Aa

Đất thổ cư Hoài Đức tăng cao: Cẩn trọng giá ảo

Thứ Bảy, 25/07/2020 - 14:00

Dù chưa có quyết định trở thành quận, nhưng giá đất thổ cư tại nhiều khu vực thuộc huyện Hoài Đức đã bị đẩy lên cao. Nhà đầu tư cần cẩn trọng xem xét giá trị thực trước khi xuống tiền đầu tư để tránh “bẫy” giá ảo.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ khi Hà Nội có đề án xây dựng Hoài Đức lên quận, giá đất thổ cư tại khu vực này đã rục rịch tăng, nhưng tăng mạnh nhất là từ cuối năm 2019 cho đến nay. Hiện mức giá đất thổ cư được rao đã tăng khoảng 30 - 40% so với 2 - 3 năm về trước.

Khảo sát tại xã Lại Yên cho thấy, giá đất tại trục đường trung tâm xã hiện có giá từ 40 - 50 triệu đồng/m2. Đất thổ cư có sổ dọc đường làng có giá từ 30 - 32 triệu đồng/m2. Dịch sâu vào trong ngõ, giá đất dao động khoảng 30 triệu đồng/m2. Riêng đất dịch vụ có giá khoảng 38 triệu đồng/m2.

“Không tính khoảng thời gian giá đất những năm trước đó, gần nhất là giai đoạn trước đại dịch, giá đất tại đây hiện đã tăng lên 3 giá. Càng cận kề thời điểm lên quận thì giá đất chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa. Nếu có ý định đầu tư thì nên “ôm” đất từ giờ sẽ có lợi vì việc quy hoạch xung quanh Hoài Đức cũng đang gấp rút triển khai hoàn thành”, chị Huyền, một môi giới nhà đất tại Hoài Đức chia sẻ.

Một khu đất thổ cư tại xã Lại Yên, huyện Hoài Đức đang được rao bán.

Còn tại xã Vân Canh, các môi giới cho biết, vài tháng trở lại đây, cùng với sự đầu tư hoàn thiện về hạ tầng giao thông, giá đất cũng đã tăng “vùn vụt”.

“Để đầu tư một mảnh đất tại Vân Canh ít nhất trong tay phải có khoảng 3 tỷ đồng trở lên. Giá của miếng đất trong ngõ mà ô tô không vào được hiện khoảng 35 triệu đồng/m2, đất dịch vụ có giá khoảng 48 - 50 triệu đồng/m2 trở lên. Đất tái định cư chưa tách sổ đỏ khoảng 65 triệu đồng/m2, nếu tách sổ đỏ là khoảng 70 triệu đồng/m2”, anh Ngọc Oánh, môi giới khu vực này cho biết.

Theo khảo sát, trước đây đất dịch vụ khu vực Vân Canh chỉ khoảng 42 - 45 triệu đồng/m2, nhưng hiện tại, mức giá chung đã lên tới ngưỡng 55 - 60 triệu đồng/m2. Ở mặt đường Sơn Đồng, giá đất đang được chào bán cao bất thường - khoảng 80 triệu đồng/m2.

“Hiện tại, bên cạnh nhà tôi có một lô đất đang được môi giới với giá hơn 90 triệu đồng/m2. So với trước kia, giá đất Vân Canh bây giờ đang tăng chóng mặt không có kiểm soát, có thể tạo nên cơn sốt ảo thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư từ nội thành Hà Nội "đón sóng lên quận". Theo tình hình chung, quỹ đất trống ở xã Vân Canh tới giờ gần như đã hết, nên khả năng giá đất vẫn chưa thể dừng lại ở mức hiện tại”, chị Hoa, người dân tại xã Vân Canh nhận định.

Khu đất đang được rao với giá 90 triệu đồng/m2 nằm ở mặt đường Vân Canh.

So sánh với một khu đô thị tại Hoài Đức như Lideco, dù dự án có quy hoạch rõ ràng, đầu tư hạ tầng bài bản từ vườn hoa, cây xanh đến khu vui chơi, giải trí…, mức giá cũng chỉ dao động khoảng 30 - 40 triệu đồng/m2, trong khi đất ở trong làng vẫn có giá ngang ngửa từ 30 triệu đồng/m2. Theo nhận định của các chuyên gia, sự tăng giá này là bất thường nếu không gắn với sự phát triển hạ tầng.

“Giá đất tăng phải tương xứng với sự đầu tư hạ tầng và sự phát triển của địa phương, nhưng ở thời điểm hiện tại, nhiều khu vực tại các xã ở Hoài Đức vẫn chưa có động thái đầu tư, mở rộng hạ tầng. Điển hình như ở Lại Yên, cơ sở hạ tầng hiện vẫn chưa được hoàn thiện, từ hệ thống trường học đến những dịch vụ thương mại, tiện ích. Thậm chí đi sâu vào các ngõ trong làng, đất thổ cư rao bán vẫn chỉ có ao, vườn”, một chuyên gia bất động sản nhận định.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Hoài Đức về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, cho rằng việc trở thành quận trong năm 2020 là khó khả thi, ít nhất phải đến giữa nhiệm kỳ 2020 - 2025 thì huyện mới có khả năng đạt được.

Do đó, các chuyên gia cho rằng, nếu nhà đầu tư có ý định ôm đất khu vực này theo lời của các cò mồi thì nên cẩn trọng.

“Nếu giá tăng ít còn có thể cho là phù hợp với quy luật phát triển, hình thành của thị trường nhưng tăng từ 30 - 40% thì hoàn toàn không có căn cứ. Chúng ta dễ dàng nhận ra được đây là hiện tượng “làm giá”, kích thích thông tin nhằm trục lợi của giới cò mồi. Chính vì vậy, khách hàng cần cẩn trọng, tỉnh táo, đánh giá chuẩn xác giá trị đất khu vực này, tránh mắc cạn thay thế cho người mắc cạn trước”, một chuyên gia chia sẻ.

Trước các thông tin quy hoạch, giới “cò đất” thường nhanh chóng thao túng thị trường bằng các chiêu trò làm giá, ôm đất, đưa ra nhiều viễn cảnh về cơ hội đầu tư, hoặc tạo sự khan hiếm trên thị trường để kéo giá bất động sản lên, sau đó tạo cơn sốt ảo rồi tìm cách bán lại sang tay cho người khác.

Thực tế đã chứng minh, vài năm trước, đất Hoài Đức cũng sốt giá với thông tin sắp lên quận, nhưng rồi, khi thị trường chững lại, giá đất bị lao dốc nhanh chóng, những nhà đầu tư lỡ “ôm đất chờ thời” rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”. Do đó, khách hàng cần cẩn trọng, tỉnh táo, đánh giá chuẩn xác giá trị thực của đất ở khu cực này, tránh đi vào vết xe đổ đáng tiếc, rơi vào vòng xoáy của những cơn sốt ảo. 

Ngược lại, nếu cứ bất chấp chạy theo cơn sốt đất ảo, bị "thôi miên" bởi các chiêu trò “đường mật” mà cò đất vẽ ra thì rủi ro là rất lớn. Khi giá đất bị đẩy cao so với giá trị thực, nhiều nhà đầu tư ôm đất chờ thời sẽ tác động tiêu cực, làm méo mó  thị trường bất động sản, đồng thời đe dọa đến sự phát triển lành mạnh, bền vững của đô thị trong tương lai.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top