Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Doanh nghiệp kiến nghị được đồng hành cùng Chính phủ trong phát triển nhà ở xã hội

Doanh nghiệp kiến nghị được đồng hành cùng Chính phủ trong phát triển nhà ở xã hội

Lãnh đạo Tập đoàn APEC vừa có văn bản gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, kiến nghị được thực hiện “đại cách mạng nhà ở xã hội”, xây dựng 6 - 10 triệu căn hộ cho các đối tượng an sinh xã hội trong giai đoạn 2021 - 2030.
06:25, 13/11/2021

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn APEC cho biết, giúp mọi người dân có nhà để ở, “vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau” là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách mà các doanh nghiệp bất động sản cần ưu tiên. Với mong muốn trở thành doanh nghiệp tiên phong tham gia vào chương trình phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn tới, Tập đoàn APEC đã có văn bản nêu các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp gửi Thủ tướng Chính phủ.

“Với khát vọng cống hiến, tập đoàn APEC thấm nhuần triết lý “kinh doanh là phụng sự xã hội”, quyết tâm kiến tạo những “Khu đô thị nhà ở xã hội 5 sao”, đồng hành cùng Chính phủ vì mục tiêu chung, góp phần đưa Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng, đáng sống và hạnh phúc”. 

Ông Nguyễn Quang Huy
Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc APEC Group.

Lãnh đạo Tập đoàn APEC tin rằng, nếu Chính phủ phát động một chương trình hành động, tạo nên một phong trào hay một xu hướng đầu tư mới và kêu gọi các cộng đồng doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội thì sẽ có rất nhiều doanh nghiệp lớn tham gia.

Dưới đây là một số kiến nghị của Tập đoàn APEC gửi Thủ tướng.

Giải pháp về quy hoạch và đất đai

Trước hết, Tập đoàn APEC kiến nghị cần quy hoạch từng vùng nông thôn trên cả nước, quản lý cấp phép xây dựng tại nông thôn, do đây sẽ phát triển thành các vùng đô thị trong tương lai; Quy hoạch không gian ở, công viên cây xanh, khu văn hóa tâm linh, thương mại dịch vụ, xử lý rác. Mỗi một đồ án quy hoạch cần nghiên cứu các mẫu nhà điển hình cho từng vùng miền phù hợp với phong tục tập quán của địa phương, đảm bảo tính hiện đại nhưng vẫn phải giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Hiện nay, theo quy định tại điểm K khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn được miễn phép xây dựng. Do đó, lãnh đạo doanh nghiệp này cho rằng, cần phải quản lý việc cấp phép việc xây dựng tại nông thôn. Nếu không, khi quá trình đô thị hoá "tràn" đến nông thôn sẽ rất khó khắc phục các vấn đề của đô thị như giao thông, hạ tầng, kiến trúc. Như vậy sẽ phải chấp nhận những đô thị lạc hậu, mất cân bằng sinh thái, ô nhiễm, để lại hậu quả cho thế hệ tương lai.

Thứ hai, doanh nghiệp kiến nghị cần lập quy hoạch các đại đô thị nhà ở xã hội có quy mô lớn. Quy hoạch phải có sự đồng bộ và kết nối hạ tầng kỹ thuật với đô thị trung tâm, khu công nghiệp bằng các tuyến giao thông và các tuyến giao thông công cộng thuận lợi, giúp các cư dân tại Khu đô thị có đủ điều kiện sinh sống và làm việc. Cụ thể, tập đoàn APEC đề xuất, tại TP.HCM và Hà Nội, mỗi địa phương sẽ tạo quỹ đất 3.000 - 5.000ha để làm NƠXH diện tích từ 50 - 300ha/khu đô thị; Các tỉnh thành khác sẽ tạo quỹ đất khoảng 10.000ha đến 20.000ha để làm NƠXH.

Thứ ba, về mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, tập đoàn APEC kiến nghị đặt mục tiêu phát triển 10 triệu căn hộ trong giai đoạn 2021 - 2030, trong đó từ 2021 - 2025 hoàn thành 4 triệu căn hộ, từ 2026 - 2030 hoàn thành 6 triệu căn hộ.

Theo đó, doanh nghiệp này đề xuất Chính phủ ban hành cơ chế cho phép doanh nghiệp được chuyển đổi đất khu công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, đất nông nghiệp và các loại đất khác sang mục đích đất để đầu tư khu đô thị nhà ở xã hội phù hợp với quy hoạch.

nhà ở xã hội

nhà ở xã hội

Tập đoàn APEC mong muốn xây nhiều khu nhà ở xã hội 5 sao tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, giúp mọi người dân đều có chốn an cư. 

Khơi thông chính sách phát triển nhà ở xã hội

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội, Tập đoàn APEC kiến nghị Chính phủ ban hành các nghị định, thông tư, chỉ thị phù hợp với các luật hiện hành mà không cần đợi thông qua luật mới. Các chính sách cần rõ ràng, thông thoáng, để giúp doanh nghiệp thuận lợi tiếp cận, dễ dàng triển khai dự án.

Chính phủ và chính quyền địa phương nghiên cứu chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng bằng nguồn tài chính ứng trước của nhà đầu tư. Và nhà đầu tư sẽ nhận hoàn lại tiền bằng hình thức đối trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân...

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cần có quy định để tách nhà ở xã hội ra khỏi nhóm kinh doanh bất động sản. Vì nhà ở xã hội là nhóm ngành có mức độ rủi ro thấp, nhu cầu lớn, không là nguyên nhân gây bong bóng bất động sản.

"Thực tế phải coi nhà ở xã hội như một ngành đáp ứng nhu cầu thiết yếu của xã hội. Chính sách này sẽ nâng hạn mức tính dụng cho vay, từ đó các ngân hàng thương mại sẽ có các chính sách ưu tiền về nguồn vốn vay và chính sách lãi suất hấp dẫn cho cả nhà phát triển nhà ở xã hội cũng như các đối tượng để mua nhà", lãnh đạo APEC Group cho hay. 

Ngoài ra, theo lãnh đạo Tập đoàn APEC, Chính phủ nên xem xét tạo cơ chế cho phép các tỉnh, thành phố được ưu tiên một phần vốn ngân sách của địa phương để cấp bù lãi suất cho vay thương mại mua nhà ở xã hội xuống mức 3 - 4% giúp tăng giá trị đồng vốn và tạo nguồn lực cho mua nhà ở xã hội. Mặc dù đây không phải là chính sách tiên quyết nhưng khi có chính sách này cũng sẽ thúc đẩy cho sự phát triển của nhà ở xã hội.

Để tạo động lực thu hút nguồn vốn xã hội và phát triển, Tập đoàn APEC kiến nghị Chính phủ xem xét có cơ chế cho doanh nghiệp đầu tư làm nhà ở xã hội có thể IPO ngay trên thị trường chứng khoán để tận dụng nguồn vốn của xã hội. Cơ chế này tương tự như với loại hình doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ, Bộ tài chính tạo các diễn đàn, hội nghị để hỗ trợ giới thiệu doanh nghiệp tiếp xúc và làm việc cùng các định chế tài chính trong và ngoài nước như Ngân hàng Chính sách Xã hội, Worldbank, IFC, ... để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dành cho phát triển (dưới 3%/năm).

Cho rằng việc phát triển nhà ở xã hội đang là vấn đề cấp thiết, lãnh đạo tập đoàn APEC mong Chính Phủ sẽ sớm tổ chức đối thoại với doanh nghiệp về vấn đề này để các doanh nghiệp có thể bày tỏ rõ hơn những mong muốn, nguyện vọng và kiến nghị, đề xuất của mình./.

Tập đoàn APEC là tập đoàn tài chính, bất động sản sáng tạo hàng đầu Việt Nam có tổng tài sản hơn 10.000 tỷ đồng, hiện đang là chủ đầu tư của các dự án lớn tại gần 20 tỉnh thành trên cả nước với tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD. Tập đoàn APEC lấy “đổi mới, sáng tạo” là nhân tố sống còn của phát triển, kinh doanh sáng tạo, từng bước vươn ra toàn cầu trong các lĩnh vực: Công nghệ, tài chính, bất động sản.

Trong văn bản kiến nghị gửi Chính Phủ, Tập đoàn APEC đề nghị được thành lập Tổng công ty với tổng vốn điều lệ ban đầu khoảng 10.000 - 20.000 tỷ đồng, phần còn lại doanh nghiệp sẽ huy động từ các tổ chức như ngân hàng, định chế tài chính trong và ngoài nước, từ các đối tác, nguồn lực của xã hội với quy mô từ 50.000 - 100.000 tỷ và sẽ tăng lên phù hợp với mỗi thời kỳ đầu tư. Mục tiêu của Tập đoàn APEC sẽ đầu tư và phát triển từ 6 - 10 triệu “căn hộ  5 sao” trong giai đoạn 2021 - 2030; trong đó, từ 2021 - 2025 hoàn thành 2 - 4 triệu căn hộ, từ 2026 - 2030 hoàn thành 4 - 6 triệu căn hộ.

Tập đoàn APEC sẽ là đơn vị tiên phong đầu tư các khu nhà ở xã hội thành những khu đô thị nhà ở xã hội 5 sao hoặc tốt hơn nữa là có thể đầu tư lên thành các "Khu đô thị nhà ở an sinh xã hội 5 sao" với quy mô lớn, đáp ứng 5 tiêu chí gồm: Chất lượng cao, thẩm mỹ đẹp, sinh thái, thông minh, tiện ích đầy đủ (công viên, bể bơi, hồ điều hòa, vườn hoa chủ đề, đường riêng cho xe đạp, quảng trường, phố đi bộ, trung tâm thương mại, khu thể thao văn hóa đa năng, trường liên cấp, vườn giáo dục, trung tâm y tế, trung tâm đổi mới sáng tạo, vườn ươm khởi nghiệp, sử dụng năng lượng tái tạo, quản lý vận hành chuyên nghiệp).Tất cả các sản phẩm sẽ được phân phối theo một hệ thống quản lý thông minh đảm bảo thủ tục công khai, minh bạch, tất cả “vì một Việt Nam không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Các sản phẩm căn hộ có diện tích căn hộ từ 25 - 70m2/căn; giá bán tại Hà Nội và TP.HCM khoảng 13 - 16 triệu đồng/m2, các thành phố còn lại khoảng 9 - 14 triệu đồng/m2. Với chính sách ưu đãi thanh toán linh hoạt, người dân chỉ cần 30% giá trị căn hộ để sở hữu căn hộ, 70% giá trị còn lại được hỗ trợ vay vốn ngân hàng hoặc tổ chức tài chính với thời hạn 10 - 20 năm. 

"Tại Hải Phòng, Tập đoàn APEC đã tiên phong dùng gần 200ha đất của mình tại đây để kiến nghị Chủ tịch Quốc hội, TP. Hải Phòng chấp thuận cho đầu tư “Khu đô thị An sinh xã hội 5 sao” nhằm cung cấp khoảng 80.000 căn hộ người dân TP. Hải Phòng. Uỷ ban Kinh tế Quốc hội đã có văn bản số 354/UBKT15 ngày 22/10/2021 kiến nghị với TP. Hải phòng kết hợp với nhà đầu tư triển khai dự án. Kính đề nghị Đồng chí Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo kịp thời với TP. Hải phòng để dự án sớm đi vào cuộc sống", Tập đoàn APEC kiến nghị.

Ngoài ra, tập đoàn APEC cũng kiến nghị Chính phủ xem xét phê duyệt các dự án nhà ở xã hội 5 sao tại Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Thái Nguyên và nhiều tỉnh thành khác. 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP