Reatimes.vn

Thanh tra Đồng Nai đưa kiến nghị liên quan vụ Chủ tịch Free Land tố cáo lãnh đạo Công an TP.HCM

Thanh tra Đồng Nai đưa kiến nghị liên quan vụ Chủ tịch Free Land tố cáo lãnh đạo Công an TP.HCM

Thanh tra tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP.HCM, để được xem xét giải quyết.
19:00, 23/07/2021

Mới đây, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai về phương án giải quyết đơn thư khiếu nại của gần 100 khách hàng, tố cáo Công ty CP Free Land - chủ đầu tư dự án Khu dân cư 125ha xã Long Tân (tên thương mại là King Bay), huyện Nhơn Trạch do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư.

Theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai nhận được 1 đơn tố cáo của tập thể 67 công dân và 27 đơn tố cáo của các công dân ghi là khách hàng của Công ty CP Free Land, tố cáo doanh nghiệp này vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản và có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Cụ thể, các đơn của công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land do bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty vi phạm các điều cấm của Luật kinh doanh Bất động sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của các công dân, thông qua hợp đồng đặt cọc về việc hứa mua hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án King Bay. Dù đã quá thời hạn nhưng Công ty Free Land không thực hiện nghĩa vụ theo thoả thuận trong hợp đồng.

Các công dân nêu căn cứ chứng minh hành vi lừa dối khách hàng của Công ty Free Land như không cung cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng các lô đất đã bán, chưa được cơ quan Nhà nước chấp thuận các hồ sơ pháp lý để bán nhà hình thành trong tương lai. Chủ đầu tư này còn ép buộc người mua ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai để thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, đưa các thông tin sai sự thật về dự án để chào bán và ký hợp đồng mua bán nhà trái pháp luật.

Qua rà soát của Thanh tra tỉnh Đồng Nai, đối với 67 công dân và 25/27 trường hợp có cùng nội dung tố cáo Công ty CP Free Land do bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân. Trong đó, có 12 trường hợp đứng tên tập thể cùng 67 công dân đã được Công an tỉnh Đồng Nai chuyển đơn đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP.HCM để được xem xét giải quyết; 3/25 trường hợp công dân đã được Thanh tra tỉnh rà soát, kiến nghị Chủ tịch tỉnh không xem xét giải quyết vì đơn đã được chuyển đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát, Thanh tra tỉnh nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP.HCM để được xem xét giải quyết.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng đề nghị giao Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát xử lý 2 đơn của 2 công dân phản ánh về việc Công ty Free Land chưa đảm bảo các điều kiện, thủ tục pháp lý về xây dựng Dự án nhưng đã bán nhà ở hình thành trong tương trái quy định. Thanh tra tỉnh cho rằng, qua rà soát thì xét thấy đây là trường hợp thuộc thẩm quyền xử lý của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai.

Thanh tra tỉnh Đồng Nai kiến nghị chuyển đơn thư tố cáo tại dự án King Bay lên cơ quan điều tra
Thanh tra tỉnh Đồng Nai kiến nghị chuyển các đơn thư tố cáo tại dự án King Bay lên cơ quan điều tra 

Trước đó, vào ngày 19/4/2021, bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Free Land là chủ đầu tư dự án King Bay cũng đã gửi đơn tố cáo đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an tố cáo ông Phạm Văn Thành, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC03) vì đã ban hành văn bản trái luật.

Trong đó, bà Vũ Minh Lý cho rằng, việc ông Phạm Văn Thành ban hành văn bản đề nghị tạm ngưng giao dịch công chứng liên quan bất động sản và tài sản khác của Công ty CP Free Land, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach, tài sản cá nhân bà Lý, cũng như yêu cầu các ngân hàng tạm dừng rút tiền không được vượt quá 49.763.445.649 đồng là ban hành quyết định trái pháp luật, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho công ty.

Bà Vũ Minh Lý tố cáo ông Phạm Văn Thành, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ban hành 2 văn bản trái pháp luật, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho công ty

Cũng liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng đã có công văn số 2035/SXD-QLN-TTBĐS gửi Công ty CP Free Land về việc hủy bỏ văn bản số 1054/SXD-QLN-TTBĐS - văn bản giải quyết về điều kiện được đưa vào kinh doanh của bất động sản hình thành trong tương lai tại khu A2, thuộc dự án King Bay.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng có văn bản giao Sở Xây dựng kiểm tra làm rõ nội dung công dân phản ánh, kiến nghị liên quan đến dự án King Bay, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xử lý theo đúng quy định trong tháng 7.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP