Reatimes.vn

04/12/2020, 16:05 GMT+7

Địa ốc Kim Oanh bác thông tin lừa đảo bán nhà ở Bình Dương

Reatimes.vn Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh khẳng định không có chuyện lừa đảo, trốn thuế trong hoạt động môi giới, xảy ra tại khu H2, phường Chánh Phú Hòa, TX. Bến Cát, Bình Dương.

Ngày 3/12/2020, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) đã có đơn cầu cứu báo chí, nhằm bác thông tin về việc doanh nghiệp bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong hoạt động mối giới cho 20 căn nhà, thuộc 16 lô đất tại khu H2, phường Chánh Phú Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo đó, công ty Kim Oanh cho biết đã nhận được văn bản số 858/TB-CSKT(Đ4) thông báo “kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm” của Công an tỉnh Bình Dương ngày 11/11/2020, Cơ quan CSĐT CA Bình Dương cho biết, ngày 05/11/2020 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 148/QĐ-CSKT(Đ4) để điều tra sự việc Trốn thuế và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại phường Chánh Phú Hòa.

“Khu đất trên có tên H2, hình chữ nhật, có 4 con đường bao quanh gồm 76 lô đất, nằm trong khu dân cư Mỹ Phước 3, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Nhiều năm trước, khu đất do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - TNHH MTV Becamex IDC làm chủ đầu tư, sau đó Becamex chuyển nhượng cho Công ty Liên Việt, rồi chuyển nhượng cho ông Lưu Tấn Tiến. Đến ngày 01/9/2008, ông Tiến được cấp sổ đỏ cho 76 thửa đất.

Sau khi được cấp sổ, tại 16 thửa đất hai đầu khu đất H2, ông Tiến đã tự phân chia lại thành 20 lô, xây lên 20 căn nhà. Việc ông Tiến xây dựng nhà từ thời điểm này thể hiện trên bản vẽ xây dựng, hồ sơ kỹ thuật.

Đến ngày 26/8/2016, Uỷ ban nhân dân Thị xã Bến Cát ban hành Quyết định số 1529/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu dân cư Ấp 6, địa điểm: phường Thới Hoà - phường Chánh Phú Hoà - phường mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Giữa 2017, ông Tiến chuyển nhượng phần đất và hiện trạng nhà có sẵn trên đất cho một người tên Nhung. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Nhung chỉ tiến hành sơn sửa lại các căn nhà dựa trên phần nhà thô ông Tiến đã xây dựng từ trước và ký hợp đồng với Công ty Kim Oanh để môi giới, tìm kiếm khách mua nhà”, nội dung đơn kêu cứu cho hay.

Phía công ty Kim Oanh cho rằng, so sánh với thực tế các nhà đất đã được xây từ năm 2009 tại khu H2, việc hợp thửa vào thời điểm đó là đúng các quy định của pháp luật, và đủ điều kiện để được xin cấp sổ đỏ mới.

Đơn cầu cứu công ty Kim Oanh gửi đến báo chí và các cơ quan chức năng

Thứ nhất, người xây dựng 20 căn nhà thời điểm đó không vi phạm quy định về cấp phép xây dựng (theo Công văn số 38/UBND-ĐC ngày 13/3/2020 của UBND phường Chánh Phú Hòa) và những căn nhà trên cũng đã xây dựng trước khi có Đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500). Vì vậy nói các căn nhà này vi phạm quy hoạch là không hoàn toàn chính xác vì thời điểm xây dựng chưa có quy hoạch cho khu vực này.

Thứ hai, 16 lô đất này có thể được nhập tách xoay đầu thành 20 lô theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Quyết định 49/2009/QĐ-UBND của UBND Bình Dương ngày 24/7/2009 (thời điểm các căn nhà được ông Tiến xây dựng). Ngoài ra, UBND TX Bến Cát cũng có ban hành văn bản số 2689/UBND-KT ngày 8/12/2016 do PCT UBND Huỳnh Thư Lập ký, chỉ đạo cho tách hợp thửa xoay hướng và đầu năm 2017, một số lô đất chính tại Khu dân cư Mỹ Phước III cũng đã được thị xã Bến Cát chấp nhận cho tách nhập thửa xoay hướng quay đầu.

Theo Công ty Kim Oanh, khi nhận môi giới mua bán số nhà đất này, các bên cùng thống nhất quan điểm sẽ xin phép nhập tách thửa xoay hướng 16 lô thành 20 lô (cho khớp với hiện trạng 20 căn nhà). Tại tất cả các hợp đồng đặt cọc, các bên đều khẳng định “đã biết rõ tình trạng pháp lý của bất động sản giao dịch”.

Các bên cũng thống nhất cùng làm đơn đề nghị UBND TX Bến Cát cấp 20 sổ mới cho 20 căn nhà theo hiện trạng hiện tại, ủy quyền tại phòng công chứng cho một người (được sự chấp thuận của tất cả khách hàng) đi làm các thủ tục này.

Tuy nhiên, ngày 26/5/2020, UBND TX Bến Cát có văn bản số 1645/UBND-KT, thông báo không chấp nhận đề nghị cho tách nhập thửa xoay hướng với 20 căn nhà nêu trên, theo Kim Oanh đây là sự việc bất khả kháng. Công ty Kim Oanh cho rằng họ chỉ là đơn vị môi giới, đã đóng thuế, xuất hoá đơn đầy đủ đối với phần phí môi giới đã được nhận, không có hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản trong vụ việc này.

"Cụ thể, khi chính quyền TX Bến Cát không chấp thuận cho tách nhập thửa (sau khi đã bán cho 19 khách hàng), Công ty Kim Oanh đã tổ chức họp và thống nhất về phương án hoàn trả tiền cọc, đền bù thêm một số chi phí về tiền lãi suất và hỗ trợ các tổn thất. Có 13 trên tổng số 19 khách hàng đã nhận lại tiền, 1 khách hàng đồng ý tiếp tục sử dụng nhà để ở và 1 khách hàng mong muốn nhận các nhà đất liền kề để cả khu đất tương ứng với sổ đỏ hiện tại. Tuy nhiên, có 2 khách hàng yêu cầu giá trị hoàn trả gấp 3-4 lần số tiền đã thanh toán, nên những trường hợp còn lại, phía công ty cũng đã cố gắng thương lượng nhưng không có kết quả", Công ty Kim Oanh cho biết. 

Bạn đang đọc bài viết Địa ốc Kim Oanh bác thông tin lừa đảo bán nhà ở Bình Dương tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP