Aa

Điện mặt trời và bài toán ba trụ cột

Thứ Hai, 17/05/2021 - 16:00

Nằm ngay dưới chân núi Cấm, khu du lịch điện mặt trời An Hảo được dãy núi ôm trọn vào lòng, tạo nên khung cảnh của thung lũng ngàn đóa hướng dương năng lượng tràn đầy nhựa sống.

Và ở những dòng nhựa sống ấy chính là điều mà Việt Nam cần để giải quyết bài toán ba trụ cột trong phát triển bền vững: Kinh tế - xã hội - môi trường.

Từ nhà máy điện mặt trời…

Là công trình của thế kỷ tại An Giang, hơn 275ha của Sao Mai Solar Farm ghi điểm ấn tượng đối với du khách thập phương. Trải dài dọc theo trục đường kết nối Tri Tôn - Tịnh Biên, cánh đồng pin mặt trời dài hun hút đã điệu nghệ vẽ nên đường ranh giới kết nối thiên nhiên bạt ngàn và biểu tượng của thế hệ năng lượng sạch trên dải đất hình chữ S. 

Lý thú nhất là khi bạn chỉ có thể tưởng tượng rằng, điện mặt trời ngày nào những tưởng chỉ có thể làm điện, mà giờ đây được chủ đầu tư mở rộng tư duy khai thác làm điểm du lịch. Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào dự án tạo ra nguồn điện hòa vào lưới điện Quốc gia, một mặt là góp phần vào đảm bảo an ninh năng lượng. Mặt khác, khi chủ trương đầu tư làm du lịch ngay trong khuôn viên của cánh đồng pin sẽ tạo thêm điểm đến hấp dẫn hút du khách từ mọi nơi đến tham quan và trải nghiệm.

Điện mặt trời kết hợp du lịch là giải pháp tối ưu cho bài toán ba trụ cột.  Ảnh: Nguyễn Xuân
Điện mặt trời kết hợp du lịch là giải pháp tối ưu cho bài toán ba trụ cột. Ảnh: Nguyễn Xuân

…đến giải pháp cho bài toán ba trụ cột

Đó là một trong những phương án để giải quyết điểm nghẽn dòng tiền xã hội, điều mà Chính phủ đã đưa lên bàn Hội nghị trong giai đoạn 2021 - 2025, là làm sao để thu hút được nhiều hơn nữa nguồn vốn của người Việt vào sản xuất kinh doanh. Thông qua và triển khai thực tế dự án điện mặt trời quy mô nghìn tỷ chính là “bơm máu” cho nền kinh tế vĩ mô, bằng việc cân bằng cán cân tiết kiệm - đầu tư mà bất kỳ một quốc gia nào cũng đều quan tâm.

Vậy, nếu suy ngược lại, nếu chủ đầu tư không đầu tư nguồn lực về vốn của mình, dòng tiền không đi vào lưu thông và nằm yên một chỗ trong những khoản gửi tiết kiệm lấy lãi hàng tháng, thì chính điều đó sẽ tạo nên trở lực cho nền kinh tế nước nhà. Các dự án công, công trình phúc lợi sẽ dần “khô máu” nếu vàng cứ mãi nằm im trong dải yếm của bà ngoại. Những vấn đề nêu trên sẽ gây trở lực cho ngân sách Nhà nước, thâm hụt dài hạn trong tương lai, vì trong khi các dự án đầu tư công bị ách tắc, thì tiền trong dân lại dư dả.

Nhưng đó lại chính là nét đặc trưng của người dân thuộc nền văn hóa lúa nước được truyền qua nhiều thế hệ, qua nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm. Kết quả mùa màng phụ thuộc vào tình trạng chiến tranh hoặc tính khắc nghiệt, thất thường của khí hậu thời tiết. Nên tâm lý “thủ thân” đề phòng các vấn đề nảy sinh là điều rất dễ hiểu. Nếu gặp phải những rủi ro, bất trắc hay các khủng hoảng không mong muốn, thì những khoản thủ thân chính là chỗ dựa kịp thời.

Cánh đồng pin mặt trời trải dài đến cuối chân trời. Ảnh: Khang Duy Ngo
Cánh đồng pin mặt trời trải dài đến cuối chân trời. Ảnh: Khang Duy Ngo

Để thay đổi thói quen và tập tục của tập thể thì trước tiên phải có người tiên phong dẫn đầu. Và các chủ đầu tư phải tạo ra nhiều kênh để người dân có nhiều chỗ để “tiêu tiền”. Đó mới chính là giải pháp về kinh tế khi đầu tư vào điện mặt trời, ổn định nguồn cung điện để duy trì các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, sinh hoạt của người dân.

Đó là giải pháp cho xã hội, khi năng lượng sạch đóng vai trò là động lực xóa đói giảm nghèo, chuyển sang đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa tại các khu vực vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bằng hẻo lánh. Đồng thời năng lượng tái tạo là phương pháp tối ưu giúp giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, góp phần mang chất lượng không khí trở về trạng thái của kỷ nguyên xưa.

Điều đáng nói, Khu du lịch điện mặt trời An Hảo còn là nơi tôn lên vẻ đẹp của Thất Sơn, của quá trình An Giang đang dần thay da đổi thịt, từng ngày thể hiện trên bản đồ du lịch Việt Nam. Đứng giữa khung trời xanh tại công viên điện mặt trời, bạn sẽ cảm nhận rõ nét ánh dương linh diệu của vùng Bảy Núi. Khi đó, chỉ cần một làn gió mát thổi hồn ta bay bổng là có thể xuyên qua vạn lớp mây ngần, cưỡi lên ánh chiều tà của ngàn non thiêng.

Cũng theo đó, báo cáo phát triển bền vững 2020, Việt Nam là quốc gia Đông - Nam Á duy nhất đạt được năm mục tiêu hành động của Liên hợp quốc, trong đó có các biện pháp giảm khí thải CO2, thúc đẩy năng lượng tái tạo và nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu. Có thể thấy được những chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong thời kì đổi mới năng lượng đang dẫn dắt Việt Nam thoát ra khỏi bầu trời u ám Covid-19.

Giọt ngọc Thiên Cảnh đẹp ngỡ ngàng trong ống kính của nhiếp ảnh gia.  Ảnh: Nguyễn Xuân
Giọt ngọc Thiên Cảnh đẹp ngỡ ngàng trong ống kính của nhiếp ảnh gia. Ảnh: Nguyễn Xuân

Để đạt được kết cục tốt đẹp thì phải cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng và quan trọng hơn thảy chính là trách nhiệm của người làm lãnh đạo. Một tầm nhìn xa, rộng và sự nỗ lực lớn vì lợi ích chung là nhân tố chính đưa Việt Nam vươn xa và cùng sánh vai với các cường quốc năm châu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top