Aa

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai “chỉ mặt” chiêu phân lô bán nền trái phép

Thứ Tư, 19/05/2021 - 21:30

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đồng Nai, khi chưa xây dựng xong hạ tầng, nhiều chủ đầu tư “lách luật”, rao bán đất nền dưới hình thức hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ… nên cơ quan chức năng rất khó quản lý.

Sôi động các dự án phân lô bán nền

Theo kế hoạch sử dụng đất, trong năm 2021, trên địa bàn Đồng Nai quy hoạch gần 350 khu dân cư, khu đô thị để đáp ứng nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng. Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 5/2021, số dự án bất động sản tại Đồng Nai hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đưa vào khai thác hiệu quả rất ít. Trong số này, có đến hơn 70% dự án khu dân cư, khu đô thị đã có chủ đầu tư 5-10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, không thu hút được người dân đến sinh sống. Những khu dân cư vắng bóng người khiến cho các khu vực xung quanh không phát triển được, ảnh hưởng chung đến phát triển kinh tế của địa phương.

Đáng chú ý, dù chưa hoàn thiện việc xây dựng, triển khai thi công, song nhiều chủ đầu tư đã tiến hành chuyển nhượng sản phẩm bằng hình thức cho nhà đầu tư thứ cấp ký hợp đồng đầu tư, đặt cọc, góp vốn, giữ chỗ khi chỉ mới có quy hoạch 1/500.

Điển hình là tại dự án King Bay với tổng diện tích 125ha nằm ở huyện Nhơn Trạch do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư. Mặc dù mới chỉ có chủ trương đầu tư, song ngày 25/5/2018, Công ty Free Land đã ký hàng loạt “hợp đồng đặt cọc hứa mua - hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai” của nhiều lô đất ở phân khu D, dự án King Bay. Trong lúc đó, đến ngày 6/9/2018, UBND tỉnh Đồng Nai mới có quyết định số 3179/QĐ-UBND về việc giao đất và cho Công ty cổ phần Free Land thuê đất (đợt 1) tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để sử dụng vào mục đích đầu tư khu dân cư theo quy hoạch.

Mặc dù mới chỉ có chủ trương đầu tư, nhưng Công ty Free Land đã ký hàng loạt “hợp đồng đặt cọc hứa mua - hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai với nhiều khách hàng tại dự án King Bay

Bên cạnh King Bay, nhiều doanh nghiệp cũng bán “lúa non” khi dự án chỉ mới bắt đầu khởi công. Đơn cử như huyện Nhơn Trạch có dự án Đại Phước Center City ở xã Đại Phước; dự án Mega City 2 ở xã Phú Hội; dự án Tiến Lộc Garden xã Long Thọ.

Trong khi đó, tại TP Biên Hòa, các dự án như Golden Center City 3 ở P.Tam Phước, Aqua City ở xã Long Hưng, dự án Biên Hòa New Town 2 thuộc địa bàn P.Bửu Hòa (TP.Biên Hòa); khu dân cư phường Hóa An; hay huyện Trảng Bom có dự án Tân Thịnh, Gold Hill, Golden Ruby; huyện Long Thành có dự án Airport New Center Long Thành, khu dân cư Airport City Long Thành, khu dân cư Long Thành Phát Residence, Century City... cũng xảy ra tình trạng rao bán khi dự án chưa hoàn thành hạ tầng và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giám đốc Sở chỉ rõ chiêu thức lách luật

Ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, theo Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất đai, Luật Nhà ở... thì một dự án bất động sản phải hoàn thành xây dựng hạ tầng, được cơ quan chức năng nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được phép rao bán, sang nhượng. Mặc dù vậy, tại Đồng Nai, nhiều chủ đầu tư dự án đã “lách luật”, rao bán đất nền khắp nơi khi chưa xây dựng xong hạ tầng, nhưng dưới hình thức hợp đồng đặt cọc, hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn nên các cơ quan chức năng rất khó quản lý.

Vì vậy, muốn hạn chế được tình trạng doanh nghiệp bán dự án đất nền khi chưa đủ điều kiện, ông Đức cho rằng, người dân không nên mua những sản phẩm đất nền, nhà ở chưa hoàn thành các quy định theo yêu cầu của pháp luật. Để tránh rủi ro, trước khi nhận chuyển nhượng đất nền các dự án, người dân nên tìm hiểu thông tin về tiến độ, cơ sở pháp lý của dự án đã đủ chưa tại UBND các xã, phường, huyện, thành phố, nếu chưa đủ điều kiện thì không nên mua.

Trong thời gian tới, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đồng Nai nói rằng, sẽ tăng cường kiểm tra các dự án khu dân cư, khu đô thị rao bán sản phẩm đất nền trước khi hoàn thành các thủ tục về đầu tư theo quy định để kiến nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm để hạn chế tình trạng vi phạm về đất đai.

Người dân không nên mua những sản phẩm đất nền chưa hoàn thành các quy định theo yêu cầu của pháp luật để tránh rủi ro

Trước tình trạng này, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hồ Văn Hà cũng cho biết, cơ quan này đã lên kế hoạch tới đây sẽ đi kiểm tra, rà soát lại tất cả các dự án bất động sản trên địa bàn để quản lý chặt hơn. Những dự án nào quá hạn chưa triển khai sẽ đề nghị UBND tỉnh thu hồi. Còn các dự án cố tình kéo dài “chờ thời” sẽ được chấn chỉnh lại để thị trường bất động sản Đồng Nai phát triển ổn định.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cũng từng nhiều lần yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ rà soát lại tất cả các dự án về bất động sản. Nếu chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai dự án, cố tình kéo dài thì rút giấy phép đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp có kinh nghiệm, tài chính thực hiện dự án. Quá trình các doanh nghiệp triển khai dự án giám sát chặt để tránh xảy ra các sai phạm.

Trước đó, đầu năm 2021, khi vào làm việc với Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Võ Tuấn Nhân cũng lưu ý, Đồng Nai quản lý chặt chẽ đất đai trên địa bàn tỉnh để tránh các trường hợp vi phạm về phân lô, bán nền đất nông nghiệp, xây dựng trái phép. Trong đó, chú ý đến các dự án bất động sản, yêu cầu thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản...

 

Đấu giá nhiều khu đất “vàng” để lấy vốn làm hạ tầng

Bên cạnh việc rà soát lại các dự án bất động sản, chính quyền tỉnh Đồng Nai cũng lên kế hoạch quy hoạch nhiều khu đất đấu giá để lấy vốn đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật quan trọng trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, năm 2021, Đồng Nai dự tính sẽ đưa ra đấu giá hàng loạt khu đất để có thêm vốn đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tại TP Biên Hòa, địa phương này đang tiến hành hoàn tất các thủ tục để tổ chức đấu giá 20 khu đất có lợi thế nằm ở địa bàn các phường. Các khu đất ở TP Biên Hòa dự tính đưa ra đấu giá có diện tích từ 200m2 đến gần 3ha, tập trung nhiều ở các phường An Bình, Quyết Thắng, Bửu Long, Tân Hiệp, Bửu Hòa. Các khu đất dự tính sẽ đưa ra đấu giá trên đều đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2021.

 

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top