Aa

Đầu tư bất động sản tại Phổ Yên, Thái Nguyên: Cơ hội và thách thức

Minh Hằng
Minh Hằng hangminh0807@gmail.com
Thứ Sáu, 19/06/2020 - 11:25

Sở dĩ, bất động sản Phổ Yên nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các ông lớn bất động sản bởi tại khu vực này đang sở hữu nhiều yếu tố then chốt, đất nền tại đây là tài sản sinh lời dài hạn, không chỉ mang đến lợi nhuận từ đầu tư, cho thuê mà còn có thể gia tăng giá trị theo thời gian.

Cuối năm 2019, thị xã Phổ Yên đã được công nhận lên thành phố loại III và việc Samsung mở rộng thêm nhà máy Samsung Thái Nguyên đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư bất động sản. Ngoài ra, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án còn được miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được Nhà nước giao hoặc được miễn, giảm tiền thuê đất trong thời gian thực hiện dự án phù hợp với quy định về đất đai cùng các ưu đãi khác theo quy định hiện hành.

Những con số biết nói về tiềm năng đầu tư đất nền Phổ Yên, Thái Nguyên chính là giá đất đang trên đà tăng mạnh. Nếu chỉ khoảng 4 năm trước đây, giá đất nền tại Phổ Yên chỉ dao động từ mức 3,2 - 4,5 triệu/m2; thì đến nay, giá đất nền đã lên tới 6,5 - 12 triệu/m2. Đất ở những khu vực gần Samsung Thái Nguyên giá còn tăng lên đến 12 - 15 triệu/m2. Dự báo con số này sẽ còn tăng trong nhiều năm tới theo bước chuyển mình của Phổ Yên.

3 chỉ số quan trọng khác khiến cho các nhà đầu tư muốn rót vốn dài hạn vào khu vực này đó là: Thiết chế pháp lý an toàn, Chính quyền địa phương và Nguồn lực lao động.

Chính vì vậy mà Thái Nguyên đang thu hút được rất nhiều các tập đoàn lớn như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Samsung, Hải Long Land, TNG, Cengroup,… đã triển khai những dự án có tổng mức đầu tư khổng lồ.

Tiềm năng đầu tư đất nền Phổ Yên, Thái Nguyên chính là giá đất đang trên đà tăng mạnh.

Cùng với đó là vị trí địa lý thuận lợi, hệ thống giao thông đồng bộ, trong những năm qua thị xã Phổ Yên đã có bước phát triển đột phá về mọi mặt. Hơn nữa, Phổ Yên được đánh giá là trung tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng và là cửa ngõ giao lưu kinh tế - văn hóa của Thái Nguyên với Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Sông Hồng.

Các chuyên gia bất động sản, chuyên gia tài chính cũng đưa ra cùng một nhận định rằng, bất động sản Thái Nguyên đang trong giai đoạn sôi động và là cơ hội cho các nhà đầu tư trên khắp cả nước. Đây cũng là khu vực có nhu cầu nhà ở rất lớn, do có một lượng lớn công nhân đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong khu vực kéo theo đó là lượng cầu bất động sản tăng cao

Việc có nhiều chuyên gia, người lao động đến làm việc tại Thái Nguyên, đặc biệt là việc Tập đoàn Samsung đầu tư vào 2 nhà máy SEVT và SEMV, thu hút lượng lớn chuyên gia, nhà quản lý trong, ngoài nước và hàng vạn công nhân từ các địa phương khác đến làm việc, đã tạo ra sức cầu lớn về nhà ở. Tất cả các yếu tố trên tạo động lực lớn để thị trường bất động sản nơi đây phát triển.

Tuy nhiên, toàn tỉnh Thái Nguyên hiện chưa có khách sạn 5 sao nào đã hoàn thành, mới chỉ có một vài dự án đang tiến hành triển khai. Tỉnh chỉ có 9 khách sạn 3 - 4 sao, còn lại là các chung cư mini, chất lượng căn hộ và dịch vụ thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu của nhóm khách nước ngoài khiến phần lớn chuyên gia ngoại quốc tại đây vẫn đang phải đi về Hà Nội thuê căn hộ.

Cầu có mà cung chưa đủ, dự báo xu hướng săn lùng các dự án bất động sản tầm trung và cao cấp, đặc biệt là phân khúc nhà đất và đất nền tại khu vực trung tâm thị xã Phổ Yên và các khu công nghiệp sẽ càng thể hiện rõ nét hơn trong thời gian tới.

Một trong những điểm trừ của phân khúc đất nền Thái Nguyên là hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, hiện trạng đường giao thông đã bé lại chia lô tách thửa, khiến các dự án đất nền trở nên manh mún, pha tạp và thiếu đồng bộ. Tuy nhiên, đất nền - đất thổ cư vẫn là phân khúc nhà ở chính chiếm tới hơn 75% tổng số giao dịch, vì vậy đây cũng là phân khúc an toàn khi đầu tư bất động sản tại tỉnh này.

Các dự án địa ốc tại Thái Nguyên hiện nay đa phần là dự án theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng (BT). Việc giá đất nền tại các dự án này tăng cao hiện nay chủ yếu là do các cò đất thổi giá, ít có giao dịch, nên giá trị thật của sản phẩm và giá cả đang rất xa nhau. Tuy nhiên, các địa phương cần xem xét phân bổ hợp lý theo giai đoạn việc phê duyệt phát triển mới dự án bất động sản, tránh phê duyệt ồ ạt khiến nguồn cung dư thừa. 

Về giá, ở những tuyến đường huyết mạch trong một vài năm trở lại đây giá bị đẩy lên rất cao, từ mức 20 triệu đồng/m2, đã tăng lên mức 35 - 40 triệu đồng/m2. Đây là mức giá quá cao so với giá trị thực của thị trường bất động sản Thái Nguyên, dù trong tương lai, Thái Nguyên sẽ có đột biến về quy hoạch.

Để tránh rủi ro, người mua phải đặt vấn đề pháp lý dự án lên yếu tố hàng đầu. Các nhà đầu tư cần thận trọng với những dự án chỉ có tên chủ đầu tư, tên dự án, bản vẽ phối cảnh, bản vẽ chi tiết phân lô chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý đủ điều kiện bán nhưng vẫn được giới thiệu để bán. Khi đến khu đất, thì chỉ là khu đất trống, chưa có hạ tầng hoặc có hạ tầng nhưng còn sơ sài và thiếu đồng bộ. 

Cùng với vài chiêu dụ như "bốc thăm trúng thưởng, mua đất tặng vàng", cam kết tỷ lệ sinh lời, mà rất nhiều người mua đất đã vội vàng xuống tiền đặt cọc, giữ chỗ mà không tìm hiểu kỹ. Hậu quả là người mua có nguy cơ mất trắng vì không tìm được chủ đầu tư, trong khi đó ngân hàng thông báo thu giữ các khu đất đã thế chấp. Đối với những dự án bất động sản chỉ vẽ ra trên giấy, khách hàng kiện chủ đầu tư thì cũng không còn nghĩa lý vì lúc đó chủ đầu tư mất khả năng thanh toán.

Mức độ rủi ro như thế nào là tùy từng chủ đầu tư, từng dự án, từng thời gian cụ thể mà không thể đưa ra một công thức để mọi người áp dụng nhằm đánh giá và cân nhắc. Người mua nên xem xét kỹ lưỡng hồ sơ pháp lý của dự án, uy tín chủ đầu tư và cân nhắc trong việc lập hợp đồng đặt cọc quy định rõ trách nhiệm của bên bán cũng như điều kiện bồi thường để hạn chế rủi ro.

Nếu như quý đầu tư tìm đến các cơ hội tại Phổ Yên, Thái Nguyên thì khu đô thị Việt Hàn sẽ là một lựa chọn khó có thể bỏ qua. Khu đô thị Việt Hàn thuộc Liên danh Công ty CP Bất động sản Hải Long Land và Công ty CP Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7. Đây là khu đô thị được chờ đón nhất trong năm 2020 bởi không chỉ là dự án có quy mô lên đến 38ha với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 1.455 tỷ đồng mà khu đô thị Việt Hàn còn là khu đô thị có thiết kế quy hoạch để trở thành khu đô thị kiểu mẫu tại Phổ Yên trong lộ trình phát triển sau khi được công nhận trở thành đô thị loại III. 

Phối cảnh dự án khu đô thị Việt Hàn - Phổ Yên.

Được biết khu đô thị Việt Hàn sẽ đưa ra thị trường trong thời gian tới những sản phẩm thuộc các phân khúc như: Shophouse - Biệt thự - Liền kề với lối kiến trúc hiện đại bậc nhất Phổ Yên, cách bố trí không gian thoáng đãng, mang lại cảnh quan thân thiện và nguồn sáng ấm ấp để đáp ứng nhu cầu sinh sống của gần 7000 người tại địa bàn Phổ Yên.

Theo nguồn tin được tiết lộ thì chủ đầu tư dự án này sẽ đưa ra mức giá cạnh tranh và thậm chí thấp hơn các dự án khác dù dự án có nhiều lợi thế vượt trội hơn về quy hoạch, tiện ích như: Bể bơi, liên cấp Mầm non, tiểu học, THCS và trung tâm thương mại; cảnh quan môi trường sống như khu vực quảng trường kỳ quan thế giới tại Khu đô thị Việt Hàn với 9 kỳ quan nổi tiếng thế giới và Việt Nam. Những công trình sẽ được xây dựng trên mô hình thu nhỏ đã nhanh chóng trở thành điểm đến hấp dẫn đáng mong đợi của chính người dân trên địa bàn cũng như các cư dân tương lai của khu đô thị.

Thông tin chi tiết về dự án liên hệ

Địa chỉ: Tầng 1 tòa nhà CT2, CC Xuân Phương Quốc Hội, Trần Hữu Dực, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: https://hailongland.com.vn/du-an/khu-do-thi-viet-han/

Hotline: 0868 36 5555


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top