Aa

Doanh nghiệp bất động sản chủ động trong "cuộc chơi" với ERP

Thứ Năm, 20/05/2021 - 18:04

Dù nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song theo các chuyên gia, sức nóng từ nhu cầu ứng dụng ERP vẫn rất lớn, đặc biệt từ các doanh nghiệp bất động sản.

ERP (phần mềm quản lý nguồn lực doanh nghiệp) được coi là hệ thống công nghệ thông tin xương sống trong doanh nghiệp.

Theo KPMG, bất động sản là một trong những lĩnh vực có tỷ lệ cao các doanh nghiệp quan tâm và đầu tư cho công nghệ. Kết quả khảo sát của đơn vị này cho thấy có đến 58% công ty bất động sản thế giới đã xác định chiến lược số rõ ràng cho doanh nghiêp. Tại Việt Nam, những thay đổi về môi trường công nghệ và nhận thức của doanh nghiệp đang manh nha hình thành làn sóng thứ hai về ứng dụng ERP trong doanh nghiệp, đặc biệt ngành bất động sản. Dưới đây là những chia sẻ của ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch FPT IS.

Ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch FPT IS.

PV: Thưa ông, theo quan sát của ông, mức độ quan tâm đến ERP của các doanh nghiệp Việt Nam ở thời điểm hiện tại ra sao? 

Ông Dương Dũng Triều: Việt Nam đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19 giống như các quốc gia khác, song, nền kinh tế Việt Nam vẫn có dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Điều này có thấy rõ qua thị trường chứng khoán và một số mảng thị trường bất động sản, mọi người sẽ nhận ra những dấu hiệu này. Đặc biệt hơn, do ảnh hưởng từ dịch bệnh, doanh nghiệp phải đối mặt với các khó khăn mang tính hệ thống chung, khi đó, họ có xu thế tìm đến ứng dụng CNTT như một thế mạnh mang tính cạnh tranh. Mặc dù triển khai dự án quản lý nguồn lực ERP là nhu cầu chung của các doanh nghiệp, FPT nhận thấy sức nóng từ nhu cầu ứng dụng ERP của khối các doanh nghiệp bất động sản.

PV: Vậy cụ thể, ERP sẽ giúp giải quyết những bài toán nào của các chủ đầu tư bất động sản?

Ông Dương Dũng Triều: Đặc điểm của hoạt động kinh doanh bất động sản là chuỗi chu trình dự án, chu trình sản phẩm thường rất dài, qua nhiều giai đoạn với nhiều bên hoặc vai trò tham gia khác nhau (từ xây dựng chủ trương đầu tư dự án đến thiết kế, đấu thầu, thi công, bán hàng và vận hành…) Chính vì vậy bài toán với doanh nghiệp chủ đầu tư bất động sản thường là làm thế nào để quản lý tiến độ, quản lý phát sinh thông suốt trong dự án, qua đó đảm bảo các cam kết về chất lượng, dịch vụ với khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ thông tin không gì khác cần tập trung giải quyết các vấn đề nói trên.

PV: Như vậy, với sự phát triển CNTT hiện nay, các doanh nghiệp triển khai ERP sẽ có nhiều thuận lợi? 

Ông Dương Dũng Triều: Đúng vậy. Với những thay đổi tích cực từ môi trường công nghệ, thời gian triển khai một dự án ERP được rút gọn hơn trước rất nhiều. Đơn cử với dự án ERP tại một trong các doanh nghiệp bất động sản lớn mà chúng tôi đang triển khai là TNR Holdings Vietnam. Dự án có phạm vi triển khai rộng so với các dự án FPT IS từng triển khai trước đây, được chia thành các giai đoạn và thời gian áp dụng khác nhau, qua đó giúp đẩy nhanh thời gian đưa hệ thống vào áp dụng (dự kiến 8 tháng). Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản TNR Holdings Vietnam nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam sẽ được kế thừa các giải pháp quản trị tiên tiến đã được FPT kiểm nghiệm thành công trên nhiều quốc gia, từ đó giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

PV: So với làn sóng triển khai ERP cách đây 10 năm, theo ông, làn sóng hiện nay có gì khác biệt? 

Ông Dương Dũng Triều: So với 10 năm trước, làn sóng triển khai dự án quản lý nguồn lực ERP sẽ khác nhau ở 2 điểm là nhận thức và tốc độ:

10 năm trước, khái niệm về ERP đối với các doanh nghiệp còn khá mới mẻ, nên nhiều người còn chưa hiểu đúng vai trò của ERP, cũng chưa hoàn toàn rõ cách làm và điều kiện để áp dụng ERP. Còn ở hiện tại, với sự phát triển nhanh chóng về môi trường công nghệ, nền tảng quản trị doanh nghiệp cũng khác nhiều, doanh nghiệp đã ghi nhận và hiểu đúng vai trò ERP trong hệ thống thông tin doanh nghiệp. Do đó, khả năng triển khai thành công ERP vì thế cũng cao hơn nhiều. 

Những tiến bộ công nghệ đã làm thay đổi ERP và cách áp dụng. Nếu trước đây doanh nghiệp chủ yếu tập trung triển khai core ERP, giờ đây ERP hướng đến kết hợp với các hệ thống khác nhau của doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu kết nối trong doanh nghiệp, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Tôi đã chứng kiến những doanh nghiệp bất động sản lớn không chỉ đề cập đến ERP mà đề cập đến việc chuyển đổi số với ERP là phần lõi quản trị cần quan tâm. 

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ của ông.

Hệ thống ERP (Enterprise resource planning systems) là một loại giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng, đa phòng ban giúp một doanh nghiệp, một tổ chức có thể sử dụng để thu thập, lưu trữ, quản lý và phân tích dữ liệu từ hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm lập kế hoạch về sản phẩm, chi phí, sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ, tiếp thị và bán hàng, giao hàng và thanh toán.

Dự án triển khai hệ thống quản trị nguồn lực ERP tại TNR Holdings Vietnam là một phần trong chiến lược tổng thể về chuyển đổi số của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.

Trước đó, ngày 8/3/2021, TNG Holdings Vietnam đã khởi động dự án “Quản lý và kinh doanh bất động sản” (Facility Management - FM) của Archibus - Nhà cung cấp giải pháp số 1 thế giới trong lĩnh vực quản lý bất động sản.

Thông tin chi tiết về chương trình xem tại: https://tng-holdings.vn/

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top