Aa

Đề xuất bổ sung các chính sách ưu đãi phát triển nhà lưu trú công nhân

Thứ Ba, 03/01/2023 - 16:24

Bộ Xây dựng đã đề xuất một số giải pháp về hoàn thiện chính sách, bố trí nguồn vốn, tăng thêm các ưu đãi, phát triển nhà ở cho thuê để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội đạt mục tiêu đề ra.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri TP. Hải Phòng đề nghị Chính phủ quan tâm, nghiên cứu, xem xét chỉ đạo xây dựng cơ chế, chính sách triển khai thực hiện xây nhà ở cho công nhân lao động để người lao động yên tâm gắn bó, làm việc lâu dài với các doanh nghiệp, mới đây Bộ Xây dựng đã có ý kiến về việc này.

Đề xuất bổ sung các chính sách ưu đãi phát triển nhà lưu trú công nhân.

Bộ Xây dựng cho biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự tham gia tích cực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò của các địa phương, các doanh nghiệp, trong thời gian vừa qua, đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) được ban hành và đi vào cuộc sống, tạo ra hành lang pháp lý tương đối đầy đủ, đảm bảo hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào phát triển NƠXH.

Cụ thể, các dự án NƠXH được miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án, cho vay ưu đãi lãi suất thấp.

Theo Bộ Xây dựng, với các chính sách ưu đãi nêu trên, việc phát triển NƠXH, trong đó có nhà ở công nhân đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Đến nay, trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành 301 dự án NƠXH khu vực đô thị, quy mô xây dựng khoảng 155 nghìn căn, với tổng diện tích hơn 7,7 triệu m2. 

Đang tiếp tục triển khai với các dự án đã được chấp thuận đầu tư và đang triển khai đầu tư xây dựng 401 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 454 nghìn căn, với tổng diện tích khoảng 22,7 triệu m2. Qua đó, giúp cho hàng trăm nghìn người thu nhập thấp, công nhân được cải thiện nhà ở, có chỗ ở an toàn.

Mặc dù việc phát triển NƠXH đã đạt được một số kết quả quan trọng như nêu trên, tuy nhiên theo Bộ Xây dựng, quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, nguồn vốn ưu đãi, lợi nhuận... chưa hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư tham gia phát triển NƠXH.

Những nội dung này cũng đã được Thủ tướng chỉ ra tại Hội nghị thúc đẩy phát triển NƠXH cho công nhân, người thu nhập thấp ngày 01/8/2022.

Tại hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030.

Triển khai nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện Đề án và có Tờ trình số 34/TTr-BXD ngày 17/10/2022 báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Tại Đề án, Bộ Xây dựng đã đề xuất một số giải pháp về hoàn thiện chính sách, bố trí nguồn vốn, tăng thêm các ưu đãi, phát triển nhà ở cho thuê để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH đạt mục tiêu đề ra.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang được giao chủ trì, nghiên cứu, sửa đổi Luật Nhà ở 2014 để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Trong đó, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các chính sách ưu đãi thông thoáng, có chính sách riêng đối với nhà lưu trú để công nhân, người lao động thuê trong thời gian làm việc tại khu công nghiệp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH trong thời gian tới./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top