Aa

Điểm sáng bất động sản công nghiệp trong bão dịch Covid-19

Chủ Nhật, 11/07/2021 - 08:00

Chi phí thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam vẫn đang giữ nhịp độ tăng trưởng ổn định từ đầu năm đến nay bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong khi các phân khúc bất động sản (BĐS) khác như nhà ở thương mại, văn phòng... hạn chế nguồn cung, ít giao dịch, BĐS công nghiệp trở thành "điểm sáng" trên thị trường.

Cầu tăng, cung ổn định

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, từ đầu năm đến nay, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam ghi nhận giá trị tăng trưởng ổn định, bất chấp những khó khăn chung và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Hết tháng 6/2021, cả nước có 335 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, trong đó có 260 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy gần 76% và 75 khu đang xây dựng (theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế - Bộ Kế hoạch và Ðầu tư). Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy KCN ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc tăng so với cùng kỳ, cụ thể tại Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh lên đến 95%, Hưng Yên là 89% và Hải Phòng là 73%. Còn tại khu vực phía Nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại Bình Dương là 99%, Long An là 84%, Bà Rịa - Vũng Tàu là 79%...

Nhu cầu thuê nhà xưởng tại các KCN tại Việt Nam tăng cao. Ảnh: Vân Sơn.
Nhu cầu thuê nhà xưởng tại các KCN tại Việt Nam tăng cao. Ảnh: Vân Sơn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch bệnh, vừa ổn định phát triển kinh tế, nhiều địa phương trong đã chủ động kế hoạch tìm kiếm, thu hút khách hàng trong, ngoài nước, vốn FDI đầu tư vào các KCN. Nhờ vậy, thị trường BĐS công nghiệp trong nước duy trì nguồn cầu tăng mạnh do các tập đoàn đa quốc gia có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh và chọn Việt Nam là điểm đến. Bên cạnh đó, thị trường BĐS công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều lợi thế khi nền kinh tế phát triển ổn định, Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại, cũng như sự xuất hiện liên tục của các chính sách miễn giảm, ưu đãi thuế của Chính phủ đối với các nhà đầu tư.

Còn báo cáo mới nhất của Tập đoàn cung cấp các dịch vụ BĐS thế giới tại Việt Nam (Savills Việt Nam) cho hay, thị trường BĐS nói chung chịu ảnh hưởng lớn từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, nhưng phân khúc BĐS công nghiệp 6 tháng qua vẫn đang trên đà tăng trưởng, với mức tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Thêm vào đó, tổng vốn FDI đăng ký đạt hơn 13,9 tỷ USD, với 215 dự án mới vào các KCN. Phân khúc BĐS công nghiệp nói riêng đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về nguồn cầu tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang... trong đó, giá thuê nhà xưởng bình quân khoảng 60.000 - 80.000 đồng/m2 và giá mua đất khu công nghiệp đã có hạ tầng giao động từ 3 - 5 triệu đồng/m2. Giá thuê này ở mức thấp so với thị trường các nước trong khu vực, giúp Việt Nam cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác và trở thành điểm đến thu hút các công ty đa quốc gia.

Đón làn sóng các KCN mới

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, diễn biến phức tạp, nhưng hàng loạt các địa phương đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất xây dựng KCN mới, để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới.

Đơn cử, tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt các KCN mới như khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú với diện tích 529 ha, KCN Quảng Trị có diện tích 481,2 ha. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đang hoàn thiện dự án KCN Sông Lô, Tam Dương 1, Thái Hoà - Liên Sơn - Liên Hoà, với tổng diện tích hơn 500 ha. Tỉnh Đồng Nai đã công bố kế hoạch xây dựng 3 KCN mới, với tổng diện tích 6.475ha, nhằm giải quyết vấn đề quá tải của các dự án đang hoạt động, gồm KCN Long Đức 3 253ha ở xã Long Đức (huyện Long Thành), KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp 2.627ha ở xã Bàu Cạn, Tân Hiệp (huyện Long Thành) và KCN Xuân Quế - Sông Nhạn 3.595ha (huyện Cẩm Mỹ). Tỉnh Long An dự kiến sẽ có dự án KCN mới giá trị 59 triệu USD tại huyện Đức Hoà...

Tỷ lệ lấp đầy các KCN tại Việt Nam đạt khoảng 76 phần trăm. Ảnh: Danh Lam.
Tỷ lệ lấp đầy các KCN tại Việt Nam đạt khoảng 76%. Ảnh: Danh Lam.

Các chuyên gia BĐS cho rằng, phân khúc BĐS công nghiệp Việt Nam đang trong thời kỳ “dọn tổ đón đại bàng”, đây là thời cơ chuẩn bị tốt để Việt Nam trở thành điểm sáng thu hút nhiều dòng vốn đầu tư. Tuy nhiên, để thu hút được các nhà đầu tư lớn, cần làm tốt được khâu phát triển hạ tầng các KCN, nên các địa phương cần tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển hạ tầng, các chủ đầu tư chuẩn bị được quỹ đất sạch một cách nhanh nhất.

Còn theo Savills Việt Nam, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa hạ nhiệt, nhiều công ty quốc tế đã áp dụng mô hình Trung Quốc + 1, nhằm tìm kiếm các địa điểm mới để đa dạng hóa và đảm bảo nguồn cung. Với vị trí liền kề Trung Quốc, hội tụ nhiều lợi thế chiến lược, đặc biệt là chi phí thuê đất cạnh tranh, Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm và xem như địa chỉ tìm kiếm mới.

Ngoài ra, nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và các nước Liên Minh Châu Âu EVFTA được ký kết vào tháng 8/2020, làn sóng các KCN mới đang đồng loạt hình thành được kỳ vọng sẽ là những đối tượng thu hút dòng vốn ngoại, thúc đẩy sự phục hồi của các ngành sản xuất hàng hóa cung ứng xuất khẩu, đón đầu thời điểm dịch Covid-19 được kiểm soát; đồng thời, tạo thêm động lực cho quá trình chuyển đổi từ các ngành công nghiệp giá trị thấp, sử dụng nguồn lao động có tay nghề thấp, sang các ngành công nghiệp có giá trị cao hơn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top