Aa

Dòng tiền có cơ hội tích lũy khi VN-Index thành công tại 1.300 điểm

Chủ Nhật, 29/05/2022 - 10:25

Các phân tích trên thị trường chỉ ra rằng VN-Index vẫn đang trong quá trình hồi phục và nếu kiểm tra thành công, vùng kháng cự 1.300 sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư bổ sung danh mục tích lũy.

Sau chuỗi sáu tuần giảm sút mạnh, thị trường chứng khoán lấy lại “phong độ” với hai tuần phục hồi liên tiếp song tính thanh khoản mới cải thiện ở mức thấp.

Giá trị giao dịch tăng nhẹ

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng tổng cộng 44,74 điểm (+3,6%) và lên 1.285,45 điểm. Bên cạnh đó, HNX-Index nhích nhẹ 4,15 điểm (+1,4%) và chốt tại 311,17 điểm.

Giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt 73.179 tỷ đồng, tăng 7,7% so với tuần trước đó, tương ứng khối lượng 2.890 triệu cổ phiếu, tăng 5,6%. Bên phía sàn HNX, giá trị giao dịch đạt 8.837 tỷ đồng và tăng 3,8% với khối lượng 405 triệu cổ phiếu, tăng 2,8% so với tuần trước đó.

Về diễn biến thị trường, ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội, cho biết thị trường giảm điểm trong phiên đầu tuần và nhanh chóng hồi phục trở lại ở bốn phiên sau đó, nhờ đó VN-Index đã chốt tuần ở gần mức cao nhất.

Trên thị trường, nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin tăng mạnh nhất và tăng 12,8% giá trị vốn hóa nhờ đà tăng mạnh của trụ cột trong nhóm là FPT (+14,7%), CMG (+3,9%)... Tiếp theo là ngành dịch vụ tiêu dùng với mức tăng 6% giá trị vốn hóa, nhờ sự bứt phá mạnh của các cổ phiếu thuộc ngành con bán lẻ, như MWG (+9,5%), PNJ (+15,4%)...

Kế đến là nhóm cổ phiếu dầu khí với mức tăng 5,3%, các mã tiêu biểu trong ngành như PLX (+5,2%), BSR (+2,1%), OIL (+3,6%), PVD (+9,7%), PVS (+2,5%)... Ngành công nghiệp cũng tăng khá tốt với 4,8% giá trị vốn hóa, đại diện là mã REE (+17,6%) tiếp tục vượt đỉnh mọi thời đại, kết thúc tuần ở mức giá 89.600 đồng/cổ phiếu và GVR (+7,6%). Nhóm ngành hàng tiêu dùng ghi nhận mức tăng 4,7% giá trị vốn hóa với các mã trụ cột như VNM (+7,2%), MSN (+2%)...

(Nguồn: SHS)

Các ngành còn lại đều có mức tăng tích cực, như nhóm tiện ích cộng đồng (+3,8%), tài chính (+2,5%), ngân hàng (+3,5%), nguyên vật liệu (+0,8%), dược phẩm và y tế (+3,2%).

Ngoài ra, ông Thắng cho hay các nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại bán ròng trên hai sàn với giá trị khoảng 348 tỷ đồng, tương ứng khối lượng 10,5 triệu cổ phiếu. Trong đó, mã HPG bị bán ròng nhiều nhất với 9,5 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là hai mã thuộc nhóm chứng khoán, VND bị bán ròng 9,5 triệu cổ phiếu và SSI với 8,8 triệu cổ phiếu. Song ngược lại, FUEVFVND là mã chứng khoán được khối ngoại mua ròng nhiều nhất với 16 triệu chứng chỉ quỹ.

Mặt khác trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 đang thấp hơn so với chỉ số cơ sở từ 11 đến 18 điểm. Theo ông Thắng, điều này cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang nghiêng về khả năng thị trường có thể sớm điều chỉnh xuống trở lại.

VN-Index tiệm cận ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm

Về kỹ thuật, ông Thắng phân tích thị trường có hai tuần hồi phục liên tiếp và khá mạnh. Mặc dù, khối lượng giao dịch đang ở mức thấp nhưng đã được cải thiện theo đà tăng của thị trường, điều này là tín hiệu hỗ trợ tích cực cũng cố đà tăng cho VN-Index.

Tuy nhiên, ông Thắng nhìn nhận việc VN-Index tiệm cận ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm sau hai tuần tăng điểm liên tiếp, rất có thể thị trường sẽ đối diện với khả năng đi xuống với nhịp điều chỉnh (nếu có) không hẳn mang tính chất tiêu cực mà có thể sẽ tạo cơ hội để dòng tiền tích lũy lại trước khi có những động thái tích cực hơn.

“Mặc dù có quan điểm tích cực và dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật đang có sự ủng hộ cho xu hướng hồi phục của thị trường. Song, VN-Index đã bật thoát xa ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm trong tuần qua để xác nhận kết thúc sóng điều chỉnh và bước sang sóng hồi phục với mục tiêu lý thuyết gần nhất quanh ngưỡng 1.300 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng và nếu thị trường suy yếu trở lại cùng với đó VN-Index không thể giữ được ngưỡng 1.200 điểm, xu hướng thị trường sẽ một lần nữa quay trở lại sóng điều chỉnh, nhưng khả năng thị trường giảm sút trở lại như vậy theo quan điểm kỹ thuật là không cao,” ông Thắng nói.

Về giá cổ phiếu, ông Thắng cho rằng thị trường đã hồi phục mạnh trong hai tuần qua song định giá thị trường vẫn đang ở mức khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn (với P/E của VN-Index và VN30 chỉ quanh mức 14 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất).

“Với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, tuy nhiên nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội giải ngân ở các nhịp điều chỉnh của thị trường,” ông Thắng trao đổi.

Nhóm phân tích tại Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng đưa ra những nhận định khá tương đồng.

Theo báo cáo của VCBS, lực cầu lớn trên thị trường đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và đóng góp tích cực vào chỉ số chung, giúp VN Index phục hồi vượt lên trên 1.280. Thanh khoản trên thị trường vẫn duy trì ở mức thấp, nhưng tín hiệu dòng tiền tích cực ở chiều mua chủ động cho thấy các nhà đầu tư đã tự tin hơn trong việc tham gia lại thị trường.

“Các chỉ báo kỹ thuật cũng đều cho tín hiệu tích cực về xu hướng ngắn hạn. Cụ thể, VN-Index vẫn đang trong quá trình hồi phục và nếu kiểm tra thành công vùng kháng cự 1.300. Trên cơ sở đó, các nhà đầu tư nên tiếp tục rà soát danh mục để chốt lời dần số lượng cổ phiếu đã ‘bắt đáy’ ngắn hạn thành công trước đó.

Với danh mục đầu tư trong dài hạn, nhà đầu tư tạm thời chưa nên gia tăng thêm tỷ trọng và cần chú ý theo dõi sát diễn biến thị trường trong tuần tới, có thể tích lũy thêm nếu thị trường xuất hiện những nhịp rung lắc mạnh trong phiên khi chỉ số chung tiếp cận vùng kháng cự 1.300 điểm,” nhóm phân tích của VCBS khuyến nghị./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top