Aa

Diễn biến thị trường địa ốc phía Nam từ đầu năm đến nay

Chủ Nhật, 13/08/2023 - 13:30

Kết thúc 6 tháng đầu năm nay, TP.HCM đã xem xét cho bán các dự án nhà ở hình thành trong tương lai với 14.066 căn hộ. Thành phố cũng đã chỉ đạo giải quyết nhiều kiến nghị liên quan đến các dự án.

Báo cáo mới đây của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, từ quý IV/2022 đến nay, TP.HCM đã cho phép chủ đầu tư hai dự án được huy động vốn 100% nhà ở và chủ đầu tư hai dự án được huy động 50% nhà ở tại dự án. 

Đây là 4 dự án thuộc diện phải rà soát pháp lý và tính toán lại nghĩa vụ tài chính phát sinh. Tổng nguồn cung từ 4 dự án đạt 5.181 căn hộ. Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm 2023, TP.HCM đã cho bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 14.066 căn hộ. 

Sở này cho biết đã làm việc với Bộ Xây dựng để tiếp tục được hướng dẫn và tháo gỡ liên quan đến 10 nhóm vướng mắc của các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), 10 nhóm vướng mắc của các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và 4 nhóm vướng mắc về quy hoạch. 

Đối với vướng mắc của các dự án nhà ở thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ và Quốc hội, từ cuối năm 2022 đến nay, TP.HCM đã tổng hợp, báo cáo Tổ công tác của Chính phủ để rà soát, hướng dẫn xử lý. 

Trong nhóm này, TP.HCM đã họp và có hướng chỉ đạo tháo gỡ ngay đối với 28/42 dự án do Tổ công tác của Chính phủ chuyển đến. Còn 14/42 dự án, các sở, ngành đang tiếp tục rà soát pháp lý để báo cáo UBND TP.HCM giải quyết theo từng trường hợp. 

Ngoài ra, với 189 kiến nghị của 148 dự án từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện UBND thành phố đã chỉ đạo giải quyết được 43 kiến nghị của 39 dự án. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ đối với 71 kiến nghị của 48 dự án liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng.  

Liên quan đến diễn biến các phân khúc tại khu vực phía Nam nói chung, báo cáo mới đây của DKRA cho biết, nguồn cung mới trong tháng 7 có sự khởi sắc so với tháng trước nhưng giảm mạnh 87% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Bình Dương dẫn đầu, chiếm 54% tổng nguồn cung toàn thị trường.

Sức cầu thị trường ở mức khá thấp, lượng tiêu thụ chỉ bằng 6% so với cùng kỳ, giao dịch tập trung chủ yếu ở nhóm sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý với mức giá trung bình dưới 13 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá sơ cấp giảm trung bình 4 - 6% so với lần mở bán trước đó (3 - 6 tháng).

Các chính sách như chiết khấu thanh toán nhanh, cam kết mua lại,... tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường, mặc dù vậy thanh khoản vẫn rất trầm lắng. Giá bán thứ cấp ghi nhận giảm trung bình 2 - 4% so với tháng trước, trong đó những sản phẩm đầy đủ pháp lý "sổ hồng trao tay" được người mua ưu tiên lựa chọn.

Chuyên gia DKRA dự báo, trước những tín hiệu tích cực về giảm lãi vay, động thái tháo gỡ khó khăn cho thị trường của Chính phủ,... dự kiến sẽ mang lại những khởi sắc cho thị trường bất bộng sản nói chung và phân khúc đất nền nói riêng trong thời gian tới.

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung mới trong tháng 7 ghi nhận tăng mạnh, gấp 3,4 lần so với tháng trước và tăng 53% so với cùng kỳ năm 2022. Phân khúc căn hộ hạng A tại khu Đông TP.HCM tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới, trong khi tại Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, căn hộ hạng B và C vẫn chiếm vị trí chủ đạo.

Sức cầu thị trường cải thiện đáng kể so với tháng trước, tuy nhiên, phần lớn lượng tiêu thụ chỉ tập trung tại một dự án đại đô thị thuộc khu Đông TP. Thủ Đức được mở bán trong tháng.

Các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, hỗ trợ ân hạn gốc/lãi vay,… tiếp tục được phần lớn chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Mặt bằng giá bán sơ cấp lẫn thứ cấp không có nhiều biến động. Thanh khoản thị trường thứ cấp vẫn tương đối trầm lắng, các giao dịch tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà, mức giá trên dưới 2,5 tỷ đồng/căn.

Đối với phân khúc biệt thự/nhà phố, theo DKRA, lượng tiêu thụ trong tháng 7 vẫn ở mức rất thấp với tỷ lệ đạt khoảng 17% trên tổng nguồn cung mới, giảm gần 100% so với tháng 7/2022. Giá bán ghi nhận mức giảm đáng kể ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp, dao động ở mức 6 - 8% so với đầu năm 2023.

Trong khi đó, thanh khoản thị trường ghi nhận vẫn rất trầm lắng, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện pháp lý và đi vào hoạt động./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top