Reatimes.vn

Điều kiện bất động sản được đưa vào kinh doanh?

Kinh doanh bất động sản:

Điều kiện bất động sản được đưa vào kinh doanh?

Thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng trở nên sôi động và được nhiều người quan tâm. Đây đang được coi là một ngành “hot” bởi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh lĩnh vực này rất lớn và không giới hạn.
13:30, 23/10/2019

Anh Nguyễn Việt Hoàng (Bắc Giang) có câu hỏi: Tôi đang muốn kinh doanh dịch vụ môi giới cho người nước ngoài thuê nhà ở hoặc phòng trọ ở Việt Nam. Vậy, tôi được phép kinh doanh môi giới những bất động sản nào? Điều kiện để bất động sản được đưa vào kinh doanh là gì?

Luật sư Fanci trả lời:

Fanci xin tư vấn cho bạn như sau: Ở Việt Nam, thị trường kinh doanh bất động sản ngày càng trở nên sôi động và được nhiều người quan tâm. Đây đã và đang được coi là một ngành “hot” bởi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh này rất lớn và không giới hạn. 

Một trong những hoạt động kinh doanh bất động sản phổ biến, không cần vốn cao mà lợi nhuận vẫn siêu hời đó là hoạt động “môi giới bất động sản”. Đây là một loại hình thuộc hoạt động kinh doanh bất động sản, do đó, bạn cần phải lưu ý những loại bất động sản nào được pháp luật cho phép kinh doanh để tránh rủi ro cho chính bạn.

Ảnh minh họa.

Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định điều kiện của các loại bất động sản được phép đưa vào kinh doanh. Theo đó, luật chia ra hai nhóm bất động sản là: Nhà, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất. 

Đối với trường hợp của bạn là kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cụ thể là môi giới cho người nước ngoài thuê nhà thì bạn cần lưu ý nhà, công trình được phép kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

- Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

- Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;

- Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Nếu sau này bạn muốn kinh doanh thêm các hoạt động khác liên quan đến quyền sử dụng đất thì bạn cũng cần lưu ý đối với các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau đây:

- Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

- Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, nếu bạn muốn kinh doanh bất động sản thì cũng cần lưu ý thêm về điều kiện của chủ thể kinh doanh bất động sản phải đảm bảo đủ điều kiện quy định tại Điều Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và Điều 3, 4, 5 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

CÔNG TY LUẬT TNHH FANCI

Hotline: 0989.742.666 Website: Fanci.com.vn

Địa chỉ: Nhà CC2, KĐT Mễ Trì Hạ, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP