Aa

Dồn hết tiền làm cú lớn, tưởng ngon ăn nào ngờ mất trắng 350 triệu

Thứ Năm, 26/08/2021 - 14:00

Ban đầu, Nguyên Bình cứ nghĩ “ngon ăn” vì vốn bỏ ra không nhiều, thị trường lại tiềm năng nên quyết khởi nghiệp tay trái bằng loại hình đầu tư thuê nhà, sửa sang và cho khách thuê lại để sinh lời.

Lê Nguyên Bình, sống và làm việc tại TP.HCM. Sau vài năm ra trường, đi làm lấy kinh nghiệm, Bình đang làm việc tại một công ty truyền thông với mức lương 15 triệu đồng/tháng.

“Vài năm đi làm thuê, tôi tiết kiệm được khoản tiền gần 200 triệu đồng. Thấy bạn bè vừa đi làm, vừa đầu tư thêm nên tôi cũng rủ một người bạn thân cùng góp vốn để thuê một căn nhà 3 - 4 tầng. Sau đó, sẽ cùng sửa sang và trang trí nội thất để cho khách thuê lại kiếm lời”, Bình kể.

Chia sẻ về ý tưởng thuê nhà nguyên căn, sửa sang rồi cho khách thuê lại, anh Bình nói: “Thứ nhất do thời điểm ấy, công việc của chúng tôi chủ yếu ở văn phòng nên thời gian rất linh hoạt, có thể đi lại trông nom khu trọ. Thứ hai, tôi thấy ở thành phố này, nhu cầu tìm các phòng trọ khép kín vẫn rất nhiều. Bởi thế, cả hai đều nghĩ có thể khởi nghiệp thành công”.

Căn nhà 4 tầng nhà anh Bình thuê để sửa sang rồi cho thuê lại
Căn nhà 4 tầng nhà anh Bình thuê để sửa sang rồi cho thuê lại

Nghĩ là làm. Tháng 10/2020, sau nhiều ngày tìm kiếm, anh Bình và bạn thuê được căn nhà 4 tầng ở trong ngõ, gồm 7 phòng, khá rộng rãi với giá chỉ 13 triệu đồng/tháng. Tổng 12 tháng trong năm, hai anh phải trả 156 triệu đồng.

Cả hai quyết định bỏ ra khoảng 350 triệu đồng vốn đầu tư ban đầu.

Trong đó, tiền đặt cọc nhà 100 triệu. Chủ nhà bắt trả tiền nhà trong vòng 1 năm và thuê lâu dài trong 3 năm. Tuy nhiên, anh Bình xin đặt cọc 100 triệu, còn 56 triệu khất đến cuối năm sẽ trả nốt cho chủ nhà.

Tiền mua sắm trang thiết bị cho 7 phòng, khoảng 200 triệu. Để cho khách thuê, hai chàng thanh niên phải mua sắm đầy đủ trang thiết bị như máy lạnh, tủ lạnh, bếp, bàn, ghế, ti vi, tủ quần áo, giường, nệm. Tính ra, chi phí hết gần 30 triệu/phòng x 7 phòng = 200 triệu đồng.

Tiền lắp đặt thiết bị phụ trợ, khoảng 10 triệu. Số tiền này để lắp đặt thêm camera, cửa khóa điện tử, wifi,...

Tiền duy trì 3 tháng đầu, khoảng 30 triệu. Khi mới sang sửa và cho thuê, biết chắc 3 tháng đầu khách thuê chưa đều, chỉ được khoảng 40 - 70% số phòng là cùng. Thế nên, anh Bình vẫn phải để dành ra 30 triệu để dự phòng cho 3 tháng đầu.

Sau khi sơn sửa và mua sắm trang thiết bị xong, anh Bình và bạn dự tính cho thuê mỗi phòng giá 4 triệu đồng. Riêng tầng 1, có một phòng và một nhà bếp rộng, anh cho thuê 5 triệu đồng/tháng. Tính ra 6 phòng trọ tầng trên cho thu nhập 24 triệu đồng + 1 tầng dưới 5 triệu = 29 triệu đồng/tháng.

Các phòng bên trong khá rộng rãi nhưng mùa dịch trống khách thuê

Các phòng bên trong khá rộng rãi nhưng mùa dịch trống khách thuê

Các phòng bên trong khá rộng rãi nhưng mùa dịch trống khách thuê
Các phòng bên trong khá rộng rãi nhưng mùa dịch trống khách thuê

Thế nhưng, sau khi nhà trọ đi vào hoạt động, khách thuê chưa bao giờ được kín phòng mà chỉ ở mức 50%.

“Khi ấy vào khoảng cuối 10/2020. Lúc này, thành phố bắt đầu xuất hiện các ca nhiễm Covid-19. Bởi thế, nhà cũng có khách thuê nhưng chỉ thuê 4 phòng, còn trống 3 phòng. Do đó, mỗi tháng mình cho thuê được 3 phòng ở trên lầu với giá 12 triệu + 1 phòng tầng trệt giá 5 triệu. Tổng thu được 17 triệu tiền cho thuê mỗi tháng”, anh Bình kể.

Tuy nhiên, các tháng cho thuê được phòng ấy cũng chẳng ăn thua gì, bởi dịch càng diễn biến phức tạp. Nhất là 3-4 tháng nay, dịch bệnh ập đến nên không có khách thuê mới. Khách đang thuê thì một số người trả phòng về quê sớm, một số người ở lại đòi giảm một nửa giá tiền phòng. Nhất là những ngày giãn cách xã hội, 70% số phòng còn trống.

“Chúng tôi không biết có thể cầm cự được bao lâu. Giờ dịch như thế này, chỉ còn 2 phòng đang có khách thuê, nhưng chúng tôi đã giảm một phòng từ 4 triệu xuống 2 triệu, một phòng 5 triệu còn 2,5 triệu. Tính ra, tiền nhà 3 tháng nay, mỗi tháng chỉ 4,5 triệu đồng”, anh Bình sốt ruột.

Anh Bình nhẩm tính, từ nay đến hết năm mà tình trạng dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt thì số tiền 350 triệu đồng bỏ ra đầu tư của anh và bạn sẽ bay sạch. Chưa kể, khu nhà trọ chỉ xuất hiện 1-2 ca F0 là toang.

“Đen đủi thế nào mà chúng tôi lại đầu tư đúng mùa dịch nên mất trắng. Kiểu này cố trụ đến cuối năm, có khi phải ngừng ký hợp đồng dù bác chủ thông báo đã giảm cho 56 triệu tiền cọc còn lại. Mà khi ấy, thanh lý các thiết bị cũng chẳng được mấy đồng’, anh Bình nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top