựng không phép tại các địa chỉ: Tại các khu vực ngõ 207, 239, 271, 235 Bùi Xương Trạch, đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi thành đất ở nhưng đến nay đã hình thành những khu nhà ở, khu dân cư, tổ dân phố.

Những cánh đồng mọc lên khu dân cư nhộn nhịp.

Có thể thấy, sự tồn tại của một loạt những khu dân cư, tổ dân phố được hình thành từ tình trạng xây nhà không phép tại phường Khương Đình chính là nguyên nhân khiến khu vực này trở thành điểm đen về vi phạm trật tự xây dựng ở quận Thanh Xuân nói riêng và TP. Hà Nội nói chung.

Để có thông tin xác thực toàn bộ những vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn phường Khương Đình, cũng như có hay không việc “làm luật” “áo gấm đi đêm” của một bộ phận cán bộ, cá nhân, PV đã liên hệ đến UBND phường nhưng đến nay vẫn chưa thể đối thoại trực tiếp với phường về những thông tin trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top