23/10/2020, 12:59 GMT+7

Dự án Luxcity Thủ Dầu Một trả tiền gốc và lãi phạt cho khách

Reatimes.vn Một khách hàng tại dự án Luxcity Thủ Dầu Một cho biết, Công ty Bất động sản Nam Thiên đã đồng ý trả lại tiền gốc và lãi phạt. Dự án này hiện bị chậm tiến độ và chưa đủ điều kiện pháp lý.

Nam Thiên chấp nhận trả tiền gốc và lãi cho khách hàng

Ngày 13/7/2020, Tạp chí Bất động sản Việt Nam (Reatimes) nhận được đơn tố cáo của bà N. và bà Q, đây là 2 khách hàng của dự án Khu nhà ở Việt Anh (tên thương mại là Luxcity Thủ Dầu Một), do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Bất động sản Việt Anh 6 làm chủ đầu tư.

Theo đơn tố cáo, ngày 14/05/2019, 2 khách hàng này được Công ty TNHH BĐS Nam Thiên (đơn vị được Công ty Việt Anh 6 uỷ quyền phân phối) cho ký “Hợp đồng nguyên tắc” khi giao dịch mua bán 2 nền đất tại dự án này.

Tính đến tháng 5/2019, bà N. và bà Q. đã đóng khoảng 85% giá trị hợp đồng (hơn 900 triệu đồng) cho Công ty Bất động sản Nam Thiên nhưng phía đơn vị này không có động thái chuẩn bị giao nền. Căn cứ theo nội dung hợp đồng có ghi rõ, nếu phía Nam Thiên vi phạm thời gian bàn giao nền như cam kết thì sẽ hoàn tiền 100% giá trị số tiền khách hàng đã đóng và cộng thêm 20% tiền lãi phạt (tức 120%).

Phối cảnh Dự án Luxcity Thủ Dầu Một do Công ty Việt Anh 6 làm chủ đầu tư

Sau nhiều lần kiểm tra và quan sát dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, khách hàng đã liên hệ đến Công ty Bất động sản Nam Thiên yêu cầu hoàn tiền và nhận được mức lãi phạt như đã hứa. Tuy nhiên, phía công ty này liên tục hứa hẹn về thời gian thi công, sau đó có dấu hiệu né tránh, không hợp tác giao nền đúng hẹn, gây khó khăn khi khách hàng muốn thu hồi vốn. Do đó, bà N. và bà Q. đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan báo chí để nhờ vào cuộc.

Tuy nhiên, mới đây hai khách hàng này cho biết, phía Công ty Bất động sản Nam Thiên đã có ý “hợp tác trên tinh thần thiện chí” để đôi bên cùng có lợi. Theo đó, Công ty Nam Thiên đã có văn bản thỏa thuận sẽ trả lại tiền gốc và thêm một phần lãi phạt cho hai khách hàng là bà N. và bà Q. Cụ thể, Công ty Nam Thiên hứa hẹn sẽ thanh toán cho khách hàng theo 3 đợt, mỗi đợt 30 ngày, bắt đầu từ tháng 11/2020.

Nam Thiên có vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản?

Theo hồ sơ, ngày 14/5/2019, Công Ty TNHH Bất động sản Nam Thiên (là đại diện bên A) đã đứng ra ký kết “Hợp đồng nguyên tắc” với khách hàng tên P.T.N. Người đại diện trên hợp đồng là ông Lê Phan Uy Vũ - chức vụ Tổng Giám đốc. Theo hợp đồng, Công ty Nam Thiên cũng là đơn vị đứng ra thu tiền và quyết định các vấn đề khác như bàn giao quyền sở hữu nền đất theo đúng cam kết; Nộp các khoản thuế thuộc trách nhiệm tài chính của công ty; Đứng ra làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nền đất cho khách hàng.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, dự án Luxcity Thủ Dầu Một có tên chính thức là Khu nhà ở Việt Anh nằm trên mặt tiền đường Bùi Ngọc Thu, phường Tương Bình Hiệp, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Dự án do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Bất động sản Việt Anh 6 (số 19, đường 22, khu dân cư Hiệp Thành 3, phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một) làm chủ đầu tư.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, việc chủ đầu tư ủy quyền cho sàn môi giới đứng ra ký kết hợp đồng với khách hàng cho thấy dự án chưa đủ điều kiện về mặt pháp lý. Tuy nhiên, điều này là trái với quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Khoản 3, điều 62 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về quyền hạn của các công ty môi giới. Công ty môi giới chỉ là đơn vị trung gian chứ không được phép đồng thời vừa là môi giới, vừa là một bên đứng ra thực hiện hợp đồng.

Ngoài ra, theo Luật sư Phượng, khi ký “Hợp đồng nguyên tắc” thì khách hàng cần phải đọc kỹ các điều khoản để tránh bỏ qua các rủi ro. Căn cứ theo Điều 81, Nghị định 99/2015 hướng dẫn về Luật nhà ở thì không có quy định về tính pháp lý của dạng “Hợp đồng nguyên tắc”, do đó loại hợp đồng này không có giá trị về mặt pháp lý.

“Kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, mọi giao dịch về nhà ở phải tuân thủ các quy định về hình thức giao dịch, điều kiện tham gia giao dịch, trình tự, thủ tục giao dịch, nội dung và mẫu của hợp đồng về nhà ở quy định tại Luật Nhà ở, Nghị định này và hướng dẫn của Bộ Xây dựng; trường hợp thực hiện không đúng quy định thì các giao dịch này không có giá trị pháp lý. Thông thường các chủ đầu tư ủy quyền cho sàn ký hợp đồng là để thông qua sàn né bị xử phạt khi bị phát hiện sai phạm. Điều này dễ dẫn đến nhiều hệ lụy, biến tướng về sau. Do đó, theo tôi nếu đã xử phạt thì nên xử phạt cả chủ đầu tư mới đủ sức răn đe” Luật sư Phượng nói.

Qua tìm hiểu về hồ sơ pháp lý của dự án nói trên, ngày 31/1/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định số 526/UBND-KTN chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Xây dựng Bất động sản Việt Anh 6 làm chủ đầu tư Khu nhà ở Việt Anh tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngày 14/1/2020, dự án được UBND TP.Thủ Dầu Một phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 39/QĐ-UBND. Cho đến nay, Khu nhà ở Việt Anh vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Bạn đang đọc bài viết Dự án Luxcity Thủ Dầu Một trả tiền gốc và lãi phạt cho khách tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP