Aa

Quảng Nam tích cực đẩy nhanh tiến độ dự án nạo vét sông Cổ Cò

Chủ Nhật, 18/09/2022 - 13:32

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang kết luận về việc giải quyết vướng mắc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án nạo vét sông Cổ Cò và dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT.608.

Theo đó, UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được về tiến độ giải phóng mặt bằng dự án trong thời gian qua, nhưng nhìn chung vẫn còn chậm so với yêu cầu. Ông Nguyễn Hồng Quang đề nghị trong thời gian tới, lãnh đạo UBND TX. Điện Bàn cùng với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông lập kế hoạch chi tiết về tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng và thi công của 2 dự án; trên cơ sở kế hoạch tiến độ, chỉ đạo các phòng, đơn vị, địa phương liên quan tập trung ưu tiên giải quyết sớm các hồ sơ, phương án bồi thường để kịp thời bàn giao mặt bằng triển khai thực hiện các dự án đảm bảo tiến độ.

Cầu Ông Điền hoàn thành vượt tiến độ 2 tháng so với cam kết (Ảnh: Đ.D)

Cùng với đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có những chỉ đạo liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng của các dự án. Với gói thầu HA/W3-1 (phần cầu Thôn 3) thuộc dự án thành phần HA/W3: Nạo vét sông Cổ Cò, ở phần đường dẫn hai đầu cầu, đối với lô đất ở bị ảnh hưởng của các dự án lân cận nhưng chưa xây dựng nhà cần nghiên cứu, xem xét lập phương án bồi thường hoặc hỗ trợ để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng do việc chênh cao giữa đường dẫn và hiện trạng san nền của các khu dân cư, khu đô thị. Riêng đối với các nhà dân bị ảnh hưởng cần phải kiểm tra, xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng của từng trường hợp để có phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp.

Với gói thầu HA/W3-2 (Phần luồng): Nạo vét sông Cổ Cò đoạn Km14+00 - Km19+456, tiếp tục thực hiện việc chi trả tiền, chỉ đạo các phòng, đơn vị, địa phương tích cực vận động các hộ dân chấp hành các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đã phê duyệt. Đồng thời, rà soát, củng cố hồ sơ, thủ tục đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định để tổ chức bảo vệ thi công hoặc xây dựng phương án cưỡng chế giải phóng mặt bằng, thu hồi đất đối với các trường hợp không chấp hành chủ trương giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. UBND TX. Điện Bàn chỉ đạo UBND các phường: Điện Dương, Điện Nam Trung, Điện Nam Bắc và Điện Ngọc khẩn trương phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã tổ chức họp xét nguồn gốc đất các trường hợp bị ảnh hưởng còn lại của dự án để có cơ sở tiếp tục thực hiện thủ tục thu hồi đất, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Về ranh giới giáp với TP. Đà Nẵng (Km18+900 - Km19+456), chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nội vụ, các phòng, địa phương liên quan rà soát kỹ hồ sơ, chủ trì, cùng với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường mời UBND Q. Ngũ Hành Sơn, các xã, phường liên quan và các sở, ngành thuộc TP. Đà Nẵng kiểm tra thực tế, họp bàn phương án phối hợp giải quyết công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất đảm bảo tiến độ, phù hợp với quy định và hiện trạng sử dụng đất của người dân hai địa phương.

UBND TX. Điện Bàn đang tích cực đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nạo vét sông Cổ Cò

Đối với dự án Nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò, (qua TX. Điện Bàn đoạn Km9+500 - Km14+00), tập trung chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, các phòng, địa phương, đơn vị liên quan tích cực phối hợp, triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để sớm bàn giao mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công hoàn thành dự án theo tiến độ đã cam kết. Đối với nhóm 11 hộ, thửa đất thu hồi có nguồn gốc do UBND phường quản lý (đất 5%) không được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp: trên cơ sở các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đã phê duyệt, tổ chức đối thoại, vận động các hộ dân chấp hành phương án đã duyệt, nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án gặp rất nhiều khó khăn. Trong quá trình kê khai, kiểm đếm hiện trạng xuất hiện nhiều vướng mắc như nhiều hộ dân kiến nghị việc có đất tại dự án nhưng không có trong hồ sơ đo đạc; nhiều hộ không thể xác định được thửa đất của mình do bỏ lâu năm không canh tác sản xuất; một số hộ kiến nghị diện tích đất bị thiếu so với hiện trạng sử dụng và đề nghị đo đạc lại; nhiều hộ dân có đất nằm trong cả 2 dự án nạo vét sông Cổ Cò và dự án lân cận không đồng ý kiểm kê, đề nghị thu hồi 1 lần; nhiều trường hợp đo đạc, quy chủ không đúng với hiện trạng sử dụng thực tế; đất tranh chấp;…

Dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò có tổng mức đầu tư 850 tỷ đồng, được khởi công từ 30/7/2020 và dự kiến hoàn thành 5/7/2022. Tính đến quý II/2022, giá trị thực hiện dự án đạt 286 tỷ đồng với các hạng mục đã hoàn thành như cầu Ông Điền, đường dẫn 2 đầu cầu; hạng mục nạo vét luồng đạt 972.000/1.400.000m3 tương ứng 34,67 tỷ đồng, riêng đoạn qua TX. Điện Bàn đã thi công hoàn thành nạo vét cầu Nghĩa Tự đến cầu ông Tú (Km12+750-Km14+00). Đoạn từ đập ngăn mặn Para đến cầu Nghĩa Tự (Km9+900 - Km12+750) chỉ mới đạt được 50% khối lượng thực hiện, tương đương 361.000/721.000m3. Nguyên nhân là do một số khu vực chưa được bàn giao mặt bằng gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thi công theo cam kết.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top