Aa

Đầu tư kinh doanh phòng trọ tưởng siêu lợi nhuận nhưng lại bị hớ

Thứ Bảy, 26/03/2022 - 16:01

Giữa thời buổi giá cả leo thang, dịch bệnh vẫn chưa được đẩy lùi hoàn toàn, việc kinh doanh phòng trọ trở thành phương án tưởng chừng an toàn nhưng lại tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

Giá xăng dầu, giá vàng tăng cao khiến cho giá cả leo thang khiến nhiều người có vốn liếng đắn đo trong việc đầu tư. Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản, mọi thứ còn diễn biến rất khó lường. Tuy nhiên, một số người lựa chọn giải pháp an toàn là đầu tư cho thuê phòng trọ.

Đây được xem như một ý tưởng “ăn chắc mặc bền”, ít xảy ra rủi ro bởi nhu cầu về nhà ở luôn phát sinh rất lớn. Hơn nữa, chủ đầu tư có thể thu về những khoản tiền đều đặn hàng tháng mà không mất quá nhiều công sức, thời gian như những công việc kinh doanh khác.

Đầu tư kinh doanh phòng trọ tưởng siêu lợi nhuận nhưng lại bị hớ ( Ảnh mô tả)

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người nếm “trái đắng” vì sự tác động từ bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Anh N.V.T. (38 tuổi, quê Thường Tín, Hà Nội) là một chuyên gia đầu tư hình thức cho thuê phòng trọ hàng chục năm nay. Anh rất chịu khó đi tìm kiếm các loại nhà chung cư mini hoặc những khu liền kề ngay từ khi chủ nhà mới xây xong nhằm thương lượng thuê nhà rồi cho thuê lại từng phòng.

Thế nhưng, tình hình dịch bệnh tác động cùng giá cả leo thang khiến anh phải buông nhiều căn. Anh chia sẻ: “Từ trước đến nay tôi chỉ thích đầu tư vào phòng trọ. Tôi thuê lại của chủ rồi xẻ từng phòng cho sinh viên, người lao động thuê lại. Mỗi căn tôi ăn chênh lên khoảng 10 triệu đồng. Nhưng từ tháng 3 năm ngoái thì tình hình khó khăn vô cùng vì dịch bệnh bùng phát trên khắp cả nước trong khi vắc xin chưa được tiêm chủng rộng rãi.

Vì thế mà các trường cho sinh viên nghỉ học online suốt từ đợt Tết Âm ra cho đến hết cả năm vừa rồi. Điều đó khiến tình hình kinh doanh của tôi giảm sút nghiêm trọng vì các căn nhà tôi lựa chọn toàn gần các trường đại học chủ yếu cho sinh viên thuê. Trường cho nghỉ học online thế là sinh viên trả phòng nườm nượp. Tôi không đủ sức ôm một lúc nhiều căn như trước phải xin chủ thanh lý hợp đồng sớm. Nhưng có chủ cho có chủ không cho thế là phòng trọ để không, hàng tháng tôi mất bao nhiêu tiền để bù lỗ”.

Tình hình vẫn chưa khá khẩm hơn đối với anh T. mặc dù các trường cho sinh viên đi học trực tiếp. Do giá cả leo thang, sinh viên cũng chẳng có tiền nên anh T. không thể tăng giá được vì tăng giá thì lại chẳng có người thuê nhà bỏ không lại phải bù lỗ vì ít nhất anh còn đang “ôm” 3 căn nhà liền kề vì hợp đồng dài hạn không thể thanh lý được do tiền bồi thường quá cao. Việc cho thuê lại phòng trọ từng đem đến cho anh những khoản “siêu lợi nhuận” một thời giờ đây lại đẩy anh vào tình cảnh hết sức bi đát.

Không đi theo hình thức cho thuê lại phòng trọ, anh T.V.H. (40 tuổi, quê Phú Thọ) lại rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan cũng vì ý định kinh doanh phòng trọ. Sau nhiều năm vật lộn, trải qua đủ mọi loại hình kinh doanh, anh nhận thấy kinh doanh phòng trọ an toàn nhất và có nguồn tiền ổn định hàng tháng.

Nghĩ là làm, anh H. dồn hết cả vốn liếng, vay mượn thêm họ hàng để tính mua đất và xây một dãy nhà trọ trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội). Nhưng giá đất leo thang theo giá vàng khiến số tiền anh bỏ ra đã ăn vào cả tiền dự kiến bỏ ra xây dựng.

Đặc biệt, giữa lúc mọi người cũng khó khăn, anh không biết xoay sở đâu ra đành để đất một chỗ chưa dám xây dựng gì. Anh H. ân hận: “Lúc dịch bệnh bắt đầu lắng xuống một chút thấy các trường đại học có kế hoạch cho sinh viên đi học rồi nên tôi mới dám bỏ vốn đầu tư mua đất với mục đích xây phòng trọ cho thuê vì quanh khu vực quận Thanh Xuân trục đường Nguyễn Trãi có rất nhiều trường Đại học.

Có ngờ đâu giá vàng leo thang khiến chủ nhà bắt tôi tăng giá quá cao. Giờ đất thì chỉ có mỗi đất không chứ chưa xây dựng được gì vì tôi hết tiền không vay được ai, giá cả vật liệu xây dựng sợ rằng cũng tăng theo giá vàng. Tôi cũng tính bán lướt đi nhưng nghĩ lại tiếc vì thửa đất tôi mua thuận lợi cho việc kinh doanh phòng trọ sau này quá”.

Anh H. đành phải chấp nhận chuyển hướng sang kinh doanh online cầm chừng để chờ kiếm ít tiền chờ qua đợt giá cả leo thang với hy vọng hoàn thành kế hoạch kinh doanh phòng trọ của mình. Nhưng mong mỏi đó dường như vẫn quá xa vời vì giá vàng vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Trước đây, cho thuê phòng trọ trở thành một trong số những loại hình đầu tư được nhiều người ưa thích vì luôn đảm bảo tính an toàn. Song cho đến thời điểm hiện tại, không ít nhà đầu tư “khóc dở mếu dở” trước sự biến động khôn lường của giá cả thị trường./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top