Aa

Doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết đầu tư 5,5 tỷ USD vào Quảng Trị

Thứ Ba, 26/04/2022 - 11:00

Tập đoàn BBG (Việt Nam) và Tập đoàn Quantum (Hoa Kỳ) vừa ký kết với UBND tỉnh Quảng Trị để tiến hành khảo sát, nghiên cứu đầu tư vào tỉnh này với tổng số vốn dự kiến là 5,5 tỷ USD.

Ngày 25/4, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị (do Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đại diện) đã ký kết với Công ty cổ phần BB Group (Tập đoàn BBG Việt Nam do ông Vũ Quang Bảo - Chủ tịch HĐQT làm đại diện) và Tập đoàn Quantum - Hoa Kỳ (do ông Arun Savkur - Chủ tịch làm đại diện) thỏa thuận hợp tác đầu tư giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Doanh nghiệp đầu tư vào năng lượng, cảng biển

Theo đó, tỉnh Quảng Trị thống nhất để Tập đoàn BBG và Tập đoàn Quantum tiến hành khảo sát, nghiên cứu đầu tư hai dự án gồm: Dự án Trung tâm công nghiệp khí Hải Lăng - Quảng Trị với số vốn đầu tư dự kiến là 5 tỷ USD (tương đương với 115.500 tỷ đồng) và Dự án Cảng tổng hợp Quảng Trị với tổng vốn dự kiến 500 triệu USD (tương đương với 11.500 tỷ đồng).

Ông Võ Văn Hưng và Chủ tịch BBG và Chủ tịch Tập đoàn Quantum bắt tay trong lễ ký kết

Trong hai dự án trên, Dự án Trung tâm công nghiệp khí Hải Lăng - Quảng Trị có địa điểm đầu tư tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị; diện tích đất dự kiến khoảng 140ha, bao gồm các hạng mục đầu tư như: Nhà máy xử lý khí và nhà máy sản xuất LNG, kho khí trên bờ, kho khí nổi (FSRU)... Thời gian đầu tư dự kiến từ năm 2022 - 2030, với phân kỳ giai đoạn 1 gồm triển khai đầu tư từ năm 2022 - 2027, tổng vốn đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD; giai đoạn 2 triển khai từ năm 2026 - 2030, tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.

Đối với dự án Cảng tổng hợp Quảng Trị sẽ được triển khai tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị với diện tích đất dự kiến khoảng 275ha, thời gian đầu tư dự kiến từ năm 2022 - 2025, bao gồm: Đầu tư tàu quy hoạch tại cảng gồm tàu tổng hợp, container, hàng rời trọng tải đến 100.000DWT; tàu chở hàng lỏng (Khí LNG, GAS…) trọng tải đến 180.000DWT...

Theo thỏa thuận giữa các bên, Tập đoàn BBG và Tập đoàn Quantum sẽ là những đơn vị đầu mối, dẫn dắt và kết nối các nhà đầu tư trong và ngoài nước để nghiên cứu, hỗ trợ đầu tư vào các dự án trong lĩnh vực công nghiệp, phát triển năng lượng, đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng tại tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, hai tập đoàn trên cũng sẽ là những đơn vị hỗ trợ, đóng góp vào công tác an sinh - xã hội tại tỉnh Quảng Trị.

Doanh nghiệp cần thực hiện đúng cam kết

UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng Trung tâm năng lượng khu vực miền Trung, cùng với đó là phát triển đô thị, xây dựng, công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Để khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Trị đã hợp tác thành công với một số tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước, là tiền đề để kết nối với các đối tác kinh tế quốc tế, các nước trong khu vực và các nước hành lang kinh tế Đông - Tây.

Hai nhà đầu tư Hoa Kỳ và Việt Nam thỏa thuận đầu tư vào Quảng Trị với tổng mức đầu tư là 5,5 tỷ USD.

Trên cơ sở nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 776/QĐ-TTg ngày 08/6/2020, tỉnh Quảng Trị thống nhất để Tập đoàn BBG (Việt Nam) và Tập đoàn Quantum (Hoa Kỳ) tiến hành khảo sát, nghiên cứu đầu tư các dự án nêu trên.

Theo thoả thuận, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ giới thiệu địa điểm đầu tư các dự án đã được các bên thống nhất dự kiến đầu tư; cung cấp các thông tin số liệu quy hoạch hiện có liên quan đến hiện trạng, cơ sở hạ tầng, công nghiệp và kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trong thời gian tới; hỗ trợ, phối hợp với Tập đoàn BBG và Tập đoàn Quantum làm việc với các bộ, ngành Trung ương có liên quan đến các nội dung dự án đầu tư và các nội dung liên quan khác theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong công tác khảo sát, nghiên cứu đề xuất các dự án đầu tư và các thủ tục pháp lý liên quan để triển khai dự án cũng như quá trình vận hành hoạt động của dự án; hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, quy hoạch, xây dựng, đất đai, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án; áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư cho các dự án phù hợp với quy định của Chính phủ và tỉnh Quảng Trị.

Đối với Tập đoàn BBG và Tập đoàn Quantum, phải huy động đủ nguồn vốn để thực hiện các dự án ngay sau khi dự án được quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo đúng tiến độ cam kết; bố trí kinh phí thực hiện công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án; cam kết triển khai đầu tư các hạng mục công trình trong dự án được chấp thuận đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao, mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế; chấp hành đầy đủ, đúng các quy định của pháp luật Việt Nam trong quá trình triển khai đầu tư và vận hành, khai thác, sử dụng, hoạt động của dự án; hỗ trợ kỹ thuật, kinh phí để tỉnh Quảng Trị tổ chức các chương trình, sự kiện xúc tiến, quảng bá đầu tư liên quan đến công nghiệp, phát triển năng lượng, đô thị, thương mại và dịch vụ; ưu tiên đào tạo nghề và sử dụng lao động tại địa phương./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top