Aa

Dragon Castle Hạ Long: Mở bán trái phép, quảng cáo thổi phồng dự án?

Thứ Năm, 09/07/2020 - 09:28

Dự án Dragon Castle được giới thiệu như một khu đô thị cao cấp tại Hạ Long và đang được rao bán rầm rộ. Nhưng thực tế, dự án này vẫn chưa xây xong phần móng và việc rao bán hoàn toàn trái pháp luật.

Mở bán trái quy định pháp luật

Khu đô thị Kings Town và Dragon Castle là hai dự án đầu tư xây dựng thuộc dự án Khu đô thị Dragon Hill City hay còn có tên gọi khác là Khu đô thị Khu Dịch vụ Hậu cần cảng Cái Lân. Đây là dự án do Công ty Cổ phần Vinalines Logistics Việt Nam và Công ty TNHH Tổ chức Nhà Quốc gia Quảng Ninh (thành viên của Công ty Tổ chức Nhà Quốc gia Việt Nam - Công ty N.H.O) làm chủ đầu tư, vị trí tại số 1 đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Được biết, Dragon Castle là giai đoạn 2 của dự án Khu đô thị Dragon Hill City, sau giai đoạn 1 là khu đô thị Kings Town với 64 căn shophouse và 83 căn Town House. Dragon Castle được nhiều website quảng cáo là Chung cư thương mại cao cấp với 1.288 căn hộ được hình thành theo phong cách resort hiện đại cùng hệ thống compound khép kín mang tiêu chuẩn 5 sao.

Thế nhưng, dù chưa hoàn thiện móng, nhưng dự án Dragon Castle đã được mở bán rầm rộ trên nhiều sàn giao dịch và một số trang web quảng cáo cho dự án  như halongdragoncastle.info, duan-dragoncastle.com, dragoncastlehalong.com, batdongsan.com.vn, bdsvanhoang.com... Theo các trang này, các căn hộ của dự án Dragon Castle đang được chào bán, nhận cọc với giá trị từ 900 triệu - 1 tỷ đồng/căn, tiến độ thanh toán chia làm 14 đợt (đặt chỗ 50 triệu đồng) và đã bắt đầu từ ngày 01/7/2020.

Dù chưa hoàn thiện móng, nhưng dự án Dragon Castle đã được mở bán

Theo bảng tiến độ thanh toán được nhiều sàn giao dịch bất động sản đăng tải, bên cạnh việc đặt chỗ 50 triệu đồng thì ngay đợt 1 (tháng 7/2020) khách hàng đã có thể thanh toán trước 10 - 30% giá trị căn hộ. Thậm chí, theo bảng này thì phải đến tháng 2/2021 phần móng dự án mới hoàn thành, cùng lúc đó khách hàng có thể tiếp tục thanh toán tiếp 40% giá trị căn hộ.

Trong vai một khách hàng, PV đã được nhân viên tư vấn của Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Lê, văn phòng được đặt cách Dự án Dragon Castle chỉ 30m giới thiệu, khẳng định việc đầu tư vào Dragon Castle là hết sức đúng đắn. Nhân viên tư vấn cũng không quên đưa ra bảng giá Dự án Dragon Castle, với mức giá từ 1.043.210,898 VNĐ đến 2.193.233,905 VNĐ (giá đã bao gồm VAT). Đồng thời, nhân viên này cho biết khách hàng sẽ được ngân hàng Vietcombank hỗ trợ vay lên tới 70% giá trị căn hộ - lãi suất 0% trong vòng 2 năm, ân hạn nợ gốc cho đến khi nhận nhà.

Mở bán, nhận thanh toán khi chưa xong móng, phải chăng CĐT là Công ty Cổ phần Vinalines Logistics Việt Nam và Công ty TNHH Tổ chức Nhà Quốc gia Quảng Ninh đang coi thường các quy định pháp luật, bởi theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư dự án bất động sản muốn bán căn hộ hình thành trong tương lai thì buộc phải xây dựng xong phần móng.

Bảng tiến độ thanh toán Dự án Dragon Castle được đăng tải tại nhiều trang web

Bên cạnh Luật Kinh doanh BĐS 2014, Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở cũng quy định: “Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

Có thể thấy, theo quy định pháp luật hiện hành, Công ty N.H.O không được phép ký hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức nhằm huy động vốn xây dựng dự án với mục đích được ưu tiên đăng ký hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy, việc ký hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ để mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật.

Khi “vịt” hóa “thiên nga”

Theo quảng cáo website tại dragonhillcity.nhojsc.vn thì Kings Town (Dragon Hill City) là một dự án phức hợp nhà phố, shophouse, căn hộ và biệt thự với tổng diện tích 185.913 m3. Theo đó, Dự án chia làm 3 giai đoạn bao gồm: Giai đoạn 1: 83 căn Shophouse và 64 căn Townhouse; Giai đoạn 2: Chung cư thương mại The Dragon Castle - 1275 căn hộ; Giai đoạn 3: Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê.

Thế nhưng, theo Quyết định số 2994/QĐ-UBND ra ngày 02/8/2017 thì Công ty TNHH Tổ chức nhà quốc gia Quảng Ninh (N.H.O chi nhánh Quảng Ninh) được UBND tỉnh Quảng Ninh giao 29,633m2 đất (thu hồi từ Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam) để thực hiện dự án Chung cư thương mại giá rẻ và nhà ở liền kề thấp tầng khu dịch vụ hậu cần cảng Cái Lân tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long - chính là dự án Dragon City hiện tại.

Dự án chung cư giá rẻ và nhà ở liền kề "biến" thành chung cư cao cấp và nhà phố thương mại

Như vậy, có thể hiểu rằng Công ty N.H.O đang đánh tráo khái niệm, biến “Chung cư thương mại giá rẻ” thành “Chung cư thương mại cao cấp”, khoác lên mình “nhà ở liền kề thấp tầng” cái mác Shophouse, Townhouse và trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê?

Liệu rằng, việc đánh tráo khái niệm này của Công ty N.H.O có nhằm mục đích đẩy giá trị của dự án lên cao để thu về lợi nhuận lớn? Việc làm này của CĐT có để lại những hệ lụy về sau cho khách hàng khi có vấn đề pháp lý? Mặc dù PV đã nhiều lần liên hệ, đề nghị được làm rõ các vấn đề trên, thế nhưng Công ty N.H.O vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top