Reatimes.vn

Đồng Nai sắp đấu giá nhiều khu đất “vàng” giá hàng ngàn tỷ đồng

Đồng Nai sắp đấu giá nhiều khu đất “vàng” giá hàng ngàn tỷ đồng

Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Đồng Nai dự tính sẽ đưa ra đấu giá nhiều khu đất “vàng” để tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo quỹ vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. 
12:01, 20/05/2022

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2022 và thời gian tới. Theo đó, 105 khu đất với tổng diện tích gần 782ha sẽ được hoàn tất thủ tục hồ sơ để đấu giá trong năm nay và những năm tới. Giá khởi điểm của những khu đất lợi thế trên ước tính hơn 12,9 ngàn tỷ đồng.

Hầu hết những khu đất “vàng” của Đồng Nai dự tính sẽ được đem ra đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian tới được quy hoạch và khai thác từ những vùng phụ cận các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh đã, đang và sắp được mở ra.

Theo dự tính, nguồn vốn thu được từ đấu giá các khu đất lợi thế sẽ sử dụng đầu tư các công trình giao thông tạo thuận lợi cho các địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều khu đất “vàng” của Đồng Nai không phải là những khu đất có sẵn mà được các địa phương cũng như cấp tỉnh tạo ra khi mở mới các tuyến đường giao thông kết nối với các vùng phụ cận.

Đáng chú ý, trong các khu đất đấu giá, có 40 khu có giá trị lớn được UBND tỉnh giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tổ chức đấu giá; 65 khu đất giá khởi điểm dưới 20 tỷ đồng/khu sẽ do trung tâm phát triển quỹ đất các huyện, thành phố tổ chức đấu giá.

Có 3 khu đất có giá khởi điểm trên 1 ngàn tỷ đồng gồm: khu dân cư số 2 xã Bàu Hàm 2 (H.Thống Nhất), diện tích gần 70ha, giá khởi điểm 1.941 tỷ đồng (khu đất do Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai quản lý và sử dụng); khu dân cư và tái định cư Xuân Tân thuộc P.Xuân Tân (TP.Long Khánh) có diện tích 32ha, giá khởi điểm khoảng 1.344 tỷ đồng (khu đất do Công ty CP Cao su công nghiệp quản lý, sử dụng).

Khu đất chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây giai đoạn 2 (H.Thống Nhất), diện tích gần 50ha, mục đích đấu giá đất phát triển dự án thương mại dịch vụ cũng có giá khởi điểm 1.020 tỷ đồng (đất đang trồng cao su do Tổng công ty Cao su Đồng Nai quản lý và sử dụng).

Khu đất lợi thế ở TP.Biên Hòa sẽ được đưa ra đấu giá trong thời gian tới

Ngoài ra, có một số khu đất giá khởi điểm chỉ vài trăm tỷ đồng nhưng dự tính sẽ thu về cả ngàn tỷ đồng là khu dân cư xã Long Đức (H.Long Thành) gần 37ha, khu dân cư số 1 TT.Dầu Giây 32ha, khu dân cư TT.Dầu Giây 47ha (H.Thống Nhất)...

Trước đó, một số khu đất tại TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh, H.Long Thành đấu giá cao gấp 2-3 lần so với giá khởi điểm và dao động từ 30-50 tỷ đồng/ha.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hồ Văn Hà, năm 2022 và những năm sau, Đồng Nai cần nguồn vốn rất lớn để đầu tư các tuyến đường kết nối giữa các địa phương trong tỉnh và trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nguồn vốn ngân sách nhà nước phân bổ cho tỉnh sẽ không đủ để đầu tư các dự án về giao thông. Do đó, tỉnh cần khai thác thêm nguồn vốn từ việc đấu giá quyền sử dụng những khu đất lợi thế có được sau khi xây dựng các tuyến đường mới.

Dự tính từ nay đến năm 2025, Đồng Nai sẽ thu về từ đấu giá đất hàng chục ngàn tỷ đồng, số tiền này được sử dụng đầu tư các dự án giao thông quan trọng của tỉnh như: đường ven sông Đồng Nai, đường ven sông Cái, đường trung tâm TP.Biên Hòa (TP.Biên Hòa), đường vành đai 1, đường liên cảng, các tuyến đường tỉnh…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cũng cho rằng, trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, các huyện, TP.Long Khánh, TP.Biên Hòa đều đưa các khu đất có lợi thế vào quy hoạch để tiến hành thu hồi, đấu giá để có thêm nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh. Hệ thống giao thông phát triển, kết nối thuận lợi sẽ giúp cho Đồng Nai phát triển công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, logistics.

Hiện nay, nhiều tập đoàn lớn trong nước và nước ngoài rất muốn sở hữu những quỹ đất lớn của Đồng Nai để thực hiện các dự án về khu đô thị, khu công nghiệp, du lịch nghỉ dưỡng. Vì thế, các khu đất “vàng” diện tích lớn khi có thông báo đấu giá có hàng chục doanh nghiệp đăng ký tham gia. Đây là thuận lợi cho tỉnh trong việc khai thác hiệu quả đai để phát triển kinh tế - xã hội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP