Aa

Đồng Nai: Bàn giao mặt bằng xây dựng sân bay quốc tế Long Thành

Thứ Tư, 21/10/2020 - 09:17

Theo Cơ quan Ban Chỉ đạo Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đến nay, việc giải phóng mặt bằng khu ưu tiên 1.810ha đã cơ bản hoàn thành.

Ngày 20/10, tại hiện trường dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (vị trí gần cống chui qua cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây vào Hương lộ 10, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức bàn giao mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Tại buổi lễ, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã báo cáo tóm tắt tiến độ giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai và đại diện Bộ Giao thông Vận tải thực hiện nghi thức bàn giao. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Theo ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đến nay, việc giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên 1.810ha đã cơ bản hoàn thành.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tiến hành bàn giao cho Bộ Giao thông Vận tải khu đất có diện tích 2.589,15ha để phối hợp quản lý; trong đó, thuộc phạm vi giai đoạn 1 là 1.810ha, thuộc phạm vi bàn giao thêm là 779,15ha.

Căn cứ theo quy định về pháp luật đất đai, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo Cảng vụ hàng không lập thủ tục xin giao đất. Sau khi có quyết định giao đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Cảng vụ hàng không sẽ giao hoặc cho thuê để các chủ đầu tư triển khai thi công công trình.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường hàng không Việt Nam; phục vụ phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng; trong đó, có tỉnh Đồng Nai.

Thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, chỉ trong một thời gian chưa đến 2 năm, đến nay phần lớn diện tích mặt bằng cho thi công giai đoạn 1 của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai giải phóng và sẵn sang để bàn giao. Đây là kết quả của quá trình nỗ lực lớn và liên tục của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai để đạt được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong công tác thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ, tái định cư.

Việc hoàn thành giải phóng mặt bằng phần lớn diện tích giai đoạn 1 đề bàn giao đúng thời hạn mang ý nghĩa quan trọng đối với việc triển khai dự án, vì không có mặt bằng sạch thì dự án không thể khởi động được.

Bộ Giao thông Vận tải đánh giá cao sự chủ động, tích cực với tinh thần trách nhiệm cao của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, cũng như sự phối hợp của các bộ, ngành và sự hy sinh của người dân dành đất cho dự án.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho hay, việc giải phóng mặt bằng để triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đạt được những kết quả, được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai và lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải thực hiện nghi thức bàn giao cột mốc giới quy hoạch sân bay. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Cụ thể là đối với phần diện tích 1.810ha của khu vực ưu tiên, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã hoàn thành cưa cắt cây cao su, bàn giao đất sạch khoảng 1.180ha, phần diện tích đất của 1.007 hộ dân với 630ha cơ bản đã hoàn thành công tác phê duyệt phương án và chi trả tiền bồi thường.

Phần diện tích còn lại thuộc giai đoạn và và giai đoạn 3 (3.190ha), tỉnh đã hoàn thành việc kiểm đếm và sẽ áp giá, lập phương án và phê duyệt trong năm 2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội là giải phóng mặt bằng một lần cho toàn bộ quy mô 5.000ha.

Bên cạnh đó, việc xây dựng hạ tầng khu tái định cư đang gấp rút hoàn thiện để người dân có thể nhận đất tái định cư ngay trong tháng 10 này. Việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không đang được triển khai đồng bộ, đúng tiến độ.

Kết thúc buổi lễ, đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai và đại diện Bộ Giao thông Vận tải đã tiến hành nghi thức ký biên bản bàn giao mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Đồng thời, hai bên còn tiến tới vị trí danh dự bên cạnh cột mốc giới tại hiện trường để thực hiện nghi thức bàn giao mốc quy hoạch sân bay theo quy định.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015, với mục tiêu xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Đây cũng là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực và quy mô đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top