Aa

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng loay hoay giữ “miếng bánh” thị phần

Thứ Năm, 04/06/2020 - 13:30

Ảnh hưởng của dịch Covid đã khiến các doanh nghiệp xây dựng – vật liệu xây dựng rơi vào tình trạng khó chồng khó. Chiến lược thích nghi trong hoàn cảnh mới buộc phải đưa ra khi diễn biến của thương trường ngày càng cạnh tranh.

Một năm khốn khó của ngành vật liệu xây dựng

Báo cáo mới đây nhất của Vietnam Report nhận định, ngành xây dựng – vật liệu xây dựng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Báo cáo cho rằng, sự chững lại đột ngột của trường bất động sản năm 2019 đã kéo theo sự sụt giảm nguồn cung của ngành xây dựng – vật liệu xây dựng, thể hiện qua số lượng dự án được phê duyệt giảm đáng kể. Theo đó, số liệu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, chỉ có 5 dự án đủ điều kiện triển khai mới, được phê duyệt tại Hà Nội trong năm qua.

Dự báo về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng trong năm 2020. Nguồn: Vietnam Report. 

Khảo sát của Vietnam Report đã ghi nhận, 91,4% số nhà thầu xây dựng, nhà thầu cơ điện cho rằng số lượng dự án được phê duyệt giảm là khó khăn hàng đầu của họ trong năm vừa qua bên cạnh những vấn đề “muôn thuở” như thủ tục pháp lý, quá trình triển khai, đấu thầu hay công tác giải phóng mặt bẳng, biến động giá vật liệu xây dựng...

Cũng theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, 73,9% doanh nghiệp cho rằng, năm 2020 kinh doanh sẽ khó khăn hơn và chỉ có 13,% doanh nghiệp lạc quan kỳ vọng ngành xây dựng – vật liệu xây dựng sẽ tăng trưởng hơn so với năm trước, trong đó có 4,3% cho rằng ngành xây dựng – vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định như năm 2019.

Đáng chú ý, khoảng 8,7% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng thị trường sẽ “trầm lắng” trong 6 tháng đầu năm nhưng sẽ trở lại sôi động trong 6 tháng cuối năm sau khi dịch kết thúc và các gói kích cầu của Chính phủ bắt đầu có hiệu quả.

Thống kê của FiinPro cũng cho thấy, trong quý I/2020, ngành xây dựng – vật liệu đã ghi nhận mức giảm 9,5% đối với doanh thu và 10,2% đối với lợi nhuận sau thuế. Kết quả khảo sát của Tổng cục Thống kê thực hiện trong quý I/2020 chỉ ra rằng có đến 47,5% số doanh nghiệp kinh doanh khó khăn hơn, 33,7% số doanh nghiệp giữ được ổn định và 18,8% số doanh nghiệp kinh doanh tốt hơn.

Thị trường xây dựng – vật liệu xây dựng tiến tới tái cấu trúc

Mặc dù triển vọng ngành xây dựng – vật liệu xây dựng trong năm nay không khả quan nhưng cũng cần nhìn nhận khách quan rằng, đây chính là giai đoạn thị trường tự điều chỉnh, tiến tới tái cấu trúc. Nói cách khác, thị trường sàng lọc yếu tố chưa phù hợp, để phát triển theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp hơn. Để vượt qua giai đoạn “gạn đục khơi trong” này, doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh cụ thể và linh hoạt.

Dịch Covid đầu năm 2020 được ví như một “thuốc thử” đối với doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp xây dựng – vật liệu xây dựng nói riêng. Những doanh nghiệp lớn với tiềm lực tài chính mạnh duy trì được thị phần, một số có thời cơ phát triển. Ngược lại, doanh nghiệp nhỏ và vừa cạnh tranh yếu hơn, bị thu hẹp thị phần, một số phải đóng cửa vì thiếu nguồn việc và không có lực lượng công nhân. Chính vì thế, ưu tiên tiếp theo của các công ty trong ngành xây dựng – vật liệu xây dựng trong năm nay chính là giữ “miếng bánh” thị phần thông qua đảm bảo tốt hiệu quả, chất lượng, tiến độ dự án, công trình hiện có.

Khó khăn khi triển khai dự án, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nguồn: Vietnam Report. 

Bên cạnh đó, trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu do tác động của dịch Covid, hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn gia tăng khả năng chịu đựng trong khủng hoảng thông qua việc tăng cường năng lực quản trị tài chính.

Khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, các doanh nghiệp cần ưu tiên tối đa hóa dự trữ tiền mặt, tập trung vào đánh giá khả năng thanh khoản, xây dựng các kịch bản ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch với các điểm kích hoạt tương ứng cũng như các phương án ổn định kinh doanh, chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi…

Ngành xây dựng sử dụng khoảng 4,3 triệu lao động trên 15 tuổi, phần lớn là lao động thời vụ, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo chỉ đạt 13,1%. Nhân công chỉ chiếm 20% chi phí xây dựng nhưng là yếu tố quyết định khả năng và chất lượng thi công của doanh nghiệp. Như vậy, ưu tiên số 1 của các doanh nghiệp chính là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Song song với đó, các hoạt động đầu tư, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, nâng cao tỷ lệ trang bị kỹ thuật trên lao động cũng được chú trọng. Công nghệ giúp doanh nghiệp tiếp cận dự án tốt hơn, thiết kế hợp lý hơn và cũng quản lý, vận hành hiệu quả hơn, đặc biệt là với doanh nghiệp ngành xây dựng – vật liệu xây dựng sử dụng lực lượng nhân công đông đảo và điều hành các dự án trải rộng trên nhiều địa phương trong một khoảng thời gian dài. 

Kết quả khảo sát của Vietnam Report cho thấy, các doanh nghiệp trong ngành xây dựng – vật liệu xây dựng cho biết, họ sẽ tập trung vào 6 chiến lược chính: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Đảm bảo chất lượng và tiến độ của các dự án, công trình hiện có; Tăng cường công tác quản trị tài chính; Đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng công nghệ; Tiếp tục phát triển thương hiệu; Nghiên cứu sản phẩm mới, cải tiến chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top