Aa

Đô thị sinh thái - tiềm năng cho sự phát triển bền vững tại Đồng Nai

Thứ Ba, 08/10/2019 - 06:30

Với việc hạ tầng giao thông khu vực được đầu tư mạnh mẽ, bất động sản Đồng Nai với tâm điểm Biên Hoà đang hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển bùng nổ các khu đô thị mới, đặc biệt là đô thị sinh thái thông minh.

Đồng Nai hướng tới phát triển xanh

Không gian đô thị xanh là khởi nguồn cho đô thị bền vững. Quy hoạch xây dựng toàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn 2050 đã định hướng rõ sự phát triển không gian toàn vùng theo hướng gắn kết hài hòa giữa không gian đô thị xanh với công nghiệp, du lịch, sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản.

Từ đó, tạo cơ hội đầu tư ổn định và bền vững, hướng tới đưa Đồng Nai trở thành vùng phát triển đô thị, trung tâm dịch vụ đa ngành, đồng thời bảo tồn rừng cảnh quan, đa dạng sinh học cũng như nguồn nước của toàn vùng TP.HCM. Ngoài ra, trong những năm tới, địa phương cũng kỳ vọng trở thành trung tâm du lịch sinh thái đặc trưng, có chất lượng sống tốt, hài hòa, thân thiện với môi trường.

Để thực hiện điều này, hàng loạt dự án giao thông trọng điểm nhằm thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của Đồng Nai đã được triển khai thực hiện. Một số công trình hạ tầng giao thông mở đường cho sự phát triển của Đồng Nai đang được nhắc đến nhiều nhất là cầu Cát Lái, sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, trục đường trung tâm Biên Hòa dài 1,3km nối quảng trường tỉnh cắt ngang đường Võ Thị Sáu đến bờ kè sông Cái, bờ kè sông Đồng Nai dài 5,4km, đường liên phường Tân Phong - Trảng Dài - Tân Hiệp...

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây giúp kết nối nhanh chóng tuyến đường từ Biên Hoà tới Trung tâm TP.HCM

Nhiều năm qua, Đồng Nai cũng đã và đang hình thành những nền tảng để kiến tạo hình mẫu đô thị sinh thái thông qua việc quy hoạch sớm các khu đô thị sinh thái đồng bộ, thiết kế nhiều công viên, cây xanh, ưu tiên xây dựng thấp tầng.

Bởi trong bối cảnh tốc độ đô thị hoá tăng nhanh, Đồng Nai cũng sẽ đối mặt với những thách thức liên quan đến môi trường sống, không gian sống. Vì thế, ngày càng nhiều người có nhu cầu mua nhà thực sự đã tìm đến các dự án sinh thái để hướng đến một chất lượng sống xanh tốt nhất, đảm bảo sức khoẻ cho gia đình.

Tuy nhiên, Đồng Nai cũng giống như nhiều thành phố lớn khác, việc thu hút đầu tư không khó song thu hút đầu tư để phát triển dự án đô thị sinh thái lại không hề dễ dàng.

Đồng Nai cũng sẽ đối mặt với những thách thức liên quan đến môi trường sống, không gian sống

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện cũng có khá nhiều doanh nghiệp muốn theo đuổi phát triển mô hình đô thị sinh thái. 

Tuy nhiên, chỉ một số ít dám theo đuổi và chủ yếu rơi vào các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh. Còn lại, đa phần sẽ lựa chọn giải pháp an toàn hơn là phát triển các tổ hợp quy mô nhỏ xen kẽ giữa chung cư cao tầng và một ít nhà thấp tầng, đồng thời lược bớt đi phần lớn các tiện ích và vẫn gọi đó là… đô thị phức hợp.

Do đó, trong số những doanh nghiệp đầu tư tại Đồng Nai, Tập đoàn Novaland đã nỗ lực tạo ra một đô thị sinh thái không chỉ đơn thuần là nơi của khách hàng tìm kiếm cơ hội đầu tư, là nơi sinh sống, mà còn là địa chỉ trải nghiệm không gian xanh, công viên xanh công cộng của người dân địa phương.

Biên Hoà là trung tâm đô thị sinh thái

Theo các chuyên gia bất động sản, Biên Hoà đang bước vào thời kỳ phát triển nóng với với tốc độ tăng trưởng vượt bậc về kinh tế, văn hoá, xã hội.

Trước hết, Biên Hòa là khu vực trung tâm kinh tế, hành chính của cả tỉnh Đồng Nai, là khu vực giáp ranh với khu Đông của TP.HCM như quận 9 và quận Thủ Đức. Trong bối cảnh giá đất các thành phố lớn tăng cao, một số khu vực bắt đầu xuất hiện các yếu tố rủi ro thì dòng vốn đầu tư đã “dạt” về các khu vực vùng lân cận, trong đó có Biên Hòa.

Tập đoàn Novaland đã nỗ lực tạo ra một đô thị sinh thái tại Đồng Nai 

Đặc biệt, với những lợi thế từ hạ tầng và sự phát triển kinh tế khu vực, các tên tuổi lớn đã bắt đầu nhảy vào miếng bánh bất động sản béo bở tại Biên Hoà. Điển hình phải kể đến chủ trương bến xe miền Đông của TP.HCM chính thức được dời về quạn 9, giáp với TP Biên Hòa; kế hoạch dựng cầu Vàm Cái Sứt, nối từ QL 51 với đường cao tốc TP.HCM…

Xét ở góc độ giãn dân, đây cũng là những yếu tố quan trọng lý giải vì sao thời gian qua Biên Hòa thu hút khá nhiều người làm việc ở TP.HCM nhưng về Biên Hòa sinh sống, an cư.

Không những vậy Biên Hòa còn sở hữu lợi thế dân số đông, khoảng 1,2 triệu người ngang bằng với những thành phố trực thuộc trung ương như Cần Thơ, Đà Nẵng. Biên Hoà còn nằm cận kề 20 khu công nghiệp lớn với hơn 15.000 chuyên gia nước ngoài, 500.000 công nhân. Theo đó, nhu cầu đáp ứng về nhà ở cho người dân tại chỗ đã rất lớn, chưa nói đến số người nhập cư gia tăng khi hình thành nên khu trung tâm hành chính - văn hóa - thương mại mới tại đây.

Sự ra đời của đô thị sinh thái Aqua City rộng hàng trăm héc ta nhằm đáp ứng mong muốn an cư bình yên, trong lành cho cư dân

Với những yếu tố trên, việc phát triển đô thị sinh thái, đô thị xanh tại Biên Hoà là xu hướng tất yếu. Sự ra đời của đô thị sinh thái Aqua City rộng hàng trăm héc ta cũng nhằm đáp ứng mong muốn an cư bình yên, trong lành cũng như lựa chọn đầu tư sinh lời khi nhà đầu tư tìm về Biên Hoà, Đồng Nai.

Được biết, đô thị sinh thái thông minh Aqua City được thừa hưởng nhiều điều kiện tự nhiên của một dự án bất động sản ven mặt nước. Aqua City được cả 1 hệ thống sông Đồng Nai, sông Buông, sông Trong, sông Lái Nguyệt và các kênh rạch bao quanh. Không khí trong lành, diện tích quy hoạch lớn, công nghệ phát triển dự án hiện đại và uy tín của Novaland… là những yếu tố khiến dự án được kỳ vọng mang đến một môi trường sống hoàn chỉnh, chuẩn mực về khu đô thị sinh thái hiện đại.

Theo quy hoạch, Aqua City hội tụ nhiều tiện ích được đầu tư đẳng cấp với công viên ven sông, trung tâm thương mại, bến du thuyền 5 sao, hệ thống trường học, khu thể thao trong nhà và ngoài trời, khu cắm trại…. Đồng thời đây là dự án thân thiện môi trường, ứng dụng năng lượng mặt trời vào hệ thống tiện ích công cộng, phân loại rác thải thân thiện môi trường… Có thể nói, trong bán kính chưa đầy 30 đến TPHCM, Aqua City có đủ lý do để thu hút khách hàng bởi dự án có đủ các tiện ích hiện đại, hài hòa cùng môi trường và tôn trọng tự nhiên theo đúng nghĩa một “Thành phố - Nguồn nước”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top