Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Dòng tiền “bắt đáy“ sẽ vào giải cứu thị trường bất động sản?

Bất động sản 24h: Dòng tiền “bắt đáy“ sẽ vào giải cứu thị trường bất động sản?

Dòng tiền "bắt đáy" sẽ vào giải cứu thị trường bất động sản?; Thị trường bất động sản hiện nay có giống giai đoạn khủng hoảng 2011 - 2013?... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
09:33, 08/12/2022

Dòng tiền "bắt đáy" sẽ vào giải cứu thị trường bất động sản?

Chuyên gia dự báo trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc ở một số khu vực có thể vẫn chững lại. Đây cũng là thời điểm thị trường đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền vào "bắt đáy".

Khảo sát về tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam - CSS của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong năm 2022, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 - 70 triệu đồng/tháng vẫn mua thêm ít nhất một sản phẩm bất động sản.

Khi được hỏi về dự định mua bất động sản, gần một nửa những người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ này ở những người đã sở hữu từ 1 bất động sản trở lên còn cao hơn. Càng nắm giữ nhiều bất động sản, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng.

Trong cuộc khảo sát, 79% người đang có 2 bất động sản cho biết họ sẽ mua thêm bất động sản trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ 3 bất động sản lên đến 87%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản hiện nay có giống giai đoạn khủng hoảng 2011 - 2013?

Tiềm lực nền kinh tế Việt Nam và sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay được các chuyên gia đánh giá là tốt hơn so với giai đoạn 2011 - 2013.

Bắt đầu từ quý II, Ngân hàng Nhà nước có động thái kiểm soát tín dụng vào bất động sản, thị trường đã có dấu hiệu chậm lại và đến nay rơi vào trầm lắng.

Với những khó khăn hiện nay về nguồn vốn và những vướng mắc về pháp lý chưa được tháo gỡ, không ít người lo ngại thị trường bất động sản sẽ rơi vào chu kỳ suy thoái, lặp lại kịch bản giai đoạn 2011 - 2013.

Trong một buổi tọa đàm hồi cuối tháng 11, TS. Cấn Văn Lực - Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV - nhớ lại bối cảnh kinh tế Việt Nam giai đoạn 2011 - 2013. Ông chia sẻ, trong năm 2007 - 2008, khủng hoảng kinh tế thế giới diễn ra, thất nghiệp ở Mỹ lên tới con số 900.000 người. Tỷ lệ thất nghiệp là 9%. Khủng hoảng kinh tế thế giới nhanh chóng lan rộng và tác động mạnh tới châu Á. Nền kinh tế Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng sau sự kiện gia nhập WTO từ năm 2007.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quảng Ngãi tìm nhà đầu tư cho nhiều dự án khu thương mại, khu dân cư

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất thực hiện dự án Khu tổ hợp Thương mại Dịch vụ Riverside Mỹ Khê (xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi).

Theo đó, khu đất được đưa ra đấu giá để thực hiện dự án Khu tổ hợp Thương mại Dịch vụ Riverside Mỹ Khê có diện tích 8.023,13m², gồm đất thương mại, dịch vụ (7.554,61m²) và đất vườn hoa cây xanh (458,52m²). Trong đó, đất thương mại, dịch vụ tại dự án sẽ được xây dựng công trình thương mại, dịch vụ như nhà hàng, trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại và được Nhà nước cho thuê đất, thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng đất là 49 năm kể từ ngày có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, các công trình thương mại tại khu đất thuộc dự án Khu tổ hợp Thương mại Dịch vụ Riverside Mỹ Khê có tầng cao từ 15 - 20 tầng; mật độ xây dựng tối đa 60%; hệ số sử dụng đất tối đa 12 lần và khoảng lùi công trình là 4m.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn và nhiều ưu đãi.

Theo thông tin từ đơn vị phát triển dự án Imperia Smart City, lượng khách hàng kiếm căn hộ tại toà tháp The Lake Premium ghi nhận mức tăng đột biến trong những tháng cuối năm 2022. 

Hiện tại, giỏ hàng cuối cùng tung ra thị trường đợt này đều là căn hộ có tầm view trực diện công viên 10,2ha và hồ điều hoà 4,8ha. Đây là quỹ căn hộ đẹp nhất thuộc dự án Imperia Smart City với chuỗi hơn 40 tiện ích nội khu cùng hàng loạt tiện ích ngay trong đại đô thị Vinhomes Smart City.  

Lý giải về tỷ lệ hấp thụ đầy tích cực, các đơn vị phân phối dự án Imperia Smart City phân tích, theo quy luật, ở thời điểm cuối năm, khi nguồn tiền trong dân nhiều lên nhờ các khoản đáo hạn tiết kiệm, tất toán đầu tư hay kiều hối,… nhu cầu tìm mua nhà cũng vì thế tăng cao. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ tại thị trường Hà Nội lại đang co hẹp, hiếm dự án mới. Điều này lý giải thực tế các căn hộ có quỹ căn cuối cùng như Imperia Smart City được người dân Thủ đô ráo riết săn đón.  

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chờ khung pháp lý cho đô thị thông minh

Xây dựng đô thị thông minh đang được hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai, nhưng khung pháp lý vẫn chưa hoàn thiện.

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, đến năm 2050, 2/3 dân số toàn cầu và 64% dân số tại các nước châu Á sẽ sống ở đô thị, 80% GDP toàn cầu sẽ đến từ các đô thị và tiêu thụ đến 60% năng lượng trên toàn thế giới. Tốc độ tăng trưởng của thị trường thành phố thông minh toàn cầu là 22,4%, ước tính đạt tổng giá trị 2.800 tỷ USD vào năm 2027.

Ở Việt Nam, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 41%, với 883 đô thị. Khu vực đô thị chiếm 70% GDP, mang lại nhiều giá trị sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, tiến bộ khoa học - công nghệ, có tác dụng lan tỏa thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng.

Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Đến nay, trên cả nước có 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã và đang triển khai xây dựng đề án đô thị thông minh; 30 tỉnh, thành phố đã phê duyệt đề án/chương trình/kế hoạch phát triển đô thị thông minh; 15 tỉnh, thành phố đã phê duyệt Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh; 38 tỉnh, thành phố đã triển khai Trung tâm IOC cấp tỉnh;

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP