Aa

Đồng Nai “đi tắt đón đầu” giao đất công không đấu giá

Thứ Hai, 25/01/2021 - 16:27

Nghị định 148 /NĐ-CP được xem là giải pháp tháo gỡ hàng trăm dự án có đất công xen cài. Nghị định này đến ngày 8/2/2021 mới có hiệu lực, nhưng UBND tỉnh Đồng Nai đã “đi tắt đón đầu” giao đất công cho doanh nghiệp.

Cụ thể, ngày 24/2/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh đã ký Quyết định về việc giao đất cho Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Tiến Lộc, để thực hiện dự án Khu dân cư theo quy hoạch, tại xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch.

Quyết định này được ban hành theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, tại tờ trình số 137/TTr-STNMT, ngày 18/2/2020. Theo đó, UBND tỉnh thu hồi 2.269 m2 đất thủy lợi, do UBND xã Long Thọ quản lý, tại xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch.

Đồng thời, cơ quan này chấp thuận giao cho Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Tiến Lộc diện tích 190.254 m2 tại xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch (bao gồm 2.269m2 đất công do UBND xã Long Thọ quản lý và 187.985m2 đất của hộ gia đình, cá nhân đã được UBND huyện Nhơn Trạch có Văn bản số 5373/UBND-TN, ngày 28/8/2018, xác nhận hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng) để sử dụng thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư theo quy hoạch (trong đó có 160.628,0m2 diện tích đất chuyên dùng trồng lúa).

Dự án Tiến Lộc Garden đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh ký Quyết định “đi tắt đón đầu” trước khi có Nghị định 148 /NĐ-CP

Trong khi hàng trăm dự án vướng đất công xen cài, chờ cơ chế tháo gỡ thì với Quyết định này, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai được đánh giá là dám mạnh dạn đột phá, dám nghĩ dám làm, giúp doanh nghiệp bất động sản hưởng lợi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo, việc đột phá tháo gỡ cho doanh nghiệp cũng có thể kéo theo rủi ro cho những người thực thi, nếu vượt thẩm quyền.

Nghị định 148 /NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Trong đó, bổ sung quy định giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý.

Tuy nhiên, để được giao đất, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý được, các tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các tiêu chí sau: Thuộc quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đất chưa giao, đất chưa cho thuê hoặc đất đang giao quản lý theo quy định; Có diện tích, hình dạng không đủ tiêu chuẩn diện tích, kích thước tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của UBND cấp tỉnh; Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời thửa đất được giao, cho thuê không thuộc khu vực đất thực hiện các dự án, công trình đã được xác định trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, công bố công khai; không có tranh chấp, khiếu nại, vi phạm hoặc có tranh chấp, khiếu nại, vi phạm nhưng đã có văn bản giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Nghị định nêu rõ: Ưu tiên sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý vào mục đích công cộng. Trường hợp không sử dụng được vào mục đích công cộng thì thực hiện việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất cho người sử dụng đất liền kề.

Trong trường hợp thửa đất nhỏ hẹp có từ hai người sử dụng đất liền kề trở lên có nhu cầu sử dụng, phải tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất và chỉ giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất đối với các trường hợp chỉ có một người có nhu cầu sử dụng đất.

Như vậy, không phải dự án nào có đất công xen cài cũng được giao đất cho chủ đầu tư mà phải căn cứ vào trường hợp cụ thể, đáp ứng đúng quy định, và thực hiện theo quy trình.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top