Reatimes.vn

Dự án Green Diamond Hạ Long: Sở Xây dựng yêu cầu ngừng mở bán

Dự án Green Diamond Hạ Long: Sở Xây dựng yêu cầu ngừng mở bán

Liên quan đến dự án Green Diamond Hạ Long, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã yêu cầu Handico 6 rà soát lại việc kinh doanh bất động sản và kiểm tra, yêu cầu các đơn vị phân phối dừng ngay việc huy động vốn theo đúng quy định.
13:20, 31/08/2020

Mở bán gần như toàn bộ dự án Green Diamond

Theo thông tin từ các sàn môi giới bất động sản, dự án Green Diamond Hạ Long đã mở bán từ tháng 7/2020. Hiện nay, dự án đã mở bán đến tầng 35, với giá trị căn hộ thấp nhất chỉ từ 1,2 tỷ đồng/căn. Đồng thời, các sàn môi giới cũng cho hay CĐT (Handico 6) rất linh hoạt trong việc thanh toán, người mua căn hộ chỉ cần thanh toán trước 25% giá trị căn hộ khi ký hợp đồng mua bán, 75% còn lại sẽ thanh toán nốt khi bàn giao căn hộ.

Dự án Green Diamond có tên đầy đủ là Tòa Chung cư thương mại Green Diamond thuộc Khu chung cư, nhà ở liền kế kết hợp kinh doanh (shophouse). Dự án đặt tại Thửa đất KS-E1, khu đô thị mới Vựng Đâng (phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Tổng diện tích dự án là 15,207 m2, gồm 24 nhà ở liền kế kết hợp kinh doanh thương mại (Shophouse); 42 nhà ở liền kề; 01 tòa Chung cư thương mại gồm 01 tầng hầm, 37 tầng nổi, 01 tum và nhiều tiện ích khác.

Liên quan đến việc mở bán căn hộ tại Green Diamond, PV đã có buổi làm việc, trao đổi với ông Lê Xuân Trường - Trưởng phòng Tổ chức hành chính, đồng thời nhận là đại diện cho Handico 6. Tại buổi làm việc, ông Trường cho biết dự án Green Diamond của Handico 6 hiện chưa hoàn thiện móng, chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý để tiến hành mở bán cũng như nhận đặt cọc giữ chỗ, mà phải đến tháng 11 theo dự kiến mới hoàn thành các thủ tục pháp lý.

Theo nhiều sàn môi giới BĐS, không chỉ căn chung cư được mở bán mà các căn Shophouse thuộc dự án Green Diamond cũng đã được bán hết.

Đại diện Handico 6 cũng cho hay, hiện tại có một số cá nhân, đơn vị đang mạo danh Handico 6 để mở bán căn hộ tại Green Diamond. Việc các đơn vị này nhận tiền cọc, tiền căn hộ mà không có sự cho phép của Handico 6 khiến uy tín của doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất lớn. Ông cũng đưa ra lý giải rằng khu nhà mẫu và giới thiệu sản phẩm được mở công khai, do đó nhiều người ra vào, xảy ra trường hợp khách hàng bị lừa là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, ông Trường lại không trả lời được câu hỏi tại sao những người này được phép dẫn khách hàng đi xem các căn hộ mẫu và tư vấn cho khách hàng, vì để vào xem các căn hộ này phải qua đăng ký với quầy lễ tân và có sự giám sát của bảo vệ, mà hai vị trí này được ông Trường khẳng định là nhân viên của Handico 6.

Sau buổi làm việc, PV đã nhiều lần liên hệ tới số điện thoại hotline mà ông Trường cung cấp, khẳng định là “chính chủ” của Handico 6. Thông qua số điện thoại này, PV được các nhân viên sales thuộc nhiều đơn vị môi giới bất động sản khác nhau tư vấn, khẳng định dự án Green Diamond vẫn tiếp tục mở bán với nhiều ưu đãi. 

Sở Xây dựng Quảng Ninh yêu cầu ngừng mở bán

Ngày 12/8, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam đã có công văn gửi Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh liên quan đến việc dự án Green Diamond đang được mở bán công khai. Phúc đáp lại, Sở Xây dựng đã có công văn số 3255/SXD-VP, khẳng định dự án Green Diamond tại Hạ Long chưa được Sở Xây dựng cấp thông báo đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.

Green Diamond vẫn đang trong giai đoạn thi công móng - ảnh do nhân viên sales tại dự án cung cấp

Thậm chí, theo công văn này thì ngày 31/7, Sở Xây dựng đã có văn bản khác đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư của dự án Green Diamond thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo đó, Sở xây dựng đã yêu cầu Handico 6 rà soát lại việc kinh doanh bất động sản (phân phối sản phẩm, huy động vốn, đặt chỗ, giữ chỗ, ký hợp đồng mua bán... ), đồng thời kiểm tra, yêu cầu các đơn vị phân phối dừng ngay việc huy động vốn theo đúng quy định pháp luật.

Sở Xây dựng Quảng Ninh đã “tuýt còi” là thế, nhưng Handico 6 vẫn làm lơ, lách luật bằng cách thông qua các sàn môi giới bất động sản thứ cấp để huy động vốn trái phép, bán căn hộ hình thành trong tương lai.

Chế tài xử phạt phải chăng vẫn còn quá nhẹ?

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư chỉ được phép đưa Nhà ở hình thành trong tương lai vào kinh doanh khi có đủ các điều kiện cụ thể như sau:

Điều 55. Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản bị phạt từ 270 triệu đồng đến 300 triệu đồng trong các trường hợp sau:

4. Phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có một trong các hành vi sau đây:

a) Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định;

b) Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định;

c) Trường hợp chuyển nhượng khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án; bên nhận chuyển nhượng không phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc không đủ năng lực tài chính theo quy định thì xử phạt theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

d) Bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc xây dựng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô) hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng theo quy định;

đ) Huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hành vi mua bán căn hộ trái phép tại dự án Green Diamond Hạ Long thì chủ đầu tư có thể bị xử phạt lên đến 300 triệu đồng. Tuy nhiên, tại dự án này khi mỗi căn hộ được bán ra, thu về hàng trăm triệu hay cả tỷ đồng/căn hộ thì mức xử phạt này phải chăng còn chưa đủ lớn để mang tính răn đe?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP