Aa

Doanh nghiệp Việt cần chủ động để tạo vị thế cạnh tranh

Thứ Năm, 24/12/2020 - 06:15

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nếu doanh nghiệp Việt Nam không chủ động và tự tin sáng tạo, làm ra các sản phẩm của mình, thì rất khó để cạnh tranh được ngay trên chính sân nhà.

Tại Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: "Nếu doanh nghiệp Việt Nam không chủ động nắm bắt công nghệ, không chủ động và tự tin sáng tạo, làm ra các sản phẩm của mình, giải pháp, cách làm của mình thì nhiều khi rất khó để cạnh tranh được ngay trên chính sân nhà".

Để giải quyết chuyện bất bình đẳng, có hai cách tiếp cận, thứ nhất là ngăn chặn những yếu tố gây bất bình đẳng. Thứ hai, làm cho chính doanh nghiệp của chúng ta giúp đỡ để từng bước “lớn nhanh” lên dần vào thế bình đẳng.

Cách thứ nhất rất khó vì thế giới ngày hôm nay rất nhỏ, rất hiện đại chỉ cần một động tác nông sản của Việt Nam sẽ vào thêm được một thị trường, sẽ đem lại việc làm cho hàng trăm gia đình nông dân Việt Nam.

Cho nên chúng ta bằng cách nào phải khơi dậy tất cả tiềm lực trong và ngoài nước và người Việt Nam bao gồm cả những người không mang quốc tịch Việt Nam nhưng làm ăn, gắn bó ở Việt Nam để hiến kế, tìm ra giải pháp để chúng ta dành lại lợi thế cạnh tranh rất bình đẳng, trước hết là ngay ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam có quyền tự tin để phát triển và thực hiện chiến lược về công nghệ. "Chúng ta không lạc quan 'tếu', nhưng nếu tự tin và đồng lòng thì có thể làm được", ông nhận định và cho biết, một trong những điểm Việt Nam có thể tự tin là sự phát triển mạnh mẽ trong giáo dục và chỉ số sáng tạo.

"Dù chúng ta không hài lòng chất lượng giáo dục nước nhà, nhưng trong con mắt thế giới, giáo dục Việt Nam vẫn rất tốt, giáo dục phổ thông tiệm cận chuẩn giáo dục của OECD, giáo dục đại học từng bước nâng hạng. Các chỉ số khác trên bảng xếp hạng quốc tế như thu nhập bình quân, GDP... chúng ta đều đứng thứ 70 - 80, nhưng chúng ta có chỉ số giáo dục khá cao, đặc biệt đổi mới sáng tạo luôn nằm trong top 50, năm nay đứng thứ 42 thế giới", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu dẫn chứng cho việc Việt Nam có thể tự tin về giáo dục và sáng tạo để phục vụ sự phát triển công nghệ.

Năm nay, xếp hạng về phát triển bền vững của Việt Nam đứng thứ 49 trên thế giới. Nếu đối chiếu khát vọng chung của thế giới với Việt Nam thì rất phù hợp với các tiêu chí từ hoà bình, chăm lo cho những người yếu thế đến bảo vệ thiên nhiên. "Tại sao một quốc gia thu nhập trung bình ngoài 100 nhưng phát triển bền vững dưới 50, điều này thể hiện tính ưu việt của chính sách và hệ thống chính trị", Phó Thủ tướng nói. Từ những yếu tố trên, đội ngũ công nghệ số có thể tự tin để phát triển nhanh hơn, đẩy mạnh tốc độ phát triển.

Toàn cảnh phiên bế mạc diễn đàn.

Ngành công nghệ là một trong những lĩnh vực được đầu tư để Việt Nam tạo ra sự phát triển bứt phá, hiện thực hoá mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao nhân dịp 100 năm thành lập nước. 

Phó Thủ tướng cho rằng, phần lớn tất cả các sản phẩm được vinh danh trong sự kiện hôm nay đều hướng đến các nhu cầu thiết yếu của con người như sức khoẻ, học tập, giao thông, vui chơi. Nếu làm tốt sẽ góp phần giúp đất nước phát triển bền vững.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top