Aa

Đầu tư bất động sản nào trong năm 2021 khi chỉ có 1,5 - 2 tỷ đồng?

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Năm, 10/12/2020 - 06:00

Với 1,5 - 2 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể quan tâm tới một số phân khúc tiềm năng như bất động sản nghỉ dưỡng miền núi, bất động sản tỉnh đón sóng công nghiệp, đất thổ cư ngoại thành.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, dòng tiền của nhà đầu tư đang loay hoay tìm “chỗ đứng” vào các kênh gửi tiết kiệm ngân hàng, vàng và chứng khoán, thì bất động sản được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, với 1,5 - 2 tỷ đồng trong tay có thể đầu tư bất động sản nào để sinh lời là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Theo ông Nguyễn Việt Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT TNS Holdings, nếu nhà đầu tư có 1,5 - 2 tỷ đồng, một thị trường rất tiềm năng tôi muốn nhấn mạnh đó là bất động sản miền núi. Hiện có một số khu nghỉ dưỡng bắt đầu nổi, ví dụ Văn Chấn (Yên Bái), Tà Xùa (Sơn La), và một số điểm ở Hà Giang… đang có sức hút. Với mức tiền trên, nhà đầu tư có thể đầu tư khoảng 3 - 4 miếng đất, rất hợp lý để kỳ vọng mức lợi nhuận tốt cho năm 2021.

Còn theo CEO Đất xanh Miền Bắc Vũ Cương Quyết: “Tôi cho rằng với 1,5 - 2 tỷ đồng, nếu đầu tư ở TP.HCM hoặc Hà Nội thì khó. Với tầm tiền đó, nhà đầu tư nên chú ý đến thị trường bất động sản ở tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Yên, Thái Bình... Đấy là thị trường tiềm năng. Khi mua nên lưu ý mua đất có dự án, sổ đỏ cho chắc chắn. Hãy nghiên cứu các bất động sả quanh các Khu công nghiệp lớn. Khi các khu công nghiệp về sẽ gần với nhiều dịch vụ phụ trợ, nhân công sẽ chuyển về sống, đó sẽ là phân khúc khá an toàn.

Một thị trường nữa đang tăng trưởng rất tốt mà tôi cũng là nhà đầu tư là thị trường Quảng Ninh. Ngay gần Cầu Cửa Lục 1, 2, 3, các nhà đầu tư đã xuống tay trước đó đã mang về lợi nhuận tối thiểu 30 - 40%, thậm chí có những mảnh đất giá gấp đôi. Ở khu vực này pháp lý ổn, có sổ đó, hạ tầng đang phát triển rất tốt”.

Với 1,5 - 2 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể quan tâm tới một số phân khúc tiềm năng như bất động sản nghỉ dưỡng miền núi... (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch Công ty CP Bất động sản Thiên khôi,  lại đưa lời khuyên: “Với kinh nghiệm của tôi, có 2 khu vực rất tiềm năng là Thanh Trì, Long Biên. Về nguồn cầu tương lai, chúng ta nhìn thấy lượng dân các tỉnh vẫn đang di cư về Hà Nội học và làm việc, và lượng khách mua rất lớn sẽ từ các tỉnh. Các tỉnh ở đây, tức từ nông thôn, vẫn còn thói quen tiêu dùng mua nhà thổ cư, muốn sở hữu đất, và tầm tiền vừa trong khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng. Còn một yếu nữa để thắng trong hoạt động kinh doanh là nắm bắt được hiểu biết khách hàng.

Với người ngoại tỉnh, hiểu biết của họ về thị trường nội đô là chưa cao, chưa nghĩ đến chuyện ở khu nào có tiện ích lớn, mà với họ chỉ cần một miếng đất ở Hà Nội, có đường sá để tiện về quê, đi làm.

Trong 2 khu vực tôi nêu trên, Long Biên còn kết nối với Bắc Giang, Bắc Ninh; Thanh Trì thì không quá xa trung tâm và đang cận kề với khu hoàn chỉnh; vẫn còn dư địa dất của những người dân có xu hướng mua đi bán lai rất cao”.

Cũng theo ông Dũng, thống kê có nói thời điểm từ tháng 1 - tháng 2 hàng năm là giao dịch, tìm kiếm mua bán kém đi, nhưng đấy là kém so với dự án, nhưng đó lại là giai đoạn đẹp nhất của thổ cư. Tháng 1 - 2 là tháng bùng nổ giao dịch, khi Việt kiều ở Việt Nam săn đất dự án rồi đi…

Với đất dự án, một trong những điểm giúp các nhà đầu tư có lợi nhuận là đối mặt với rủi ro về pháp lý, khi họ có thể tính toán việc đánh đổi rủi ro với lợi nhuận bằng cách mua mà pháp lý chưa hình thành ổn, sau có pháp lý giá lên cao sẽ bán.

Giới chuyên gia cũng nhìn nhận, việc nhà đầu tư phân bổ vốn 1,5 - 2 tỷ đồng như thế nào phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro của mỗi cá nhân.

Người nào thích mạo hiểm, rủi ro có thể mua vàng, chứng khoán. Người cẩn trọng, an toàn thì gửi tiết kiệm nhưng lãi suất thấp, rủi ro khi đồng tiền mất giá; có kế hoạch đầu tư lâu dài mà không cần tiền lãi hàng năm thì mua bất động sản.

Đặc biệt, khi đầu tư bất động sản, khái niệm đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng từ 3 - 6 tháng hoặc xa hơn 6 - 12 tháng không còn nữa, nhất là thị trường giai đoạn này. Nên khi bỏ vốn vào bất động sản ở thời điểm hiện tại cho dù là ở loại hình nào nhà đầu tư cần xác định đây là khoản đầu tư tương đối dài hạn. Có thể xem đây như “của để dành” từ biên độ 2 - 3 năm, chứ không thể “lướt sóng” trong ngắn hạn như trước đây. Nhà đầu tư chỉ nên chọn mua những sản phẩm tầm 1,5 - 2 tỷ đồng trở xuống là hợp ý nhất, những sản phẩm rẻ hơn, cần cân nhắc tính pháp lý trước khi đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top