Đến nơi tận cùng của trái đất để trở về với chính mình

Đến nơi tận cùng của trái đất để trở về với chính mình

Thứ Sáu, 02/01/2026 - 11:19

Happy New Year! Thân gửi lời chúc mừng năm mới 2026 đến các bạn của tôi từ Cực Nam Địa Lý.

Chuyến đi cực nhọc nhưng rất vui vì đã vào sâu (deep field) lục địa Antartica, đã đến được Cực Nam Địa lý (Geographical South Pole) - nơi tận cùng của trái đất, nơi tất cả các đường kinh tuyến gặp nhau, nơi tất cả các hướng đều là hướng Bắc, nơi bạn chỉ cần đi vài bước chân đủ 1 vòng quanh cột phía trước biển Amundsen - Scott, cũng chính là nơi trục trái đất quay quanh, là đã đi vòng quanh cả thế giới!

Gần đó là Cực Nam Nghi Lễ (Ceremonial South Pole) nơi có quả cầu kim loại và quốc kỳ của các quốc gia ký Hiệp ước Nam Cực như: Hoa Kỳ, Anh, Argentina, Chile, Úc,… Ngay đó là Trạm nghiên cứu khoa học lớn nhất Antartica của Hoa Kỳ.

Nhìn những lá cờ của các nước bay phần phật trong gió, tôi ước, một ngày gần nhất, Việt Nam sẽ cử các nhà khoa học đến đây tham gia nghiên cứu về băng, đại dương, khí hậu, thiên văn… Nam Cực chứa 95% lượng băng (cũng là nước ngọt) trên hành tinh nên tác động rất lớn đến biến đổi khí hậu. Nam Cực được đánh giá là giàu tài nguyên, khoáng sản, giàu tiềm năng du lịch. Việt Nam trải dài hơn 3260km mặt biển, nhiều đồng bằng thấp, nhất là Đồng bằng sông Cửu Long dễ bị ảnh hưởng do nước biển dâng.

Đến nơi tận cùng của trái đất để trở về với chính mình- Ảnh 1.
Đến nơi tận cùng của trái đất để trở về với chính mình- Ảnh 2.
Đến nơi tận cùng của trái đất để trở về với chính mình- Ảnh 3.
Đến nơi tận cùng của trái đất để trở về với chính mình- Ảnh 4.
Đến nơi tận cùng của trái đất để trở về với chính mình- Ảnh 5.

Trong Kỷ nguyên mới, Việt Nam sẽ có đủ điều kiện để mở rộng không gian phát triển (như du lịch…), không gian nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển, không gian cho ngoại giao khoa học. Trước mắt, Việt Nam có thể hợp tác với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc - những nước đang có trạm nghiên cứu ở đây để cử các nhà khoa học đến. Sau giai đoạn thử nghiệm, sẽ rất hữu ích nếu chúng ta có trạm nghiên cứu khoa học riêng ở châu lục vẫn là của chung của nhân loại vô cùng đặc biệt này.

Đặc biệt nhất là những thứ Không: Không quốc gia, không biên giới, không công dân, không quân đội, không cảnh sát, không tranh chấp, không chiến tranh, không có công trình kiên cố,... Ở trung tâm của Nam Cực còn đặc biệt hơn: Không cây cối, không động vật…

Và đặc biệt cả ở những thứ Có: Băng, tuyết, núi, sông băng, các vết nứt (crevasse), bầu trời. Chỉ có 2 màu white và blue. Mênh mông. Trống rỗng. Vô vi. Nếu bạn là tỷ phú ở đây, bạn cũng chẳng đặc biệt vì tiền chẳng cần đến. Nếu bạn hét to, chỉ có bạn nghe. Gió sẽ át đi âm thanh nhỏ bé đó.

Mùa hè sâu trong lục địa Nam Cực, ông mặt trời chẳng ngủ tí nào. Dưới chân là mênh mông màu trắng của băng, tuyết. Màu trắng dường như kéo dài lên tận cung trăng!

Đến Antartica rộng lớn, con người như thức tính, cảm thấy thật nhỏ bé, cảm thấy biết ơn sâu sắc có mặt trên đời, cảm thấy cần sống có ích hơn .. và quan trọng cảm thấy được là chính mình!

Chúc các bạn và gia đình dồi dào sức khỏe, may mắn, bình an, thành công và hạnh phúc!

TS. LS. Đoàn Văn Bình sinh năm 1971 tại Nguyễn Úy, Hà Nam. Ông là Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn CEO; Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA); Thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB); Thành viên Hội đồng trường Đại học Luật Hà Nội (HLU) và Thành viên Hội đồng Trường Đại học Hà Nội (HANU); Giảng viên thỉnh giảng Trường Đại học Luật Hà Nội, Giảng viên thỉnh giảng trường Đại học Hà Nội (HANU) và Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân (NEU); Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Ông Đoàn Văn Bình đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3, được Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bộ, ngành tặng Bằng khen.

SÁCH CÙNG TÁC GIẢ:

1. TS. Đoàn Văn Bình: Pháp luật về kinh doanh bất động sản du lịch ở Việt Nam, Nxb. Tư pháp, Hà Nội, 2022;

2. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - TS. Đoàn Văn Bình (chủ biên): Bất động sản trong nền kinh tế Việt Nam - Vai trò và khuyến nghị chính sách, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2022;

3. TS. Đoàn Trung Kiên, PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến, TS. Đoàn Văn Bình (đồng chủ biên): Chính sách pháp luật về kinh doanh bất động sản du lịch góp phần khôi phục ngành du lịch sau đại dịch Covid-19 ở Việt Nam, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2022;

4. TS. LS. Đoàn Văn Bình: Hướng dẫn người nước ngoài mua, thuê, cho thuê, đầu tư bất động sản tại Việt Nam, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2023;

5. TS. LS. Đoàn Văn Bình: Thế giới trong mắt tôi, Nxb. Thế giới, Hà Nội, 2024;

6. TS. LS. Đoàn Văn Bình: Bất động sản Việt Nam với người nước ngoài - Vietnam Real Estate For Foreigners, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2024.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thương hiệu dẫn đầu

Lên đầu trang
Top