Aa

Dòng vốn ngoại vẫn đặt niềm tin vào thị trường bất động sản Việt Nam

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Thứ Bảy, 12/08/2023 - 06:00

Mặc dù thị trường bất động sản trong nước đang gặp nhiều khó khăn, nhưng lượng lớn vốn ngoại vẫn “rót tiền” vào lĩnh vực này. Điều này đặt ra cho thị trường bất động sản Việt Nam nhiều cơ hội hồi phục.

Bất động sản đứng thứ hai trong thu hút đầu tư nước ngoài

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, tính đến ngày 20/7, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt gần 16,24 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ.

Chỉ tính riêng trong tháng 7/2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt hơn 2,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với tháng 6/2023; tăng 41,9% so với tháng 5/2023 và tăng 85,7% so với cùng kỳ tháng 7/2022.

Nhận xét về tình hình đầu tư nước ngoài 7 tháng qua, Bộ KH&ĐT cho biết, điểm tích cực là vốn thực hiện ước đạt 11,58 tỷ USD trong 7 tháng, tăng nhẹ 0,8% so với cùng kỳ năm 2022. Đáng lưu ý, đây là lần đầu tiên trong năm tổng vốn đầu tư đăng ký đã tăng so với cùng kỳ (tăng 4,5%) sau khi giảm liên tục trong 6 tháng đầu năm.

Điều này cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục quan tâm, tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam, mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới đang nhiều biến động.

Theo Bộ KH&ĐT, 7 tháng đầu năm 2023, bất động sản là ngành kinh doanh đứng thứ hai trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư hơn 1,6 tỷ USD, chiếm gần 10% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Hiện đã có 48 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, dẫn đầu là Singapore, tiếp theo là Hàn Quốc, Nhật Bản.

Cũng theo Bộ KH&ĐT, 7 tháng đầu năm 2023, bất động sản là ngành kinh doanh đứng thứ hai trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư hơn 1,6 tỷ USD, chiếm gần 10% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Hiện đã có 48 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, dẫn đầu là Singapore, tiếp theo là Hàn Quốc, Nhật Bản.

Từ đầu năm đến nay, 736 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tăng 27% so với cùng kỳ, tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt gần 4,2 tỷ USD. Bên cạnh đó, có hơn 1.600 giao dịch góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài; tuy giảm hơn 10% so với cùng kỳ 2022 nhưng tổng giá trị vốn góp đạt hơn 4,1 tỷ USD, tăng 61% so với cùng kỳ 2022.

Theo Bộ KH&ĐT, cả nước đã có 45 tỉnh, TP có đầu tư FDI vào lĩnh vực bất động sản, trong đó TP.HCM dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 16 tỷ USD, chiếm 25% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Hà Nội, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Dòng vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản nhà ở

Chia sẻ tại Hội thảo gần đây, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) nhìn nhận, 35 năm qua, với sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài, lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam đã có những bước phát triển quan trọng. Bên cạnh việc bổ sung nguồn vốn quan trọng cho nền kinh tế, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản đã góp phần chuẩn hóa thị trường bất động sản tại Việt Nam, tạo ra những giá trị theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp Việt Nam có những công trình bất động sản đạt tiêu chuẩn tương đương với các nước trong khu vực và thế giới.

“Không chỉ bất động sản công nghiệp mà cả các phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe… cũng đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, một số dự án bất động sản đã có xu hướng tích hợp được các tiêu chí xanh, công năng xanh vào chu trình phát triển và vận hành”, ông Tuấn nói.

Trên thực tế, cùng với nhiều thương vụ M&A liên quan đến khu công nghiệp, bất động sản thương mại, thì nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản cũng chứng kiến nhiều cái “bắt tay” của doanh nghiệp nước ngoài với các chủ đầu tư dự án nhà ở trong nước.

Đơn cử như Tập đoàn Surbana Jurong đến từ Singapore đã ký kết hợp tác với Kim Oanh Group nhằm phát triển các dự án do tập đoàn này làm chủ đầu tư.

Theo thỏa thuận, Kim Oanh Group và Tập đoàn Surbana Jurong sẽ hợp tác phát triển một loạt dự án bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng, tòa nhà văn phòng tại khu vực phía Nam. Đặc biệt, Tập đoàn Surbana Jurong sẽ chịu trách nhiệm trong tư vấn quy hoạch khu đô thị và tư vấn kiến trúc cho các dự án mà Kim Oanh Group triển khai.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT Kim Oanh Group cho biết, Tập đoàn tập trung phát triển dòng sản phẩm nhà ở xã hội mới có giá hợp lý, dễ dàng sở hữu, đảm bảo chất lượng tốt và bền vững, mang đến môi trường sống xanh, sạch, an toàn. Vì thế, việc ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Surbana Jurong giúp tập đoàn phát triển nhà ở xã hội “chuẩn Singapore” tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT). (Ảnh: Nhà Đầu tư)

Tương tự, Tập đoàn Hưng Thịnh mới đây cũng bắt tay với Marubeni - một trong những tập đoàn thương mại đầu tư đa ngành lớn nhất Nhật Bản. Hai bên hợp tác đầu tư phát triển dự án bất động sản tại Việt Nam, trước mắt là một dự án tọa lạc tại trung tâm hành chính mới của TP. Thủ Đức, với tổng mức đầu tư dự kiến trên 10.000 tỷ đồng.

Ông Masato Tachibana, đại diện Tập đoàn Marubeni cho biết, hai bên sẽ cùng chia sẻ, đánh giá kỹ tình hình thực tế để đưa ra các bước triển khai tiếp theo hiệu quả, nhanh chóng.

Thời gian qua, các quỹ đầu tư, tập đoàn nước ngoài cũng mua lại các dự án hoặc bơm tiền mua trái phiếu chuyển đổi tại nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam.

Như trong quý I/2023, Novaland đã hoán đổi cho đối tác Dallas Vietnam Gamma Ltd số cổ phần trị giá 1.000 tỷ đồng tại hai công ty thành viên. Giao dịch này đổi lấy việc hủy bỏ số lượng trái phiếu và chứng quyền tương ứng Dallas Vietnam Gamma Ltd đã mua của Novaland từ tháng 2/2022. Và đây được xem là tín hiệu tích cực của Novaland trong hoạt động cơ cấu nợ trái phiếu đến hạn.

Hoàn thiện môi trường đầu tư để thu hút hiệu quả, có chọn lọc dòng vốn FDI

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, trong bối cảnh thị trường bất động sản trong nước đang gặp nhiều khó khăn, dòng vốn ngoại vẫn đổ mạnh vào lĩnh vực này chứng tỏ, bất động sản Việt Nam là một thị trường hấp dẫn và có nhiều tiềm năng phát triển.

Hơn hết, Việt Nam lại là nước có nhiều lợi thế so với các quốc gia trong khu vực để thu hút đầu tư như: Chính trị ổn định, an toàn; tăng trưởng kinh tế cao; chi phí sản xuất cạnh tranh; nguồn nhân lực dồi dào; thị trường tiềm năng; vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở trung tâm của khu vực, dễ dàng kết nối với các nền kinh tế lớn. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài thuận lợi cho xây dựng các bất động sản nghỉ dưỡng. Hệ thống luật pháp, chính sách và môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, minh bạch và đang tiếp tục được hoàn thiện. 

Tuy nhiên nhìn nhận một cách thẳng thắng, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, một số dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài vẫn còn tình trạng kém hiệu quả, dự án quy mô đất lớn nhưng chậm triển khai cũng như nảy sinh các vấn đề liên quan đến trật tự xã hội.

Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật về thị trường bất động sản chưa đồng bộ, rõ ràng và còn phức tạp, sửa đổi không kịp thời; thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng, đấu thầu, đặc biệt là đất đai vô cùng phức tạp, dẫn đến việc thực hiện dự án đầu tư bị kéo dài; tín dụng bất động sản và hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang bị kiểm soát chặt chẽ.

“Tất cả các yếu tố đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của lĩnh vực bất động sản cũng như khả năng thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới”, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) nhấn mạnh.

Hoàn thiện môi trường đầu tư để thu hút hiệu quả, có chọn lọc dòng vốn FDI. (Ảnh: Reatimes)

Theo đó, để bắt kịp xu hướng của thời đại, tiến tới chọn lọc các nhà đầu tư FDI chất lượng vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, ông Tuấn đề xuất 05 giải pháp cần tập trung thực hiện.

Thứ nhất, tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định về pháp lý về thị trường bất động sản, đặc biệt là loại hình bất động sản mới (thành phố thông minh, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản kết hợp với chăm sóc sức khỏe, condotel, officetel ..) phù hợp với thông lệ quốc tế. 

Thứ hai, chủ động thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng đến các nhà đầu tư có năng lực tài chính tốt, có giải pháp gắn với mô hình chuyển đổi kinh tế xanh, bền vững; đồng thời đề cao trách nhiệm của nhà đầu tư đối với môi trường, xã hội trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.

Thứ ba, khẩn trương điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, đáp ứng nhu cầu dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển thị trường bất động sản. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường bất động sản.

Thứ tư, tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng nói chung và cơ sở hạ tầng giao thông nói riêng để tạo nền tảng cho sự phát triển của thị trường bất động sản.

Thứ năm, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, cạnh tranh, thông thoáng, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về chính sách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với các dự án sử dụng đất lớn nhưng chậm triển khai./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top