Aa

Doanh nghiệp tiếp tục mong các “gói” lãi suất 0%

Thứ Hai, 03/05/2021 - 13:26

Nhiều chuyên gia cho rằng, do độ trễ tác động của COVID-19, các gói hỗ trợ tài khóa - tiền tệ năm 2021 vẫn cần tiếp tục được thực hiện.

TS. Cấn Văn Lực cùng nhóm tác giả Viện Nghiên cứu và Đào tạo BIDV nhận định cần rà soát, đánh giá các gói kích thích kinh tế năm 2020 để ban hành gói kích thích mới quy mô khoảng 93 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,48% GDP năm 2020.

Mới đây, Chính phủ đã gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Theo đó, tổng số tiền thuế và thuê đất được gia hạn ước tính lên tới 115 nghìn tỷ đồng.

Một chuyên gia nhận định, tuy không bơm thêm tiền nhưng thực chất Chính phủ đang cho vay các bên thụ hưởng với lãi suất bằng 0%, cho đến hết thời gian được hỗ trợ. Theo đó, khoản vốn lãi suất bằng 0 mà lẽ ra các đối tượng phải nộp đúng hạn định, sẽ góp phần giảm áp lực tài chính cho các doanh nghiệp.

“Đây chính là gói hỗ trợ có hiệu quả đã được thực hiện trong năm 2020 và nay được gia hạn tiếp mà không làm tăng áp lực lạm phát”, vị chuyên gia này nói thêm.

TP.HCM đã triển khai gói hỗ trợ hơn 4.000 tỷ đồng lãi suất 0% cho các doanh nghiệp SME.
TP.HCM đã triển khai gói hỗ trợ hơn 4.000 tỷ đồng lãi suất 0% cho các doanh nghiệp SME.

Cũng theo vị này, do gói 16.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay chi lương có mức độ giải ngân rất thấp đến hết năm 2020 nên Ngân hàng Chính sách Xã hội đã dừng giải ngân từ 31/01/2021.

Trong khi đó, độ trễ tác động của COVID-19 đối với nhiều doanh nghiệp đến lúc này mới ngấm. Do đó, cần tái triển khai gói này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Ở những gói vay lãi suất 0% khác, tùy thuộc địa phương, sẽ có chính sách hỗ trợ ưu đãi khác nhau. Ví dụ, tại TP.HCM, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận tải, dệt may, giày da, chế biến gỗ, lương thực thực phẩm và doanh nghiệp có doanh thu sụt giảm lớn có thể “nghiên cứu” gói vay lãi suất 0% tổng trị giá hơn 4.000 tỷ đồng mà TP.HCM triển khai dành cho SME…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top