Aa

Doanh nghiệp và địa phương chung sức, đồng lòng nâng tầm vị thế du lịch Quy Nhơn

Nguyễn Thương
Nguyễn Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Sáu, 25/03/2022 - 06:03

Với những lợi thế sẵn có, chính sách cởi mở đến từ địa phương và sự chung sức của các doanh nghiệp lớn, Quy Nhơn đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Được sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chiều ngày 24/3/2022, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức Hội thảo: Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của châu Á, với sự đồng hành của Tập đoàn Hưng Thịnh.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Ban Kinh tế TW; các chuyên gia về kinh tế, bất động sản, quy hoạch, pháp lý.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đều có chung nhận định, Quy Nhơn là một điểm đến du lịch mang tầm vóc quốc tế, hứa hẹn là điểm đến hàng đầu của châu Á, bởi nơi đây sở hữu nhiều lợi thế về thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, phong thuỷ… mà không phải vùng đất nào cũng có được.

Tuy nhiên, chỉ đơn thuần sở hữu những lợi thế “trời ban” mà không biết cách khai thác, tận dụng thì Quy Nhơn sẽ khó vươn lên khẳng định mình trong phát triển du lịch. Vì vậy, các chuyên gia tại Hội thảo đã nhấn mạnh vai trò rất lớn của chính quyền tỉnh Bình Định trong việc quyết tâm thúc đẩy Quy Nhơn và sự tiên phong của các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực du lịch – nghỉ dưỡng.

Bình Định quyết chiến thúc đẩy Quy Nhơn thành điểm đến mới của châu Á

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng khẳng định, vai trò của chính quyền Bình Định trong việc tạo điều kiện thúc đẩy Quy Nhơn phát huy những lợi thế du lịch sẵn có là rất quan trọng.

“Từ cuối năm 2021, khi Chính phủ bắt đầu có kế hoạch mở cửa du lịch vào đầu năm 2022, Bình Định là một trong những tỉnh thể hiện tinh thần sẵn sàng, quyết tâm cao độ để trở thành điểm đến du lịch đầy hấp dẫn với cả du khách trong nước và quốc tế. Bình Định không ngừng tạo điều kiện về chính sách, về cơ chế, hạ tầng giao thông để hoàn thiện mình, thu hút du khách, đặc biệt là các du khách chất lượng cao.

Hơn hết, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã có sự chuẩn bị rất tốt, có tầm nhìn xuất sắc, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển du lịch nơi đây”, PGS. TS. Trần Đình Thiên đánh giá.

Vì vậy, theo vị chuyên gia, với những điều kiện tốt nói trên, việc Quy Nhơn trở thành một điểm đến hàng đầu châu Á là hoàn toàn có thể.

ông Thiên
PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng

Cùng nhìn nhận về vấn đề này, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, TP. Quy Nhơn đang bứt tốc và phát triển mạnh mẽ, nổi bật là lĩnh vực bất động sản du lịch, nhờ vào vai trò quyết tâm chỉ đạo và thực hiện của lãnh đạo tỉnh.

Theo đó, TS. Nguyễn Văn Đính đã nêu 5 vai trò quan trọng của chính quyền Bình Định trong thời gian qua, góp phần thúc đẩy du lịch tỉnh nói chung và du lịch tại TP. Quy Nhơn nói riêng phát triển từng ngày.

Thứ nhất, tỉnh Bình Định đã kết nối các vùng kinh tế trong toàn thành phố tạo ra giá trị kinh tế và đô thị rất lớn cho Quy Nhơn, đặc biệt là giá trị kinh tế biển.

Thứ hai, nhiều tuyến đường trọng điểm kết nối TP. Quy Nhơn với các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh đã được đầu tư và khai thác như: TP. Quy Nhơn đến Quốc lộ 1, đến khu công nghiệp Becamex VSIP, trục kinh tế Nhơn Hội, đến Cảng hàng không Phù Cát… Ngoài ra, nhiều tuyến đường trọng điểm kết nối Đông – Tây và đường ven biển cũng được đầu tư như: Cao tốc Bắc Nam, đường lên Tây Nguyên... Việc hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư đồng bộ đã thực sự kích hoạt mạnh mẽ phát triển kinh tế toàn tỉnh và TP. Quy Nhơn, đặc biệt là lĩnh vực du lịch.

Thứ ba, Cảng hàng không Phù Cát sẽ được đầu tư thành cảng quốc tế.

Thứ tư, nhiều dự án đô thị, khu du lịch quy mô lớn, đẳng cấp đã được phê duyệt, hình thành đầu tư.

Thứ năm, đội ngũ lãnh đạo có năng lực, nhiều chính sách cởi mở trong việc thu hút các nhà đầu tư tên tuổi, hàng đầu về phát triển bất động sản du lịch như FLC với dự án Sân Golf FLC Quy Nhơn hay Hưng Thịnh với tổ hợp Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp MerryLand Quy Nhơn.

Đây là những vai trò rất đáng ghi nhận của tỉnh Bình Định trong việc “trải thảm đỏ” cho ngành du lịch tỉnh nhà phát triển, đặc biệt là TP. Quy Nhơn.

Đồng quan điểm, trong khuôn khổ Hội thảo, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính – kinh tế  cũng cho rằng, những hoạt động mà Bình Định đã làm như quảng bá, tổ chức hội thảo, kêu gọi đầu tư đang tạo ra một nền tảng chung rất tốt để kỳ vọng về một ngành du lịch phát triển đẳng cấp.

Theo đó, trong thời gian qua, Bình Định là một trong những địa phương đang nỗ lực thu hút vốn đầu tư cả trong nước và quốc tế để phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư đã được tỉnh tiến hành tại Hà Nội, TP.HCM và các quốc gia trên thế giới.

Ông Thịnh
PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính – kinh tế 

“Năm 2020 - 2021, do tác động của đại dịch Covid-19 và yêu cầu đóng cửa để phòng chống dịch của các quốc gia, UBND tỉnh Bình Định đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư chuyển từ hình thức trực tiếp sang hình thức trực tuyến. Tỉnh đã tổ chức và tham dự một số hội nghị, tọa đàm như: Hội thảo trực tuyến Xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ vào tỉnh Bình Định; Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản; Hội thảo trực tuyến Việt Nam - Trung Đông; làm việc trực tuyến với Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ về thu hút đầu tư của doanh nghiệp Ấn Độ vào các cụm công nghiệp tại tỉnh...

Bình Định cũng đặc biệt chú trọng thu hút vốn đầu tư để phát triển các khu đô thị, khu du lịch nhằm thúc đẩy ngành du lịch. Trong năm 2021, có 26 dự án đã được phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, trong 2 tháng đầu năm 2022, Bình Định thu hút được 15 dự án đầu tư mới cũng chủ yếu là khu đô thị và thương mại, khu du lịch, khu dân cư… với tổng vốn 24.000 tỷ đồng”, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh chia sẻ.

Doanh nghiệp quyết tâm xây dựng Quy Nhơn trở thành điểm đến du lịch cao cấp

Trên tinh thần tạo mọi điều kiện cho việc phát triển nền kinh tế nói chung và ngành du lịch Quy Nhơn nói riêng của tỉnh Bình Định, đã có không ít doanh nghiệp sẵn sàng tiên phong đầu tư vào mảnh đất này để cùng chung tay, đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến du lịch cao cấp. Một trong số đó là Tập đoàn Hưng Thịnh với dự án MerryLand Quy Nhơn.

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Đỗ Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Legacy, Phó Tổng Giám đốc CTCP PropertyX, Tập đoàn Hưng Thịnh khẳng định, Quy Nhơn là một điểm đến du lịch vô cùng đặc sắc khi hội tụ đầy đủ các yếu tố, đặc biệt trong đó phải kể đến bán đảo Hải Giang. Nơi đây có quá nhiều tiềm năng về địa hình, từ thung lũng, đồng bằng, núi và có điểm đặc biệt là biển hướng Nam. Ở phía ngoài mũi, sóng có thể sôi động nhưng vào dần bên trong biển lại rất êm.

“Chúng tôi gọi bán đảo Hải Giang là điểm hội tụ, là nơi mọi người tìm được tất cả nhu cầu của họ: sinh sống, kinh doanh, trở thành tài sản. Bán đảo Hải Giang không chỉ là điểm đến mới của du lịch mà còn là trung tâm thành phố mới của Quy Nhơn”, bà Đỗ Hương Giang đánh giá. 

Trước những lợi thế sẵn có, cùng chính sách cởi mở đến từ chính quyền địa phương đã tạo nên một niềm tin rất lớn cho sự đổ bộ của Hưng Thịnh đến mảnh đất này. Theo đó, với tâm thế là một doanh nghiệp quyết tâm xây dựng điểm đến du lịch mang tầm đẳng cấp quốc tế, Hưng Thịnh định hướng sẽ phát triển khu du lịch tại đây nhằm thu hút không chỉ du khách trong nước mà còn cả du khách nước ngoài, đặc biệt là lực lượng du khách chất lượng cao.

Bà Đỗ Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Legacy, Phó Tổng Giám đốc CTCP PropertyX, Tập đoàn Hưng Thịnh 

“Tập đoàn Hưng Thịnh quyết tâm xây dựng các giải pháp đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến hàng đầu châu lục; khai phá tiềm năng trong phân khúc du lịch cao cấp; đảm bảo tăng trưởng du lịch song hành với phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Điểm hội tụ Hải Giang sẽ trở thành điểm đến cho khách du lịch vui chơi, là nơi sinh sống và trở thành tài sản truyền cho mai sau.

Đồng thời, Hưng Thịnh sẽ quyết tâm đưa bán đảo Hải Giang trở thành điểm đến cao cấp quốc tế, ghi danh trên bản đồ thế giới; góp phần đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến hàng đầu tại châu Á”, bà Đỗ Hương Giang chia sẻ.

Theo đó, đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cũng cam kết sẽ luôn đi trước và phát triển các tiện ích để đón bắt những xu hướng sau đại dịch. Đơn cử như có bến đỗ cho các du thuyền, sân bay cho chuyên cơ, sân golf với các lỗ đặc biệt thách thức người chơi.

Mới đây, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với Vietravel xây dựng các gói tour, combo đến những cung đường du lịch mới; thực hiện các chương trình quảng bá, kết nối Quy Nhơn với các thị trường du lịch quốc tế giàu tiềm năng tại châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc); tổ chức các chuyến bay charter trong nước và quốc tế cho du khách; sẵn sàng hải trình quốc tế với du thuyền 2 thân lớn nhất Đông Nam Á.

Đánh giá về vai trò của các doanh nghiệp lớn khi đổ bộ vào thị trường Quy Nhơn nhằm phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng: “Doanh nghiệp luôn mang một sứ mệnh quan trọng. Về MerryLand Quy Nhơn, tôi đã thực sự được chứng kiến một dự án nghỉ dưỡng khác hẳn. Đây là một dự án đẳng cấp với một tinh thần rất mới, rất quyết tâm. Tôi nghĩ mọi người nên đến đây ít nhất một lần. Chính kiến trúc sư thiết kế người Mỹ cũng đã từng phải thốt lên rằng, chưa có một địa điểm nào xứng đáng để ông dốc sức vào thiết kế như MerryLand Quy Nhơn”.

Cũng theo vị chuyên gia, nhà đầu tư chọn được một vùng đất xứng đáng thực sự là sự kết hợp rất hài hoà, cũng như khi nói về Hưng Thịnh và dự án MerryLand Quy Nhơn. Ngoài ra, tinh thần quyết chiến của Hưng Thịnh thể hiện sự đua tranh trên thị trường bất động sản Việt Nam đang rất sôi động. Từ đó, chúng ta nên coi đây như một cơ hội để mảnh đất này vượt lên, trở thành một điểm đến mang tầm quốc tế, cạnh tranh với thế giới. 

Phối cảnh dự án MerryLand Quy Nhơn

Còn theo PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, mới đây, Tập đoàn Hưng Thịnh cùng Tập đoàn Marriott International đã tổ chức lễ ký kết quản lý vận hành và động thổ Marriott Quy Nhon Resort & Spa tại Thành phố bán đảo du lịch thương mại thông minh đẳng cấp quốc tế MerryLand Quy Nhơn - dự án đang được triển khai tại bán đảo Hải Giang.

"Sự kiện này mở đầu giai đoạn hợp tác sâu rộng giữa Tập đoàn Hưng Thịnh và Marriott International trong quản lý, vận hành chuỗi khách sạn mang thương hiệu Marriott trong tương lai. Đây cũng là lần đầu tiên thành phố biển Quy Nhơn hiện diện thương hiệu quản lý vận hành khách sạn quốc tế 5 sao Marriott International. Tôi cho rằng, đây là một hoạt động rất quan trọng đối với sự phát triển về quy hoạch để tạo điều kiện cho Hải Giang thêm khởi sắc”, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định./. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top