Aa

Dịch Covid-19 không phải nút “shut down” với thị trường bất động sản

Chủ Nhật, 29/03/2020 - 16:30

Các doanh nghiệp trong thời gian này cần bình tĩnh, có phương án kiểm soát dòng tiền và các chiến lược kinh doanh, marketing, bán hàng phù hợp như việc tăng cường hoạt động online, giảm giá...

Đó là quan điểm của bà Trần Thị Thu Hà  - Quản lý Bộ phận cho thuê bán lẻ, Savills Việt Nam khi nói về tác động của dịch Covid-19 với thị trường bất động sản, cụ thể với mặt bằng bán lẻ.

Theo bà Hà, các nhà bán lẻ đang gặp rắc rối và khủng hoảng nghiêm trọng trước dịch Covid-19. Hàng loạt mặt bằng bị trả lại và bỏ trống vì doanh nghiệp không thể cầm cự được qua thời kỳ khủng hoảng. Các TTTM vắng khách qua lại. Người tiêu dùng hình thành sự cẩn trọng trong tiêu dùng và thay đổi hành vi mua sắm.

Tuy nhiên, bà Hà cho rằng, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia đang chống dịch Covid-19 rất tốt và hiệu quả. Rất nhiều trường hợp dương tính với Covid-19 đã được chữa khỏi, một điều vô cùng tự hào của Việt Nam và mở ra sự lạc quan nhất định trong bộ phận người tiêu dùng. Một khi dịch được kiểm soát, và sắp tới khi đã có thông tin về vaccine hay thuốc chữa dịch Covid-19 chính thức, thì việc kinh tế hồi phục lại là chuyện hiển nhiên.

“Các doanh nghiệp trong thời gian này cần bình tĩnh, có phương án kiểm soát dòng tiền và các chiến lược kinh doanh, marketing, bán hàng phù hợp như việc tăng cường kinh doanh online, giảm giá,... đồng thời cần có sự hỗ trợ từ các chủ nhà như giảm giá tiền thuê để chờ thời điểm hồi phục của thị trường”, bà Hà nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, dịch Covid-19 như một nút "reset" để tái khởi động lại thị trường chứ không phải nút "shut down", vấn đề là thời gian và chiến lược của mỗi doanh nghiệp để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cùng quan điểm, bà Bùi Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc Thị trường Việt Nam của JLL cho hay, dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường nên còn sớm để đưa ra kết luận về tác động ngắn hạn và trung hạn của dịch bệnh tới thị trường văn phòng cho thuê.

Tuy nhiên, theo bà Trang, doanh nghiệp cần phải tính đến phương án yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà hoặc không gian khác. Tình hình hiện tại có thể ảnh hưởng đến sự năng động của một số ngành công nghiệp, dẫn đến việc trì hoãn các kế hoạch chuyển đổi và mở rộng văn phòng.

Không chỉ riêng phân khúc văn phòng một số nơi như Tp.HCM có giá thuê cao mà sàn thương mại cũng vậy. Do đó, các chủ đầu tư cho thuê diện tích kinh doanh thương mại cũng cần xem xét những phương pháp hỗ trợ ngắn hạn cho khách thuê.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, ngành du lịch Việt Nam hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh và điều này dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài tới hết năm 2020. Tuy nhiên, khi nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực, các sự kiện trước đây đã chứng minh rằng du lịch là ngành công nghiệp có khả năng phục hồi nhanh hơn so với những ngành nghề khác.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang có tỷ trọng lớn về nguồn khách nội địa (chiếm khoảng 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019) cũng như các nguồn khách từ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc. Đây được xem là những yếu tố có lợi cho Việt Nam bởi sau đại dịch, đây có thể sẽ là những nhóm khách đầu tiên phục hồi trở lại.

“Chính vì vậy, chúng ta cần giữ thái độ lạc quan cùng với tầm nhìn dài hạn trong thời gian tới. Ở một góc nhìn khác, đầu tư vào các dự án thương mại và du lịch, đặc biệt là khách sạn và khu nghỉ dưỡng thường mang tầm nhìn dài hạn. Do vậy, có thể nói những khó khăn hay biến động thị trường trong ngắn hạn chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, vốn là thị trường được đánh giá có nhiều tiềm năng và thu hút được sự quan tâm cả trong và ngoài nước”, ông Mauro khẳng định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top