Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Chuyển động thị trường

HoREA thúc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cấp “sổ hồng” cho người dân

HoREA thúc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cấp “sổ hồng” cho người dân

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường sớm giải quyết nhanh việc “sổ hồng” cho hơn 30.402 căn hộ, trong tổng số 63 dự án trên địa bàn.
11:38, 22/02/2021

Thông tin này được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết trong văn bản kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc để thị trường bất động sản sớm hồi phục và ổn định trở lại.

Trong các nội dung kiến nghị, HoREA đặc biệt nhấn mạnh về việc các Sở ngành cần quan tâm, sớm đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho hàng loạt các dự án căn hộ đang ách tắc thời gian qua.

Theo đó, HoREA đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường cần chủ động phối hợp với Sở Tài chính, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố và các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương thực hiện xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dự án nhà ở, để sớm giải quyết cấp việc “sổ hồng”.

Hiện tại, toàn TP.HCM có hơn 30.402 căn nhà trong 63 dự án của 17 doanh nghiệp đang gặp vướng mắc, ngoài ra còn có hơn 100 dự án nhà ở vẫn đang còn tồn đọng ở Sở Tài nguyên - Môi trường.

HoREA đề nghị UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo “ưu tiên” giải quyết cấp “sổ hồng” trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà, để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà và triệt tiêu các “điểm nóng” tiềm ẩn. Đối với các sai phạm về đầu tư, xây dựng, kinh doanh của chủ đầu tư, HoREA đề nghị nên tách riêng để xử lý. 

Về nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước, HoREA kiến nghị nên tách ra xử lý riêng, với một số biện pháp bảo đảm cần thiết.

Hàng loạt dự án chung cư ở TP.HCM bị treo sổ hồng nhiều năm, gây bức xúc cho người mua nhà
Hàng loạt dự án chung cư ở TP.HCM bị treo sổ hồng nhiều năm, gây bức xúc cho người mua nhà

Cụ thể, đối với các căn hộ và diện tích kinh doanh mà chủ đầu tư giữ lại, thì chưa cấp “sổ hồng” và sẽ cấp sau khi đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Phương án khác là chủ đầu tư ký quỹ một khoản tiền, hoặc chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước.

HoREA còn đề nghị UBND TP chỉ đạo xây dựng hoàn thiện “quy trình công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất” của Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài chính. Đặc biệt là công tác “điều tra khảo sát, thu thập các thông tin về giá chuyển nhượng, giá cho thuê và các yếu tố khác hình thành doanh thu của các dự án có đặc điểm tương tự với dự án dự kiến đầu tư xây dựng tại khu vực định giá hoặc khu vực lân cận gần nhất có khả năng sinh lợi, điều kiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tương đương; có tính đến xu hướng và mức độ biến động của giá chuyển nhượng, giá cho thuê và các yếu tố khác hình thành doanh thu”.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị UBND TP.HCM cần sớm xem xét chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường cấp “sổ hồng” cho toàn bộ diện tích tầng hầm, bao gồm cả phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế tòa nhà chung cư, đối với các trường hợp dự án nhà chung cư đã được UBND TP.HCM “quyết định về duyệt phương án xác định giá đất cụ thể” và chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Theo HoREA, để giảm tải tình trạng “treo” các dự án, gây bức xúc cho các chủ đầu tư và người mua nhà, các sở ngành khẩn trương xem xét, kết luận các trường hợp dự án có điều chỉnh quy hoạch xây dựng, có (hay không có) phát sinh nghĩa vụ tài chính (bổ sung) và phải sớm giải quyết các vướng mắc cụ thể của từng dự án, và phải kịp thời trả lời cho các chủ đầu tư.

Về phương án giảm tải cho Ban Giám đốc Sở Tài nguyên -  Môi trường các thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là Hà Nội và TP.HCM, HoREA đề nghị phân cấp cho UBND cấp huyện cấp “sổ hồng” (cấp mới, cấp đổi) cho tổ chức, cá nhân, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, khi xem xét sửa đổi Luật Đất đai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP