Aa

Dự án D-Homme thi công trái phép, Sở Xây dựng TP HCM làm ngơ?

Thứ Năm, 06/08/2020 - 16:37

Dự án D-Homme quận 6 chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng đã tổ chức thi công rầm rộ. Phải chăng Sở Xây dựng TP HCM đã làm ngơ cho việc thi công trái phép?

D-Homme là tên thương mại của Dự án Khu chung cư kết hợp Thương mại dịch vụ tại số 765 và 751/8 đường Hồng Bàng, phường 6, quận 6, do Công ty TNHH MTV Dịch vụ BĐS Minh Anh làm chủ đầu tư.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, vào ngày 17/7, Ông Lê Hòa Bình - Giám đốc Sở Xây dựng, Tổ trưởng Tổ chuyên gia lựa chọn chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố đã tham gia cuộc họp bàn về các nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án D-Homme.

Theo đó, các thành viên tham gia cuộc họp đã thông qua các nội dung bao gồm: Về quyền sử dụng đất ở hợp pháp; Về kết nối giao thông khu vực dự án; Về sự phù hợp Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở.

Nội dung cuộc họp kết luận: Dự án Khu chung cư kết hợp Thương mại dịch vụ tại số 765 và 751/8 đường Hồng Bàng, Phường 6, Quận 6 có pháp lý quyền sử dụng đất hợp pháp, UBND Thành phố đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2000 phù hợp để xây dựng dự án nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ; Công ty TNHH MTV Dịch vụ BĐS Minh Anh đảm bảo điều kiện về pháp nhân thực hiện dự án.

Các thành viên Tổ chuyên gia đã thảo luận và thống nhất trường hợp Công ty TNHH MTV Dịch vụ BĐS Minh Anh được xác định đảm bảo về năng lực vốn chủ sở hữu, Tổ chuyên gia sẽ tổng hợp, báo cáo UBND thành phố xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Qua đó, các thành viên tham dự đã giao phòng phát triển đô thị thuộc Sở Xây dựng tổng hợp ý kiến của các thành viên Tổ Chuyên gia tại cuộc họp, tham mưu văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố xem xét iệc chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bất động sản Minh Anh làm chủ đầu tư dự án Khu chung cư kết hợp Thương mại dịch vụ tại số 765 và 751/8 đường Hồng Bàng, Phường 6, Quận 6 theo ý kiến thống nhất của Tổ Chuyên gia.

Như vậy, dự án này còn phải trải qua nhiều bước trong lộ trình làm pháp lý để tiến đến phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, thời gian qua, dự án này đã “lén lút” tổ chức thi công, bất chấp việc chưa được cấp phép.

Theo các chuyên gia, việc chủ đầu tư đưa căn hộ vào kinh doanh khi chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 là việc hiếm khi xảy ra, vì ẩn chứa quá nhiều rủi ro. Trong đó, rủi ro thấy trước mắt là thiết kế mà chủ đầu tư đã mang ra giới thiệu cho khách hàng, sau này không được cơ quan chức năng phê duyệt và buộc phải điều chỉnh vì nhiều lý do khác nhau. Khi đó, tất yếu sẽ xảy ra câu chuyện “treo đầu dê, bán thịt chó” và tranh chấp dễ nảy sinh.

Mặt khác, việc đưa sản phẩm vào kinh doanh khi pháp lý vẫn như “tờ giấy trắng” cho thấy năng lực tài chính của chủ đầu tư đang có vấn đề, cần phải huy động vốn bằng mọi phương cách có thể. Liệu khách hàng có thể an tâm “chọn mặt gửi vàng” cho những doanh nghiệp kinh doanh kiểu này?

Dưới đây là hình ảnh và clip thi công dự án này được môi giới sử dụng như là bằng chứng để dụ dỗ và thuyết phục khách hàng về tiến độ cũng như pháp lý của dự án đã đảm bảo. 

Clip thực tế thi công dự án


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top