Aa

Dr Thanh đã thâu tóm khu đất công 414 Nơ Trang Long?

Thứ Ba, 08/12/2020 - 07:01

Khu đất công 414 Nơ Trang Long từng được giao cho Xí nghiệp Sơn Bạch Tuyết sử dụng từ năm 1997. Sau hàng loạt thay đổi, khu đất này đã trở thành dự án của Song Thanh, doanh nghiệp được đồn đoán là của nhà Dr Thanh.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, khu đất 414 Nơ Trang Long có nguồn gốc vắng chủ được xác lập sở hữu nhà nước và giao cho Xí nghiệp sơn Bạch Tuyết sử dụng. Năm 1997, Sơn Bạch Tuyết thuê khu đất trên để sử dụng làm xưởng sản xuất đến khi Nhà nước thực hiện kế hoạch di dời ra khu vực ngoại thành. Năm 2003, công ty này di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm tại khu đất trên ra ngoại thành, đồng thời thành phố chấp thuận chủ trương cho công ty lựa chọn đối tác hợp tác liên doanh để thực hiện dự án tại khu đất 414 Nơ Trang Long.

Cũng theo sở này, căn cứ chấp thuận chủ trương trên, Công ty Sơn Bạch Tuyết đã góp vốn liên doanh với Công ty Cổ phần Bất động sản REE và ông Ngô Quang Thảo thành lập Công ty Cổ phần Bất động sản Song Thanh và được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2011. Tiếp đó, thành phố có công văn công nhận Công ty Cổ phần Bất động sản Song Thanh làm chủ đầu tư dự án cao ốc căn hộ - thương mại và dịch vụ văn phòng cho thuê tại 414 Nơ Trang Long. Dự án này đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và thành phố cũng đã ban hành quyết định chấp thuận đầu tư vào năm 2015.

Gia đình ông Trần Quý Thanh đang sỡ hữu quỹ đất khủng ở nhiều địa phương trên cả nước

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tổng hợp báo cáo thành phố và được chấp thuận thu hồi đất tại 414 Nơ Trang Long do Công ty Sơn Bạch Tuyết sử dụng và giao cho Công ty Cổ phần Bất động sản Song Thanh để đầu tư dự án cao ốc căn hộ - thương mại và dịch vụ văn phòng cho thuê.

Thông tin về việc hợp tác kinh doanh với Công ty Sơn Bạch Tuyết để triển khai dự án tại số 414 đường Nơ Trang Long, được ghi nhận trong Báo cáo tài chính của REE. Ngày 25/3/2008, Công ty Cổ phần Bất Động Sản R.E.E (R.E.E Land), công ty con của REE Corp, đã kí kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần Sơn Bạch Tuyết để xây dựng và khai thác cao ốc tại số 414 đường Nơ Trang Long.

Đến nửa đầu năm 2018, REE Corp đã tiến hành thoái vốn tại dự án này thông qua thanh lý toàn bộ số cổ phần tại Công ty Song Thanh. Hoạt động này đã đem về cho REE Corp gần 114 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với khoản chi phí xây dựng ghi nhận trên bảng cân đối kế toán tính đến cuối năm 2017.

Bên mua trong thương vụ thoái vốn của REE Corp tại Song Thanh được đồn đoán có liên quan đến Dr Thanh - ông chủ Tân Hiệp Phát. Thông tin từ Danh Khôi Real, trong kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã cho ra mắt thương hiệu bất động sản Song Thanh. Với công ty thành viên là Song Thanh Group, để triển khai các dư án với các quỹ đất đắc địa tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, Vũng Tàu, TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương… Song Thanh Group sẽ đi theo dòng sản phẩm hạng B trở lên và sẽ hoàn thiện pháp lý trước khi công khai dự án.

“Có thể trụ sở làm việc của Tập đoàn Song Thanh sẽ đặt tại dự án Song Thanh Tower ở 414 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh. Hiện tại, Song Thanh đang hoàn thiện pháp lý cho dự án này trước khi công bố chính thức ra thị trường.

Với sự hậu thuẫn đắc lực cả về tài chính lẫn tinh thần từ phía Tập đoàn Tân Hiệp Phát, thương hiệu bất động sản Song Thanh hứa hẹn sẽ mang đến làn gió mới cho thị trường địa ốc”, Danh Khôi Real cho biết.

Ông Trần Quý Thanh là Phó Chủ tịch HREC

Công ty Cổ phần Bất động sản Song Thanh do ông Lê Công Sương làm đại diện pháp luật. Trước đó, như Reatimes đã đưa tin trong bài Bộ Công an điều tra đơn tố cáo ông Trần Quý Thanh, ngày 16/10/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nhận được đơn của ông Lê Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai, tố cáo các ông bà: Phạm Hoàng Minh, Hồ Thị Diễm Trang, Nguyễn Hoàng Phú, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích, Lê Công Sương và Trần Quý Thanh có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng, thông qua việc chuyển nhượng dự án và "Trốn thuế", xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Minh Thành Đồng Nai và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Nhơn Thành.  

Như vậy, nhiều khả năng Dr Thanh là “ông trùm” đứng sau vụ thâu tóm khu đất công từ Sơn Bạch Tuyết. Các thành viên trong gia đình Dr Thanh cũng được biết đến là người trúng đấu giá nhiều đất công hàng trăm tỷ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có dự án nào được triển khai ra thị trường. Điều gì khiến những dự án này chưa hoàn thành pháp lý và đưa ra thị trường? Reatimes tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top