Aa

Dòng tiền bất động sản có xu hướng chảy vào thị trường phía Nam

Thứ Ba, 27/09/2022 - 06:15

Giá bất động sản khu vực phía Bắc tăng cao đã khiến dòng tiền đầu tư đang có sự chuyển hướng vào thị trường phía Nam. Trong đó, nổi bật là TP.HCM với mức độ quan tâm dẫn đầu, tăng 17% trong 8 tháng đầu năm 2022.

Dòng tiền đổi chiều chảy vào thị trường phía Nam

Từ đầu năm 2022, các chuyên gia nhận định, dòng tiền đầu tư vào bất động sản có xu hướng dịch chuyển từ Nam ra Bắc và khu vực miền Trung, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, dòng tiền đang có xu hướng quay ngược trở lại. Bởi thực tế cho thấy, thị trường bất động sản phía Nam, đặc biệt là tại TP.HCM đang chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc trong 8 tháng vừa qua.

Cụ thể, lượt tìm kiếm bất động sản toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, thị trường TP.HCM đạt mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình. Mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất nền của TP.HCM tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.

Lý giải xu hướng này, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, trước đây phần lớn nhà đầu tư bất động sản ở miền Nam đến từ miền Bắc, nhưng trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận, khiến cho sự quan tâm đối với bất động sản phía Bắc tăng khá mạnh. Khi lượng quan tâm tăng, bất động sản miền Bắc bị đẩy mặt bằng giá lên cao, dòng tiền của nhà đầu tư sau đó lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn và phía Nam đang là khu vực được giới đầu tư quan tâm mạnh. 

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, dòng tiền sẽ ở lại với TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong dài hạn bởi có nhiều yếu tố tác động như: Kinh tế khu vực phía Nam vốn là đầu tàu cả nước, kinh tế bền vững giúp cho thu nhập của người dân tăng lên và khả năng chi trả cho mặt hàng bất động sản tốt hơn; đồng thời, mặt bằng giá bất động sản tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định; hơn nữa, sau đại dịch Covid-19, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại làm việc, thúc đẩy mạnh nhu cầu về bất động sản.

Hạ tầng giao thông là một trong những lực đẩy lớn nhất cho thị trường bđs phía Nam. (Ảnh minh hoạ)

Nhìn nhận về sức hút của thị trường bất động sản phía Nam, bà Lã Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông và Vận tải cho biết, các dự án mới tại thị trường miền Nam đang ngày càng tăng lên, mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản cũng ghi nhận đáng kể. 

Nhìn nhận về sự phục hồi này, bà Lã Hồng Hạnh cho rằng, thị trường bất động sản miền Nam đang sở hữu nhiều lực đẩy lớn, đặc biệt là lực đẩy về hạ tầng giao thông mà không phải vùng miền nào cũng có được.

“Trong những năm qua, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông TP.HCM và các tỉnh lân cận đã được Trung ương và Thành phố quan tâm đầu tư, một số công trình quan trọng mang tính động lực, lan tỏa đã hoàn thành tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cũng như của cả khu vực Đông Nam Bộ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc biệt kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đang tập trung bố trí vốn để hoàn thiện các dự án về giao thông vận tải đường bộ, bao gồm hệ thống quốc lộ, đường cao tốc, đường vành đai và giao thông đô thị; về đường sắt, gồm đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị sẽ khiến thị trường càng thu hút đầu tư và sự quan tâm của nhà đầu tư”, bà Hạnh cho biết.

Dòng tiền đầu tư sẽ xoay quanh khu vực trung tâm

Nhu cầu đầu tư bất động sản hướng mạnh về phía Nam, tuy nhiên không phải mọi tỉnh thành tại đây đều là những thị trường tiềm năng và đón được dòng tiền đổ về. 

Theo chuyên gia kinh tế - TS. Đinh Thế Hiển, ở thị trường phía Nam, vùng lõi trung tâm - TP.HCM với bán kính 30km vẫn là khu vực có sức hút lớn nhất. Ngoài ra, các nhà đầu tư, đầu cơ còn có xu hướng đổ tiền vào những “khu vực động lực”. Đó là những khu đô thị hóa, công nghiệp hóa, những thị trường có hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ hay khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

TS. Đinh Thế Hiển

Ví như khu vực từ Long An đến Bà Rịa - Vũng Tàu, đây là trục công nghiệp dịch vụ thương mại lấy tâm là TP.HCM, hay các đô thị xung quanh hưởng lợi từ Vành đai 3 như một phần tỉnh Long An (Bến Lức, Cần Giuộc, Châu Đức)… Khu vực này sẽ tập trung từ 30 - 40 triệu dân.

“Trong tương lai, các nhà đầu tư với nguồn vốn hẹp sẽ tập trung tại Bến Lức (tỉnh Long An) và đất nền có giá từ 12 - 14 triệu đồng/m2, nguồn vốn nhiều hơn thì đến Nhơn Trạch hoặc qua Long Thành (tỉnh Đồng Nai)… xa hơn chút nữa thì có Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), Cẩm Mỹ (Đồng Nai). Còn với nhà đầu tư vốn lớn có thể đầu tư tại TP.HCM như khu vực quận 9, TP. Thủ Đức. Phân khúc căn hộ Thủ Đức có giá từ 50 - 60 triệu đồng/m2 là mức có thể chấp nhận được để đầu tư”, ông Hiển nhìn nhận. 

Tuy nhiên, TS. Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, thị trường cả nước đang ở giai đoạn cầm chừng do nhiều vấn đề, nổi bật là những vướng mắc liên quan đến các chính sách đất đai. Vì vậy khi đầu tư bất cứ địa điểm nào cũng thì nhà đầu tư cũng cần xem xét kỹ đến yếu tố pháp lý dự án. Nắm chắc được yếu tố pháp lý ở thời điểm hiện tại sẽ quan trọng hơn cả việc tính lợi nhuận trước mắt của sản phẩm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top